Top 9+ đặc sản Mù Cang Chải ngon nức tiếng nhất định bạn phải thưởng thức

Mu cang chai Từ lâu, nơi đây đã nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ được ví như “nấc thang lên thiên đường”. Đến Mù Cang Chải, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang, tìm hiểu những nét đẹp văn hóa của các dân tộc Mông, Thái mà còn được thưởng ngoạn. Đặc sản Mù Cang Chải đậm đà hương vị của vùng đất Tây Bắc.

Đi nào Wecheckin phát hiện 9+ đặc sản Mù Cang Chải Bạn chắc chắn phải tận hưởng bản thân khi đi du lịch!

đầu tiên.Xôi Mu cang chai

Theo truyền thuyết: “Từ xa xưa, tổ tiên của người Thái đã nhận được một loại gạo từ các vị thần xuống trần gian với sự chỉ dẫn phải tìm vùng đất, khí hậu thích hợp để canh tác để có được loại gạo nếp thơm ngon đặc biệt. Người Thái đã dày công di cư khắp vùng Tây Bắc để tìm đất gieo hạt, nhưng không nơi nào bằng lòng.

Chỉ khi bắt gặp thung lũng phì nhiêu dưới chân đèo Khau Phạ, được dòng nước lạnh của suối Mường Lộng nuôi dưỡng, giống nếp “trời cho” này mới bộc lộ hết phẩm chất của mình. Người ta còn cho rằng, phải ngâm gạo nếp Tú Lệ và làm món ăn bằng nước suối trong vắt từ những con suối thượng nguồn trên đỉnh Khau Phạ mới là loại gạo nếp ngon nhất …

Đặc sản Mù Cang Chải

Đến nơi Mu cang chai Thật tiếc khi bạn không thưởng thức món xôi nổi tiếng này. Món xôi được nấu không cần cho thêm nước dừa mà vẫn thơm, dẻo, ăn không bị ngán như các loại xôi thông thường khác.

2. Cốm Tú Lệ

Bất cứ du khách nào đến Mù Cang Chải, hãy một lần thưởng thức hương vị Bạn nugget Họ không thể nào quên được hương vị thơm dẻo của những hạt nếp đầu mùa.

Le Com của bạn được biết như “tinh hoa ẩm thực” của vùng đất này. Với khí hậu mát mẻ quanh năm, thổ nhưỡng giàu khoáng chất, cùng dòng suối trong vắt chảy từ đỉnh đèo Khau Phạ đã tạo nên hương vị cốm Tú Lệ đặc biệt không thể tìm thấy ở nơi nào khác.

Đặc sản Mù Cang Chải

Khi lúa còn non và có mùi thơm như sữa, người dân Tú Lệ đem về nhà làm giống. Công đoạn làm ra một mẻ cốm ngon không hề đơn giản. Người dân phải ra đồng từ sáng sớm khi hạt lúa còn ướt vì sương. Sau khi đập lúa, người Thái sẽ mang vào rang ngay còn người dân địa phương thì rang trên bếp củi. Khi rang giảm lửa nhỏ, đảo liên tục để hạt không bị cháy, khi rang chín, đợi nguội rồi tán nhuyễn. Bắp xay được gói trong lá dong để giữ được màu xanh và mùi thơm của hạt.

Đặc sản Mù Cang Chải

Cốm Tú Lệ thường được ăn với chuối chín hoặc có thể dùng để nấu cháo, nấu xôi, nấu chè, v.v. Với hương vị thơm ngon đặc biệt, cốm Tú Lệ đã trở thành đặc sản nổi tiếng khắp vùng Tây Bắc.

3. Châu chấu rang

Châu chấu rang Mường Lò là Đặc sản Mù Cang Chải Được người dân nơi đây rất ưa chuộng. Tôm hùm xuất hiện nhiều và ngon hơn vào mùa lúa chín, những con tôm hùm vàng ươm, to béo, khi rang lên thơm ngon vô cùng.

Đặc sản Mù Cang Chải

Trước khi rang, châu chấu được hầm với giấm gạo hoặc nước măng chua trên bếp trên lửa nhỏ. Sau khi phơi khô, nó được rang cho đến khi chín và giòn. Người ta nêm thêm gia vị cho vừa ăn và thêm một chút tỏi băm, ớt, lá chanh để tăng hương vị cho món ăn.

4. Xúc xích Mu cang chai

Giò chả là một món ăn ngon được chế biến theo một công thức hoàn toàn khác. Nguyên liệu làm món ăn Đặc sản Mù Cang Chải Đây là thịt lợn ba chỉ, hạt tiêu, mật ong, rượu trắng,… được tẩm ướp hương vị của vùng núi Tây Bắc để tạo nên một món ăn độc đáo.

Đặc sản Mù Cang Chải

Trong một chuyến đi dài trong tiết trời se lạnh, du khách không muốn gì hơn là được sưởi ấm bên bếp lửa hồng với chiếc lạp xưởng hun khói chấm với tương ớt Mường Khương nóng hổi cùng với vài chén rượu ngô. Là cà phê ”.

5. Táo ở Mù Cang Chải

Táo mèo còn có tên là Sơn tra, đây là một vị thuốc quý chữa đầy hơi, khó tiêu và hạ huyết áp. Đây là lý do tại sao giấm táo thường được sử dụng trong y học và nhiều người ngộ độc nó.

