Về lễ hội Đền Hùng: Ngày hội toàn dân, nơi hội tụ tinh hoa văn hóa dân tộc

Mỗi khi năm mới đến, các thành viên trong gia đình lại nhớ đến câu nói “Người đến người đi không quan trọng / Nhớ ngày Giỗ Tổ 10 tháng Ba”.Đây là lễ hội của non sông và của toàn dân tộc, con cháu con Rồng cháu Tiên. Bất chấp những thay đổi của thời đại, Lễ hội Đền Hùng nó vẫn là một biểu tượng văn hóa có giá trị cao, là nơi tỏa sáng của tinh hoa và văn hóa dân tộc.

Lễ hội Đền Hùng diễn ra từ ngày 01 đến hết ngày 10 tháng 3 âm lịch. (Năm 2021 rơi vào ngày 21 tháng 4). Đền Hùng tọa lạc ngay trên núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, là nơi tổ chức các lễ hội cấp quốc gia hàng năm, tôn vinh các Vua Hùng có công dựng nước.

Lễ tế được cử hành trọng thể vào ngày chính hội (10/3), mở đầu là lễ dâng hương với đại diện nhà nước tại Hà Nội. Đền thượng Đây là nơi vua Hùng tế trời đất. Ngoài mâm ngũ quả còn có bánh chưng, bánh giầy trong ngày tưởng nhớ sự tích Lang Liêu, tưởng nhớ các Vua Hùng ngày xưa có công dạy dân trồng lúa.

Lễ hội Đền HùngLễ hội Đền Hùng diễn ra từ mùng 1 đến mùng 10 tháng 3 âm lịch (Ảnh: @dungsurytrieu)


Xem ngay ►►► Tham quan Lăng Bác 1 ngày


Đài kỷ niệm ở Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng bao gồm:

 • Đền Hạ nơi mẹ Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng.

 • Chùa Thiền Quang thiền tự.

 • Đền Trung (Hùng Vương Tổ), tương truyền là nơi các Vua Hùng cùng Lạc tướng quân và các Lạc tướng bàn việc nước.

 • Đền Thượng (Phủ Thiên Linh), nơi các Vua Hùng tiến hành nghi lễ cúng trời đất, thờ thần lúa, cầu mưa thuận gió hòa.

 • Lăng Hùng Vương, tương truyền là nơi đặt lăng vua Hùng thứ sáu.

 • Trụ cột của lời thề được Thục Phán dựng lên khi vua Hùng thứ 18 thoái vị.

 • Đền Giếng (tỉnh Trân Châu) thờ công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa, con gái của Vua Hùng thứ 18.

 • Đền thờ Mẹ Âu Cơ xây dựng năm 2005.

 • Đền thờ Tổ quốc Lạc Long Quân được xây dựng vào năm 2009.

 • Tại ngã ba Đền Giếng có bức phù điêu Chủ tịch Hồ Chí Minh nói với Đội Tiên phong.

Lễ hội Đền HùngĐền Thượng nơi các Vua Hùng thực hiện nghi lễ cúng trời đất, thờ thần lúa.


trái timGiá tốt Tour Chùa Hương Hà Nội 1 ngày


 • Một phần của buổi lễ: Lễ dâng hương, dâng hoa của Đảng, Chính quyền và các đoàn đại biểu cấp tỉnh được tiến hành trang nghiêm, thành kính.
 • Phần lắp: Tổ chức đa dạng các hoạt động văn hóa xung quanh chân núi Hùng: diễn xướng dân gian (đánh trống đồng, cồng chiêng, thi gói, nấu bánh chưng, kéo lửa thổi cơm thi …), các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của các tỉnh: thành phố, đoàn thể. các đội văn nghệ, vô số các hoạt động thể thao mang đậm dấu ấn văn hóa cội nguồn.

Sau lễ sẽ đến lễ hội vào năm nào? Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương Ngoài ra còn có cuộc thi rước kiệu giữa các thị trấn xung quanh, để không khí càng thêm tưng bừng. Chiếc kiệu đạt giải nhất lễ hội năm sau được thay mặt triều đình rước về đền Thượng để làm lễ quốc khánh và đó là niềm tự hào, vinh dự lớn lao của toàn thể nhân dân. Bởi họ cho rằng mình sẽ được các Vua Hùng và Thần linh phù hộ cho những điều may mắn, hạnh phúc.

