Về Bắc Ninh nghe câu ca quan họ, thưởng thức đặc sản Bắc Ninh mang đậm chữ tình

Bắc Ninh, vùng đất của những làn điệu quan họ mềm mại, đằm thắm. Nhưng anh chị đáng yêu trong chiếc nón quai thao. Không chỉ vậy, mảnh đất Kinh Bắc với những đặc sản quê hương khiến du khách nhớ mãi không quên.

    Mảnh đất Kinh Bắc với những món đặc sản mang đậm bản sắc quê hương khiến du khách đến thăm cũng nhớ mãi.

Về Bắc Ninh cùng wecheckin, thưởng thức Đặc sản bắc ninh đậm chất truyền thống!

1. Đặc sản Bắc Ninh: Bánh khúc làng Chợ

Bánh tẻ không phải là món bánh xa lạ với nhiều người nhưng bánh tẻ ở Làng Chợ, thị trấn Chợ, huyện Yên Phong, Bắc Ninh lại mang một hương vị rất riêng.

Bánh thị trấn đợi

Bánh được gói trong một chiếc lá dong nhỏ cỡ 2 ngón tay, bên trong có nhân thơm tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn.

Người dân Làng Chờ không biết bánh căn xuất hiện từ bao giờ, chỉ biết rằng nó đã có từ rất lâu, từ những quán ăn sang chảnh cho đến những quán vỉa hè đều có bán loại bánh này. Trong những ngày Tết, bánh tét được coi là món không thể thiếu trên mâm cỗ cúng ở một số địa phương.

Người dân Làng Chờ không biết bánh căn xuất hiện từ bao giờ, chỉ biết rằng nó đã có từ rất lâu, từ những quán ăn sang chảnh cho đến những quán vỉa hè đều có bán loại bánh này.

Vị béo của thịt, thơm của tiêu, giòn của mộc nhĩ, dẻo của lớp bánh và mùi nồng của lá làm cho món bánh trở nên đặc biệt, không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại bánh nào khác.

Bánh ngon nhất là khi ăn còn ấm, miếng bánh dẻo, giòn, có vị béo ngậy, đậm đà từ nhân bánh. Những người dân ở Làng Chờ đã thổi hồn ẩm thực Việt vào từng chiếc bánh. Bình dị, mộc mạc là những gì người ta cảm nhận được khi thưởng thức món quà quê này.

2. Đặc sản Bắc Ninh – Bánh phu thê Đình Bảng

Bánh phu thê không thể thiếu trong các lễ cưới hỏi của người Kinh Bắc, bánh phu thê được coi là biểu tượng của lòng thủy chung son sắt, là một trong những việc trọng đại nhất của đời người. Đặc sản bắc ninh.

    Bánh phu thê Đình Bảng

Bánh được làm ở Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh. Bánh không chỉ đơn giản là món quà quê mà nó còn là đặc sản nổi tiếng và là niềm tự hào của người Kinh Bắc mỗi khi nhắc đến.

Chiếc bánh nhỏ bằng lòng bàn tay, để làm ra nó phải trải qua nhiều công đoạn. Từ gạo nếp cái hoa vàng được xay nhuyễn, lọc lấy tinh chất, vắt cho ráo nước và phơi khô. Khi ăn ta sẽ thấy độ dẻo của nếp, vị thơm của nhân đậu xanh, vị béo của cùi dừa, vị ngọt của đường,… kết hợp tạo nên hương vị đặc trưng của bánh.

Chiếc bánh hình vuông, gói trong chiếc bánh hình tròn, hình vuông là biểu tượng của triết lý âm dương, thể hiện sự đùm bọc, đùm bọc của tình nghĩa vợ chồng.

Chiếc bánh hình vuông, gói trong chiếc bánh hình tròn, hình vuông là biểu tượng của triết lý âm dương, thể hiện sự đùm bọc, đùm bọc của tình nghĩa vợ chồng. Gói lá xanh tượng trưng cho lòng chung thủy buộc bằng dây tơ hồng mô phỏng tơ hồng, màu bánh chưng vàng thể hiện tình yêu của người vợ dành cho chồng.

3. Đặc sản Bắc Ninh – Town cake diem

Bánh khúc là một đặc sản của Làng Diềm bên hữu ngạn sông Cầu, xã Hòa Long, huyện Yên Phong, Bắc Ninh.

Bánh được làm bằng các loại rau mọc tự nhiên ở ruộng, ven sông, không trồng trọt. Vỏ bánh được làm từ gạo tẻ, ngâm 3-4 tiếng rồi xay nhỏ. Rau luộc chín, vắt bỏ nước, trộn với bột rồi tán nhuyễn.

Town cake diem
Cây rau

Bánh khúc có hai loại nhân là nhân đậu và nhân thịt, tùy theo khẩu vị của từng người. Bánh vừa chín tới là lúc bánh vừa chín tới, vỏ bánh mọng nước, bốc hơi, vị bùi của thịt của lá, vị béo ngậy của nhân đậu.

Bánh khọt làng Diềm ăn mãi không hết, nhiều người sau khi ăn xong còn đói, phải mua thêm để biếu, ăn dần. Bánh sau khi hấp nguội có thể bảo quản trong tủ lạnh được 1 tháng, khi ăn đêm vẫn giữ được mùi thơm như ban đầu.

