Top 4 lăng tẩm ở Huế nổi tiếng với 1001 góc check-in đẹp

Huế nổi tiếng là vùng đất của những công trình kiến ​​trúc, danh lam thắng cảnh mang đậm dấu ấn văn hóa lịch sử. Một trong những công trình kiến ​​trúc nổi tiếng mà ai đến Huế cũng nên ghé thăm đó chính là quần thể lăng tẩm các vua chúa triều Nguyễn. Các lăng ở Huế Đó không chỉ là một địa danh nổi tiếng, mà còn là niềm tự hào của người dân xứ Huế.

Các lăng tẩm nổi tiếng ở Huế

1. Lăng duy nhất nổi tiếng nhất ở Huế: Lăng Khải Định

Lăng Khải Định là lăng của vua Khải Định (1885-1925), vị vua thứ 12 của triều Nguyễn, tọa lạc trên núi Châu Chữ, ngoại ô Cố đô Huế, thuộc xã Thủy Bằng, thành phố Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên. .

Lăng Khải Định hay còn gọi là Ứng Lăng, là công trình cuối cùng của triều Nguyễn. Lăng Khải Định mất 11 năm để hoàn thành, mang nét kiến ​​trúc Đông Tây kết hợp. Tuy đây là lăng có diện tích nhỏ nhất nhưng lại được coi là lăng độc đáo nhất trong số 7 lăng của triều Nguyễn.

Lăng được khởi công vào ngày 4 tháng 9 năm 1920 và mất 11 năm để hoàn thành. Vật liệu xây dựng lăng được vua Khải Định mua từ Pháp như sắt, thép, xi măng, ngói Ardoise … cho tàu sang Trung Quốc, Nhật Bản thu mua đồ sứ, kính màu, v.v. Đối với việc xây dựng.

Các lăng tẩm nổi tiếng ở Huế

Lăng Khải Định có hình chữ nhật cao 127 bậc, kiến ​​trúc chung của lăng mang âm hưởng của nhiều trường phái kiến ​​trúc như Ấn Độ giáo, Phật giáo, Gothic, La Mã.

Người thiết kế chính cho tác phẩm này là nghệ nhân Phan Văn Tánh, tác giả của 3 bức tranh “Cửu long chầu nguyệt” lớn nhất Việt Nam được trang trí trên trần các gian nhà 3 gian trong điện Thiên Định. Nhờ những đóng góp của họ và những người thợ Việt Nam, lăng Khải Định đã trở thành biểu tượng tối cao của nghệ thuật tạo hình bằng sứ và thủy tinh.

Lăng Khải Định

2. Lăng Tự Đức có kiến ​​trúc đẹp nhất Huế

Lăng Tự Đức (hay còn gọi là Khiêm Lăng), là một trong những công trình lăng ở Huế Nơi đây có kiến ​​trúc đẹp nhất thời Nguyễn. Đây là một quần thể công trình kiến ​​trúc, trong đó có nơi an táng vua Tự Đức, thuộc thôn Thượng Ba, huyện Xuân Thủy, thành phố Huế.

Các lăng tẩm ở Huế có lăng Tự Đức

Vua Tự Đức (1848-1883) là người có học thức cao và lãng tử bậc nhất trong các vua nhà Nguyễn. Lăng do ông xây dựng khi còn trị vì với tên ban đầu là Vạn Niên Cơ, nhưng do giặc Cháy Vôi nổi loạn nên đổi thành Khiêm Cung, sau khi vua mất gọi là Khiêm Lăng.

    Lăng Tự Đức
Lăng Tự Đức

Lăng Tự Đức là nơi vua nghỉ ngơi, đọc sách ngâm thơ nên cảnh vật nơi đây có nhiều cây xanh bao quanh, có hồ nước, tiếng chim hót rất thơ mộng và yên bình.

Lăng Tự Đức có phong cảnh đẹp.

