Top 7 đặc sản Tà Xùa ghi dấu ấn trong lòng du khách

Đặc sản Tà Xùa

Tà Xùa được mệnh danh là đại dương mây phương Bắc với những đám mây bồng bềnh tuyệt đẹp. Không chỉ có khung cảnh hùng vĩ mà nơi đây còn có vô số món ngon mà du khách đã nếm thử một lần sẽ không thể nào quên.

7 đặc sản Tà Xùa để lại dấu ấn trong lòng du khách

Bài viết dưới đây đã tổng hợp 7 đặc sản Tà Xùa ngon nhấtĐi nào Wecheckin Hãy đến khám phá và thưởng thức những món ăn hấp dẫn này nhé!

1. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là đặc sản tại Tà Xùa, món ăn này được làm từ bắp trâu và thịt bò được thả rông ở vùng núi Tây Bắc.

Để làm thịt trâu gác bếp, người ta lọc thịt thành từng khoanh dài ướp với các loại gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc, đặc biệt là mắc khén rồi hun khói than trong khoảng 2 tháng. Khói từ gỗ rừng tạo nên mùi nồng trong thịt tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn này.

Thịt trâu gác bếp là đặc sản tại Tà Xùa, món ăn này được làm từ bắp trâu và thịt bò được thả rông ở vùng núi Tây Bắc.

Khi ăn, thịt được xé nhỏ, chấm với chẩm chéo, hoặc bày ra đĩa. Nhấm miếng thịt với bát rượu ngô vào những ngày đông se lạnh của vùng đất Tây Bắc lộng gió mới cảm nhận hết cái thơm, cái cay và cái đậm đà để nhớ mãi mảnh đất Tà Xùa này.

2. Táo mèo – đặc sản Tà Xùa

Cây táo mèo thường mọc ở vùng núi phía Bắc nước ta, loại quả này có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, chống ung thư, v.v.

Cây táo mèo thường mọc ở vùng núi phía Bắc nước ta, loại quả này có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, chống ung thư, ...

Cây táo mèo mọc tự nhiên ở độ cao 1.500 đến 2.000 m, ra hoa vào mùa xuân, thu hoạch vào mùa thu từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm.

Táo mèo hay còn gọi là sơn tra, đây là một vị thuốc quý thường được dùng làm thuốc, ngâm rượu được rất nhiều người yêu thích. Táo cũng có thể dùng để giải khát trong mùa hè hoặc làm thành mứt, siro, ô mai, v.v.

Táo mèo hay còn gọi là sơn tra, đây là một vị thuốc quý thường được dùng làm thuốc, ngâm rượu được rất nhiều người yêu thích.
Táo đã khô

Táo có thể được lưu trữ trong vài ngày. Bạn nên đi tìm những quả táo nhỏ xấu xí, đó là rong biển táo ngon. Khi chín, ruột của quả táo mèo có màu vàng nhạt hoặc trắng hồng, ăn có vị ngọt và thơm.

3. Cơm lam – đặc sản Tà Xùa

Cơm lam là món ăn đặc sản của người dân Tây Bắc. Cơm lam được làm từ gạo nếp nương, gạo ngâm xong cho vào ống nứa, thêm ít nước rồi buộc bằng lá chuối rồi cho lên bếp củi nướng cho đến khi ống tre cháy thành lớp than mỏng. xung quanh ống. nút bần. Khi cơm chín, dùng dao tách lớp vỏ cháy để lộ ra lớp cơm trắng. Mùi thơm của gạo nếp quyện với mùi thơm của tre và khói bếp làm nên món ăn đậm đà hương vị núi rừng.

Cơm lam là món ăn đặc sản của người dân Tây Bắc

Cơm lam có thể chấm với muối vừng chẩm chéo hoặc ăn kèm với thịt nướng cũng rất ngon. Nếu có dịp đến Tà Xùa, bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản này nhé.

4. Đặc sản Tà Xùa – Nậm Pịa

Nậm Pịa là món ăn dân tộc thường xuất hiện vào các dịp lễ, tết, đây là món ăn khó ăn nhưng lại có hương vị rất riêng.

Nậm Pịa là món ăn dân tộc thường xuất hiện vào các dịp lễ, tết, đây là món ăn khó ăn nhưng lại có hương vị rất riêng.

