Tổng hợp đặc sản ẩm thực xứ sở Tây Bắc dân dã, bình dị mà khó quên

Băn khoăn ăn gì khi đi du lịch hay phượt các tỉnh Tây Bắc? Bạn có tò mò về ẩm thực vùng Tây Bắc và cách ăn uống của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây? Cùng Wecheckin tìm hiểu và tổng hợp những món ăn chinh phục người miền xuôi đã từng đặt chân đến Tây Bắc nhé!
Tây Bắc hiện đang là một trong những vùng du lịch nổi tiếng hiện nay đang thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ và mong muốn khám phá bởi vẻ đẹp hùng vĩ, huyền bí và mộc mạc. Vùng Tây Bắc gồm 6 tỉnh Sơn La, Mộc Châu, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên. Mỗi tỉnh thành đều có những nét đặc trưng và văn hóa riêng nhưng nền ẩm thực đều mang tính dân tộc.
Đầu tiên chúng ta hãy liệt kê các món ăn:

  1. Chao bò
    Thịt bê mộc châu
    Thịt bê Mộc Châu (Ảnh Sưu tầm)

    Một đặc sản của Mộc Châu, thịt bê sẽ được chọn từ những con bê đực. Chúng được cắt lát và ngâm trong dầu sôi nóng rồi nhanh chóng vớt ra. Món bê chao tuy là cách nấu nhanh và dễ nhưng nếu không khéo tay cũng có thể khiến món ăn bị mất hương vị và mất đi độ giòn của thịt bê. Ở Mộc Châu cũng có các món chế biến từ thịt bò như áp chảo, hấp, xả nhưng bò chao là món ăn mang hương vị đậm đà nhất ở Mộc Châu. Nhà hàng Xuân Bắc ở Mộc Châu khá nổi tiếng với món này!

  2. Thịt trâu gác bếp
    Món ăn tiếp theo trong ẩm thực Tây Bắc là thịt trâu gác bếp. Thịt trâu gác bếp là đặc sản Sơn La. Để làm món này, nhà sản xuất phải chọn những con trâu thả rông vùng núi, lấy phần vai, thăn, nách và mông, đây là những loại thịt trâu ngon nhất. Sau khi ướp gia vị, thịt sẽ được xiên vào que và để trên bếp củi khoảng 2-3 ngày. Xôi dai dai, khi bẻ ra vẫn có màu đỏ của thịt và vị cháy của gỗ. Nó tuyệt vời cho đồ uống hoặc thời tiết lạnh!

    Thịt trâu gác bếp
    Bộ sưu tập ảnh

  3. Rau thối
    Rau ngót, tiếng Thái gọi là Pác Nặm, là một đặc sản của Sơn La và Điện Biên. Người Thái thường dùng nó để chế biến các món ăn như xào, súp hoặc nộm. Rau thối thường được ghép với thịt trâu, thịt lợn, cá tươi.
    Rau thối xào thịt lợn
    Rau ngót xào thịt lợn (ảnh sưu tầm)

    Rau sam cũng được so sánh có mùi giống như mùi sầu riêng, tuy nhiên theo kinh nghiệm của người Thái, rau thối sau khi hái từ trên cây xuống, mùi và độ giòn cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Vì vậy, lúc thu hoạch phải chế biến ngay để cảm nhận được độ giòn, béo ngậy và mùi đặc trưng của rau.

  4. Pá Bình Top
    Ẩm thực Tây Bắc nổi tiếng với những nguyên liệu tự nhiên mà thiên nhiên ban tặng. Các món ăn của người dân chủ yếu được chế biến từ các loại thực phẩm dân dã như rau, thịt, cá cùng với các loại gia vị từ Tây Bắc: Mắc khén. Món cá ở đây được nướng và gọi là Pa Pinh Top. “Pa” có nghĩa là cá và “Ping Top” có nghĩa là nướng.
    Pá Bình Top
    Cá được tẩm ướp và sơ chế trước khi nướng (Ảnh sưu tầm)

    Cá khi đánh bắt còn tươi, làm sạch ruột, tẩm ướp gia vị đặc biệt Mắc khén và các loại gia vị vùng Tây Bắc. Khi cắt cá phải rạch một đường ở lưng cá và không giống như cách nướng thông thường, cá sẽ gấp theo chiều ngang (như trong ảnh). Cá sau khi nướng sẽ dậy mùi tanh của cá và gia vị, khi ăn sẽ cảm nhận được vị béo, ngọt của cá.