Lăng gồm hai phần chính, bố trí trên hai trục thẳng đứng song song, phía trước có núi Giang Khiêm phía trước là tiền án, phía sau có núi Dương Xuân làm chẩm, phía sau có hồ Lưu Khiêm là đại lộ.

Bước vào lăng, ta nhìn thấy những con đường lát gạch Bát Tràng uốn lượn từ cổng Vu Khiêm đi qua trước Khiêm Môn Cung. Gần 50 công trình trong lăng đều có tên bắt đầu bằng chữ Khiêm. Với 36 năm trị vì, Tự Đức là vị vua trị vì lâu đời nhất trong 13 đời vua triều Nguyễn.

Lăng Tự Đức

3. Lăng ở Huế – Lăng Gia Long

Lăng Gia Long hay còn gọi là Thiên Thọ Long, là lăng của vua Gia Long (1762-1820), vị vua sáng lập triều Nguyễn.

Lăng Gia Long có phong thủy đẹp nhất trong số các lăng ở Huế
Lăng Gia Long có phong thủy đẹp nhất trong số các lăng ở Huế

Lăng Gia Long là một quần thể lăng ở Huế tọa lạc tại xã Hương Thọ, thành phố Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Lăng được xây dựng từ năm 1814 đến năm 1820 thì hoàn thành. Toàn bộ khu lăng là một quần thể núi với 42 ngọn đồi lớn nhỏ, trong đó Đại Thiên Ngọa là ngọn núi lớn nhất. Trước kinh có Đại Thiên Thọ, sau có 7 đỉnh giống như chẩm sau, bên trái và bên phải có 14 ngọn núi là thanh long bên trái và bạch hổ bên phải. Lăng được chia làm 3 khu: chính giữa là lăng vua và hoàng hậu Thừa Thiên Cao Đài; bên phải lăng là khu tẩm điện; Bên trái lăng là Bi Đình.

Gia Long Grave

Lăng Gia Long là hình ảnh tổng thể của sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và kiến ​​trúc.

4. Lăng tẩm ở Huế uy nghi và tráng lệ – Lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng hay còn gọi là Hiếu Lăng tọa lạc trên núi Cẩm Khê, gần ngã ba Bằng Lăng, cách cố đô Huế khoảng 12 km.

Lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng là một trong nhữnglăng ở Huế nó được xây dựng vào năm 1840 và hoàn thành sau 3 năm. Lăng Minh Mạng là một trong những lăng uy tín và đạt tiêu chuẩn nhất của kiến ​​trúc triều Nguyễn. Lăng được xây dựng công phu với 40 công trình lớn nhỏ nằm trên vùng núi có sông hồ trong lành.

Lăng ở Huế - Lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng có thiết kế kiến ​​trúc cân đối, đối xứng với một số công trình gồm: Cổng chính, Sân trong, Nhà bia, Sân tế, Hiển Đức môn, Điện Sùng Ân, Hồ Trung Minh, Minh Lâu, Hồ Tấn Nguyên, Quang Minh. Cổng tam quan Chính Trực, Trung Đạo Kiều và Bửu Thành (lăng vua Minh Mạng).

Thiết kế kiến ​​trúc cân đối giữa các yếu tố chính của lăng làm cho không gian trở nên uy nghiêm và tráng lệ. Xen kẽ với các công trình kiến ​​trúc là hồ nước trồng hoa sen và đồi thông bao phủ tạo nên một khung cảnh đẹp mê hồn.

    Lăng Minh Mạng
- Lăng Minh Mạng

lên 4 lăng ở Huế Điều đẹp đẽ nhất mà Wecheckin muốn dành tặng cho bạn. Nếu có dịp đến Huế, bạn đừng bỏ qua việc ghé thăm những lăng tẩm này nhé. Chụp thật nhiều ảnh đẹp và đừng quên chia sẻ với chúng tôi nhé. Chúc các bạn có một chuyến đi thật vui vẻ.

Bạn có thể quan tâm:

Xem thêm nhiều bài viết về : Địa Điểm

Leave a comment