Nậm theo tiếng dân tộc thiểu số là tiết canh, pía là chất đặc sệt, nhầy nhụa trong ruột non của ngựa, bò, trâu. Nguyên liệu để làm món này là: huyết, thịt, đuôi và tất cả nội tạng của bò, dê. Làm Nậm Pịa đúng điệu thì chỉ người dân Tây Bắc mới làm được. Thành phần quan trọng nhất của món nậm pịa là nước dùng non.

Người ta lấy một phần ruột non cho dứa, luộc lấy nước xương và nội tạng, sau đó đun cho đến khi nước sệt lại, nhầy nhớt.

Người lần đầu thưởng thức Nậm Pịa sẽ thấy khó ăn và có mùi khó chịu, vị đắng nhưng khi ăn quen sẽ cảm nhận được mùi thơm của Mắc khén, vị đắng và ngọt trên đầu lưỡi. của lưỡi.

Người lần đầu thưởng thức Nậm Pịa sẽ thấy khó ăn và có mùi khó chịu, vị đắng nhưng khi ăn quen sẽ cảm nhận được mùi thơm của Mắc khén, vị đắng và ngọt trên đầu lưỡi. của lưỡi.

5. Chè Tà Xùa

Chè Tà Xùa là loại chè sạch, được trồng, thu hái và chế biến hoàn toàn thủ công với số lượng nhỏ tại xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Chè Tà Xùa là loại chè sạch, được trồng, thu hái và chế biến hoàn toàn thủ công với số lượng nhỏ tại xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Chè Tà Xùa là một loại cây cổ thụ mọc trên núi cao, được người dân tộc H’mông thu hái và chế biến. Mỗi lần hái, người dân phải trèo lên cây cao hái từng búp chè non cho vào sọt.

Người uống chè Tà Xùa lần đầu sẽ cảm thấy hơi lạ với vị ngọt thanh ngay ngụm đầu tiên, khi đã quen thì khó bỏ.

Người uống chè Tà Xùa lần đầu sẽ cảm thấy hơi lạ với vị ngọt thanh ngay ngụm đầu tiên, khi đã quen thì khó bỏ.

6. Paing top

Pa ping top là một món ăn đặc biệt được chế biến khá cầu kỳ. Pa ping top thực chất là món cá nướng, cá được chọn là cá chép nguyên con, cá trắm và trôi, đánh sạch vảy, rút ​​ruột và không rửa qua nước. Khi mổ cá, bạn cần rạch dọc theo cột, kéo từ đầu đến đuôi rồi đem sát muối để khử bớt mùi tanh của cá. Gia vị tẩm ướp gồm có tỏi, sả, hành, các loại rau thơm rừng,… và đặc biệt mắc khén là gia vị quan trọng quyết định hương vị món ăn.

Pa ping top là một món ăn đặc biệt được chế biến khá cầu kỳ.  Pa ping top thực chất là món cá nướng, cá được chọn là cá chép nguyên con, cá trắm và trôi, đánh sạch vảy, rút ​​ruột và không rửa qua nước.

Người ta gập đôi con cá lại rồi dùng que tre túm lại rồi nướng trên than nóng, khi cá chín, tỏa mùi thơm phức.

Đối với người dân tộc, không gì tuyệt vời hơn khi ăn cá nướng với gạo nếp, nhâm nhi chút rượu ngô.

7. Nộm da trâu

Gỏi da trâu là một trong những đặc sản của người Thái. Món ăn này không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này là da trâu và các loại gia vị đặc trưng Tây Bắc để tạo nên hương vị riêng cho món ăn.

Để chế biến một miếng da trâu mất nhiều thời gian, da trâu phải hơ trên bếp lửa để loại bỏ lông dai.

Để chế biến một miếng da trâu mất nhiều thời gian, da trâu phải hơ trên bếp lửa để loại bỏ lông dai. Lớp vỏ đen cứng bên ngoài được cạo sạch chỉ để lại phần vỏ vàng, sau đó luộc chín cho thật sạch và mịn.

Bước tiếp theo là thái miếng da trâu luộc, món ăn có ngon hay không là nhờ bước này. Da trâu cần thái lát mỏng, người Thái dùng măng chua để tạo độ chua cho nộm. Các gia vị cần thiết cho món nộm là lạc, ớt, ngò gai, gừng và đặc biệt là mắc khén để tạo độ cay.

Vậy là wecheckin đã giới thiệu cho bạn đứng đầu 7 đặc sản Tà Xùa. Hi vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có một chuyến khám phá ẩm thực Tà Xùa thật đáng nhớ.

Bạn có thể quan tâm:

Xem thêm nhiều bài viết về : Ẩm Thực Ăn Uống

Leave a comment