Lễ hội Đền HùngSau lễ sẽ đến lễ hội (Ảnh: Sưu tầm)

Mỗi kiệu rước tại Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương có 3 kiệu chạy cạnh nhau, sơn son thếp vàng, chạm trổ tinh xảo, bày biện đẹp mắt. Kiệu thứ nhất bày hương hoa, đèn hương, trầu cau, té nước, bầu rượu. Kiệu thứ hai đặt hương án, bài vị của Thánh, có lọng và quạt. Kiệu thứ ba chở bánh chưng, bánh dày, một đầu lợn luộc để nguyên. Phía sau 3 kiệu là các quan chức mặc áo choàng và các già làng.


Đặt hàng ngay lập tức Tour Hà Nội Chùa Tam Chúc – Chùa Hương – Động Hương Tích 1 ngày


Lễ hội Đền Hùng ngày càng có ý nghĩa sâu sắc trong đời sống tinh thần của cộng đồng. Ngày nay, cả trong và ngoài nước, có rất nhiều đền thờ các Vua Hùng và các nhân vật liên quan đến thời kỳ các Vua Hùng. Nhân dân các địa phương có di tích (xã, đền, miếu …) thờ Vua Hùng và các nhân vật lịch sử có liên quan thời các Vua Hùng cũng sẵn sàng tổ chức tế lễ, rước kiệu về Đền Hùng và chuẩn bị tang lễ. Lễ vật của các đặc sản địa phương để dâng lên các vị Vua bị treo cổ.

Lễ hội Đền HùngCác trò chơi dân gian tại lễ hội (Ảnh: Sưu tầm)

Người Việt Nam có truyền thống yêu nước và luôn ghi nhớ đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Vua Hùng là biểu tượng cao đẹp nhất về công lao dựng nước và giữ nước, được dân tộc tôn vinh, kính trọng và yêu mến. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được hình thành trong không gian văn hóa – tâm linh thiêng liêng của Khu di tích lịch sử Đền Hùng, ý thức dân tộc và ý thức lịch sử cũng được hình thành ở đây.

Lễ hội đền Hùng cũng trở nên sôi động và thu hút du khách Du lịch trong nước có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới, kết tinh thành một mạch nguồn văn hóa mang đậm bản sắc văn hóa tâm linh Việt Nam. Trong suốt chiều dài lịch sử từ các triều đại phong kiến ​​đến nay, lễ hội Đền Hùng là lễ hội duy nhất được chính thức hóa thành quốc lễ.

Lễ hội Đền HùngLễ hội Đền Hùng thu hút du khách thập phương (Ảnh: @ im.phuc_vu)


► Ưu đãi sốc Tam Đảo Tây Thiên 2 ngày 1 đêm


Trong lễ hội Đền Hùng có nghi lễ Hát Xoan rất quan trọng và độc đáo. Xung quanh khu vực dưới chân núi có các trò chơi và chương trình dân gian đặc sắc. Nếu bạn đi đi du lịch hà nội Trong dịp này, bạn đừng quên ghé thăm để chiêm ngưỡng những phong tục đẹp trong truyền thống của dân tộc Việt Nam. Du khách về với đất tổ không có sự phân biệt tôn giáo, miễn là người Việt Nam, trong thâm tâm họ có quyền tự hào là con cháu muôn đời của Vua Hùng. Vì vậy, bất kỳ người Việt Nam nào, nếu thành tâm, có thể hoàn thành ước nguyện của mình bằng cách đặt một chuyến hành hương một cách dễ dàng và thuận tiện.

Lễ hội Đền HùngDu lịch Lễ hội Đền Hùng (Ảnh: @ tridinh1107)


Giảm sâu: Tour Bái Đính Tràng An 2 Ngày 1 Đêm


Lễ hội Đền Hùng hay lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để các thế hệ mai sau ca ngợi sự phồn vinh của cộng đồng. Liên hệ ngay với tổng đài Golux.vn thuộc về Dự trữ Việt Nam Nếu bạn có dự định đặt một tour du lịch giá rẻ để đến thăm nơi này. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận đặt phòng khách sạn, đặt vé máy bay hoặc Combo chuyến đi trọn gói có nhiều. Đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng giúp bạn lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất.

Leave a comment