Đặc sản nổi tiếng ở Mù Cang Chải

Táo mèo có hai loại, một loại thường thấy bán ở chợ với quả to và một loại táo dại nhỏ. Táo dại trải dài từ đầu vụ đến cuối vụ, khi chín có màu trắng hồng hoặc vàng, ăn có vị ngọt, thơm, giòn. Loại táo Mèo này hầu như chỉ có ở vùng núi đá Mù Cang Chải, thu hoạch muộn hơn một chút, số lượng không nhiều. Quả táo to như quả lê chỉ có vào vụ thu hoạch tháng 9 dương lịch ở Nghĩa Lộ – Yên Bái. Loại táo mèo này có vị chua và hăng nên thường được dùng để ngâm rượu.

Vào đúng mùa, quán ven đường nào ở Mù Cang Chải cũng có đĩa táo Mèo muối đường, muối ớt. Nếm thử một miếng bạn sẽ thấy vị ngọt, cay, mặn, giòn và thơm kéo dài mãi không thôi.

6. Nhộng ong rừng

Đề cập Đặc sản Mù Cang Chải không thể thiếu nhộng của ong rừng. Nhộng ong rừng không phải mùa nào cũng có mà phải đợi. từ tháng tư đến tháng tám Khi ong rừng làm tổ và sinh sản, đó là lúc người dân Mù Cang Chải có được những con nhộng thơm ngon.

Đặc sản Mù Cang Chải

Nhộng ong rừng Mù Cang Chải được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau: nhộng ong chiên, nhộng ong chiên giòn nhưng ngon nhất vẫn là món nhộng ong rừng, một món ăn đặc sản của người dân Mù Cang Chải.

Nhộng ong không nên vò quá nát, vẫn giữ được màu xanh của dọc mùng, nhộng ong vẫn có thể để nguyên con và rắc lá chanh thái nhỏ lên trên. Vị béo ngậy của nhộng ong quyện với hương thơm của lá chanh sẽ mang đến cho du khách một cảm giác khác lạ.

7. Mật ong rừng

Bởi Mù Cang Chải có điều kiện tự nhiên ưu đãi, hoa rừng nở 4 mùa, nguồn nước tự nhiên dồi dào rất thích hợp cho đàn ong sinh sôi. Những đàn ong rừng đã chắt lọc ra những giọt mật vàng tươi, đặc quánh, có vị ngọt và thơm tự nhiên nhờ sự pha trộn của nhiều loại phấn hoa khác nhau.

Đặc sản Mù Cang Chải

Ong thường làm tổ trong các lỗ trên đá và cây cối. Vào mùa khai thác mật, người dân Mù Cang Chải thường dùng những ngọn đuốc nhúng vào nước để tạo độ ẩm rồi đốt tạo ra lượng khói lớn khiến đàn ong sợ hãi. Người lấy mật sau đó trèo lên cây hoặc chui vào hang đá để lấy tổ ong ra, hoặc dùng vật nhọn chọc thủng tổ cho mật chảy ra.

Vì được thu hoạch thủ công nên mật ong Mù Cang Chải vẫn giữ được hương vị thơm ngon, tinh túy vốn có.

8. Bánh mì thịt lợn rừng nướng

Nguyên liệu làm món ăn Đặc sản Mù Cang Chải Đó là những miếng thịt cả da, mỡ được tẩm ướp gia vị đặc trưng của núi rừng thảo nguyên Tây Bắc như hạt mắc khén, hành tươi… gói trong lá rong tươi, nướng bằng que tre trên bếp than hồng.

Khi nướng trên bếp than, người nướng cần khéo léo để thịt chín đều, chín vàng nhưng các tấm rong biển chỉ bị cháy và khô bên ngoài. Món ăn ngon, đậm đà hương vị núi rừng khiến thực khách phương xa khó lòng cưỡng lại.

Đặc sản nổi tiếng Mù Cang Chải

9. Mận Tâm Hoa

Khách du lịch lên Mù Cang Chải tháng năm Không chỉ được ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ, bạt ngàn của người Mông bên vách núi mà bạn còn được thưởng thức hương vị giòn ngọt của mận Tam Hoa để quên đi mọi mệt mỏi sau một chặng đường dài.

đặc sản ở Mù Cang Chải

Những trái mận ba hoa ở Mù Cang Chải quả to, màu đỏ, bên trong có cùi màu hồng tươi, phủ một lớp phấn trắng mịn, là đặc sản được nhiều người yêu thích và là món ăn cho người khác mỗi khi rời đi.

10. Cua Rang Muối

Cua huỳnh đế thường sống ở các hốc đá ở các khe suối trên vùng cao, thịt cua suối Mù Cang Chải thơm, ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Cua rang muối cực kỳ dễ chế biến. Ghẹ được người dân bắt về, lột vỏ, rửa sạch và để ráo. Sau đó cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành tỏi băm vào phi thơm rồi cho ghẹ vào đảo đều, rắc muối rang cho đến khi ghẹ có màu vàng nâu rồi gắp ra đĩa. Ghẹ rang muối ăn kèm với ít rau sống, nhâm nhi chén rượu ngô sẽ tạo nên hương vị khó quên của vùng đất miền sơn cước này.

top 9 đặc sản ở Mù Cang Chải

Đây là những món ăn ngon nhất Đặc sản Mù Cang Chải nhưng Wecheckin Tôi xin giới thiệu với bạn. Hãy nhanh chân lên kế hoạch đến Mù Cang Chải để thưởng thức hết những món ăn này nhé!

Xem thêm nhiều bài viết về : Ẩm Thực Ăn Uống

Leave a comment