    Pá Bình Top
    Bộ sưu tập ảnh

  5. Thang Co:

    Đi du lịch Tây Bắc, khám phá nhiều nét ẩm thực Tây Bắc. Bây giờ chúng ta hãy đi đến Sapa! Lên Sapa không thể bỏ qua Thắng Cố Đây là món ăn đặc sản có thành phần là nội tạng và thịt ngựa, xương. Tất cả mọi thứ sẽ được nấu cùng với các gia vị Tây Bắc. Khi ăn, người ăn sẽ cảm nhận rõ vị bùi của nội tạng ngựa, thịt có vị ngậy của mỡ, thịt và vị đắng. Thắng cố là món ăn đặc trưng của người Mông! Thoạt nghe có vẻ hơi “ghê” nhưng khi đã ăn rồi thì bạn sẽ không thể quên được.
  6. Mì sợi
    Theo cách hiểu của người Thái, “nậm” có nghĩa là canh và “pía” là chất nhầy của ruột non, đây là món ăn rất đỗi thân thương và đáng tự hào của người Thái. Món ăn này có thành phần chính gồm dạ dày, tiết, phổi. Tất cả mọi thứ được trộn lẫn với nhau tạo nên hương vị của món Nậm Pịa.
    Nam Pia
    Bộ sưu tập ảnh

    Nậm Pịa không chỉ là món canh để thưởng thức trực tiếp mà còn là nước chấm để chấm các món luộc như thịt luộc. Bây giờ, Nậm Pịa làm cho món ăn ngon hơn và đậm đà hơn. Món này thậm chí có thể uống rất tuyệt!

  7. Rượu sâu
    Nhắc đến ẩm thực Tây Bắc thì không thể nào quên sâu sắc được. Đậu cô ve là ấu trùng của một loài bướm trắng sống ký sinh trên thân cây chít.
    Sâu chit
    Deep Chit (Sưu tầm ảnh)

    Hạt giun có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau, bao gồm xào, quay, hấp và nướng. Không chỉ vậy, sâu chít còn là một “đặc sản” khi ngâm rượu, và đó chính là rượu sâu.

    Rượu sâu
    Rượu sâu được đựng trong chai nhựa (ảnh sưu tầm)

    Rượu sâu chít có tác dụng rất tốt cho cả nam và nữ, đặc biệt là nam giới. Cách ngâm rượu trầm khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo để có được bình rượu bùi, ngọt. “Gạo nếp Tây Bắc được đặt hàng nấu riêng, rượu sau khi nấu sẽ ủ thêm 6 tháng rồi mới ngâm. 15 ngày đầu kỹ thuật ngâm trầm rất quan trọng, phải liên tục theo dõi, xoay bình và khuấy đều để rượu ngấm ”- Hoa ăn. Từ đó bạn sẽ có một bình rượu ngon! Hãy cùng nhau thưởng thức!

  8. Xui xẻo:
    Hạt mắc ca là một trong những điểm nhấn tạo nên vùng Tây Bắc. Ai đã từng đến và thưởng thức ẩm thực Tây Bắc sẽ không bao giờ quên được loại gia vị này. Họ thường được gọi là tiêu đen mac Khèn, nhưng thực chất đó là một loại hạt làm gia vị đặc biệt, mang đậm hương vị Tây Bắc.

    Hạt macadamia
    Hạt Macadamia tẩm gia vị Tây Bắc (Ảnh Sưu tầm)

Bộ sưu tập ảnh

Mắc khén có mặt trong hầu hết các món ăn Tây Bắc, nó là gia vị chính làm nên món ăn không thể cưỡng lại được đối với những ai đã từng đến đây. Ẩm thực Tây Bắc nếu đúng vị thì không thể thiếu hạt mắc ca.

9. Xôi ngũ sắc
Trong ẩm thực Tây Bắc, bữa tiệc không thể thiếu Nếp Ngũ Sắc

Xôi ngũ sắc
Gạo Nếp Năm Màu (Ảnh Sưu tầm)

Mỗi màu mang một ý nghĩa riêng, tương ứng với “ngũ hành”: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Ngoài ra, món ăn này còn mang ý nghĩa cầu mong gia đình may mắn, sức khỏe dồi dào. Mỗi màu được sử dụng với chất liệu khác nhau. Như màu đỏ của gấc, màu xanh dùng lá gừng, màu vàng là nước nghệ đã ướp với gạo nếp, màu đen của lá cẩm hoặc lá cây sau này.

Ẩm thực của mỗi vùng miền mỗi khác, mỗi nơi một hương vị riêng, Tây Bắc cũng vậy. Không chỉ ấn tượng về con người ở đây. Người dân hòa đồng, thân thiện và duyên dáng. Món ăn của họ mang đậm hương vị đồng quê Tây Bắc, nhẹ nhàng đi vào lòng người, không thể quên. Ôi, một Tây Bắc giản dị, mộc mạc và thân thương biết bao!

Xem thêm nhiều bài viết về : Cẩm Nang Du Lịch

Leave a comment