Trải nghiệm ẩm thực dân tộc giữa núi rừng Đà Bắc

Tôi đã thưởng thức ẩm thực Đà Bắc ngay khi đến đây sau gần 5 giờ lái xe. Cái nắng nóng, khói bụi, cả những mệt nhọc sau một chặng đường dài dường như tan biến khi chúng tôi nhìn thấy mâm cơm mà Quang Thọ homestay (homestay chúng tôi ở trong chuyến đi) đã kỳ công chuẩn bị. Đây là cách chúng tôi bắt đầu hành trình khám phá, trải nghiệm những món ăn ngon của dân tộc Mường vùng núi Đá Bạc.

Nằm bên bờ sông Đà, không thể thiếu cá trong bữa ăn của cư dân vùng này. Tất nhiên, hầu như tất cả các bữa ăn của chúng tôi đều có cá, được chế biến theo các công thức khác nhau. Thường thì đĩa cơm đầu tiên của chúng tôi có 3 món cá: cá hấp, cá nướng và cá kho dưa.

Mâm cơm của người Mường được lót bằng lá chuối, tất cả các thức ăn đều có nhau.

Mỗi món cá đều có một nét riêng. Cá hấp mềm và tan chảy trong miệng của bạn sau mỗi lần cắn. Cá nướng khá chắc và thơm mùi khói. Món cá kho dưa có hương vị đậm đà xen lẫn vị mướp đắng nhẹ. Các món cá tuy được chế biến khác nhau nhưng nhìn chung đều tươi, ngon, không tanh. Mình là đứa không thích ăn hải sản vì sợ tanh, nhưng ở Đà Bắc mình vẫn ăn 3 bát cơm mỗi bữa nhờ cá.

Ngoài con cá, trên mâm cơm còn có dưa chuột, nộm hoa chuối, bí luộc, gà luộc và một bát canh mướp thanh. Đặc biệt, gà được chọn để chế biến là gà rừng, thịt thơm, săn chắc, không nhiều dầu mỡ như gà công nghiệp. Đồ nhúng gồm có bát canh chanh, bát nước mắm pha ớt, và phải có món mắc khén, một loại gia vị đặc sản Tây Bắc.

Lấy miếng cá cho vào gỏi, thêm ít húng quế để khử mùi tanh và một ít mù tạt, cuối cùng cuộn lại và chấm vào nước mắm đậm đà. Ăn hết một lần để cảm nhận hương vị sông nước, núi rừng hòa quyện bùng nổ trong miệng. Đó là hương vị thanh khiết và tươi mát mà thiên nhiên mang lại.

Chúng tôi cùng nhau ăn tối sau khi chèo thuyền kayak ngắm hoàng hôn trên sông Đá Xanh.

Tối hôm đó, anh chủ nhà trọ Quang Thọ chuẩn bị món heo quay cho chúng tôi. Chúng tôi cứ quây quần bên bếp lửa chờ thịt chín, những bản nhạc piano bốc lên cùng với khói bếp, bám trên trần cọc, rồi lan tỏa khắp cánh rừng.

Lợn Mường quay nguyên con trên bếp lửa.
Con sáo đợi thịt chín.

Bữa tối hôm đó tôi cũng phải nổ sung cả miệng khi có thịt lợn quay, cá rán, đậu luộc, canh bắp cải, ba chỉ heo và măng xào thơm phức. Có lẽ không cần nói nhiều về món cá. Món tôi mong chờ nhất là thịt heo quay.

Mâm cơm tối.

Theo chủ nhà nghỉ, đây là con lợn Mường được nuôi hơn 1 năm, thịt mềm, thơm ngon. Thịt lợn quay, đôi khi được ướp với gia vị và mật ong để làm phong phú nó. Được quay nguyên con, tuy lớp da giòn nhưng bên trong thịt heo quay vẫn giữ được độ ẩm, mọng nước và cực kỳ mềm.

Thịt lợn mường quay và măng xào.

Món măng xào cũng là món “ăn trộm cơm” với vị chua nhẹ, giòn, thơm mùi ngò gai.

Nhìn chung, đây là một bữa ăn cực kỳ thỏa mãn cho những chiếc bụng đói sau một buổi chiều rong chơi trên sông Đà.

Bữa sáng của chúng tôi là cơm nếp. Gọi là xôi nhưng thực chất nó được nấu bằng những hạt gạo tẻ. Nhưng điều đặc biệt là người Mường ngâm gạo với một ít nước lá cẩm (quên hỏi tên) như lá kinh giới để gạo có màu hồng rất ngon. Không cần nhiều, chỉ một chút muối vừng và một quả trứng tráng là đủ đảm bảo.

Bữa sáng được phục vụ với “gạo nếp” chấm với muối đậu phộng và một quả trứng tráng.

Bữa ăn cuối cùng của chúng tôi, cũng là đặc biệt và đáng nhớ nhất, diễn ra tại vùng núi Đá Bạc mà chúng tôi đang trekking.

Nhóm nấu ăn bên suối
Cá nướng ống tre và gà nướng.
Dì ở homestay Quang Thọ giúp chúng tôi lấy lá chuối để lót thức ăn

Lần theo con suối, cuối cùng chúng tôi cũng tìm được một chỗ nấu nướng và ăn uống ngon lành ngay bên bờ suối. Món ăn cũng đơn giản với gà nướng và cá nướng ống tre, thêm ít quả luộc và (lại) không thể thiếu dưa leo.

Ăn trưa đơn giản sau khi tắm suối.
Ngay cả những chiếc cốc cũng được làm bằng nút chai.
Dùng nước suối để rửa thực phẩm
Dưa chuột luôn xuất hiện trong mọi bữa ăn

Món ăn khá đơn giản nhưng lại ngon hơn bất kỳ món ngon nào ở các nhà hàng sang trọng. Tôi như thẫn thờ nhìn làn khói mang hương núi bay về núi. Tôi thích thú khi nhìn con gà dần chuyển sang màu vàng vàng. Tôi thích ngồi với mọi người bên dòng suối, cười, nói đùa và tán gẫu về những gì tôi vừa trải qua. Tôi thích vừa ngồi nhâm nhi từng miếng cá tươi rói vừa ngắm nhìn dòng nước suối chảy róc rách. Miệng ăn, mắt nhìn, tai nghe: ba giác quan được sử dụng tối đa trong bữa ăn.

Bữa trưa tràn ngập ánh nắng, tiếng suối reo và tiếng cười nói vui vẻ của cả đoàn.

Trở lại với cuộc sống nơi đô thị náo nhiệt, có những ngày có khi không ăn dăm ba bữa, cuối tháng hết tiền lại úp gói mì lên mặt. Chợt nhớ những bữa cơm ngon Đà Bắc mang đậm hương vị núi rừng, văn hóa các dân tộc vùng núi Tây Bắc. Một nét ẩm thực độc đáo khó quên.


Bạn có thể quan tâm:

Đà Bắc – Con đường trải nghiệm để tìm phút bình yên.

Kinh nghiệm du lịch Đà Bắc từ Hà Nội

Phố cổ Đồng Văn: Nét văn hóa cổ độc đáo ở Tây Nguyên

Xem thêm nhiều bài viết về : Du Lịch Việt Nam

Leave a comment