4. Đặc sản Bắc Ninh – Đinh đến bánh tro

Bánh tro Đình Tổ ở Thuận Thành, Bắc Ninh có màu trong suốt như hổ phách. Người Đình Para làm bánh bằng gạo nếp, nước tro, chanh và gói bằng lá chuối, lá dong và mật mía.

Điều đặc biệt nhất của bánh tro chính là nước tro tàu, một thành phần thiết yếu để làm nên bánh. Để có được nước tro trong veo, có mùi thơm nhẹ, người ta dùng rơm nếp đốt lấy tro, đổ vào nồi, hòa với nước vôi trong để lắng rồi chắt lấy phần nước trong, bỏ bã. Gạo nếp ngâm khoảng 3-4 tiếng thì vớt ra, để ráo. Lá chuối hoặc lá dong rửa sạch, hấp khô để gói bánh.

Điều đặc biệt nhất của bánh tro chính là nước tro tàu, một thành phần thiết yếu để làm nên bánh.

Sau khi gói, bánh được luộc chín, bánh có màu trong suốt có thể nhìn xuyên qua, mịn như thạch. Cắt bánh thành từng miếng, cho thêm một ít mật mía để tạo vị ngọt mát.

5. Đặc sản Bắc Ninh – Nem Bùi Ninh Xá

Nem Bùi là một món ăn truyền thống của làng Bùi Xá, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Đặc sản Bắc Ninh - Nem Bùi Ninh Xá

Người làng Ninh Xá không ai nhớ nghề giò chả Bùi có từ bao giờ, chỉ biết nghề truyền thống này có từ lâu đời và được lưu giữ cho đến ngày nay.

Với cách chế biến tỉ mỉ, kết hợp với những nguyên liệu giản dị từ vùng quê Việt Nam, món nem Bùi đã trở thành nét ẩm thực riêng của vùng đất Kinh Bắc. Nguyên liệu để làm món ăn này rất đơn giản gồm có thịt lợn, tai, lá sung. Để làm ra một chiếc nem đạt tiêu chuẩn, người sản xuất phải tỉ mỉ từng công đoạn, nếu không chất lượng của cả mẻ nem sẽ bị ảnh hưởng.

Nem Bùi có màu vàng óng, khi ăn có vị béo của thịt, thơm của mộc nhĩ, vị bùi của thịt của lá sung khiến thực khách sau khi ăn không thể nào quên.

Nem Bùi có màu vàng ruộm, khi ăn có vị béo của thịt, thơm của mộc nhĩ, vị bùi của thịt của lá sung khiến thực khách không thể nào quên sau khi ăn.

6. Đặc sản Bắc Ninh – Tương Đình ĐỎ

Nghề làm tương ở Định Đô có từ lâu đời, nguyên liệu để làm tương rất gần gũi với dân làng Việt gồm: ngô, đỗ tương, gạo nếp. Tất cả đều được người dân lên men tự nhiên, không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào.

Đặc sản Bắc Ninh - Tương Đình Đỏ

Công đoạn làm tương phải rất tỉ mỉ mới có được mẻ tương ngon. Mỗi mẻ tương tươi ra lò cần được ủ trong 15 ngày rồi mới đem xay. Tương đạt chuẩn phải có màu nâu đỏ, đặc, thơm, béo, ngọt từ gạo nếp. Tương dùng để làm nước chấm chấm rau luộc, thịt luộc, nước luộc cá, nước luộc thịt.

7. Đặc sản Bắc Ninh – Dinh to Thai cháo

Cháo Thái Đinh Đối ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh là món ăn độc đáo không thể tìm thấy ở nơi nào khác. Bát cháo yến tuy mộc mạc, giản dị nhưng lại chứa đựng cả một bề dày lịch sử văn hóa của người dân Định Tổ.

Tương truyền, vào đêm Noel Lê Văn Thịnh trên đường về nhà dừng chân ở đình làng Đình Tổ, được lão nông mời ăn bát cháo yến Thái. Sau đó anh nằm xuống và trút hơi thở cuối cùng tại đây. Để tỏ lòng biết ơn công lao của bậc hiền đức, nhân dân Đình Tổ đã chôn cất ông, lập đền thờ và tôn ông là vị phúc thần của làng.

Kể từ đó. Cháo Thái đã trở thành món ăn truyền thống không thể thiếu của người dân thị trấn Đình Tổ, nhất là trong dịp lễ hội làng (12/8 âm lịch) và các lễ hội khác.

Một cách nấu cháo Thái độc đáo khác, gạo tẻ ngâm nước nửa ngày, xay nhuyễn rồi để ráo. Sau đó, bột gạo được nhào hoàn toàn thành những viên bột lớn. Nước dùng được ninh bằng xương heo, thêm thịt băm hoặc thịt gà. Dùng dao cắt từng viên bột thành từng miếng nhỏ, cho phần thảo vào nồi nước sôi. Cháo chín, cho lá hẹ, tiêu xay vào, nêm vừa ăn.

Nếu có dịp đến với vùng quê Kinh Bắc, bạn hãy nhớ thưởng thức hết các món ăn nhé. Đặc sản bắc ninh mà wecheckin đã giới thiệu trước đó. Hi vọng những món ăn đó sẽ khiến bạn thêm yêu mảnh đất và con người nơi đây.

Xem thêm:

Xem thêm nhiều bài viết về : Ẩm Thực Ăn Uống

Leave a comment