Thám hiểm hang Sơn Đoòng – Hang động kỳ bí và lớn nhất thế giới

Sơn Đoòng được hình thành cách đây hàng triệu năm, luôn ẩn chứa những bí ẩn mà con người chưa khám phá hết.. Khám phá hang Sơn Đoòng Đó không phải là một điều dễ dàng thực hiện đối với tất cả mọi người. Hãy cùng wecheckin tìm hiểu sơ qua về sự hình thành và lịch sử của hang động lớn nhất thế giới.

Chinh phục hang Sơn Đoòng

1. Về Sơn Đoòng, khám phá hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, trong quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng.

Thông tin về Hang Sơn Đoòng ở Quảng Bình

Theo các nhà nghiên cứu, hang Sơn Đoòng được hình thành từ 2 đến 5 triệu năm trước. Nhìn chung, hang có chiều rộng 150 m, chiều cao hơn 200 m, chiều dài lên đến 9 km. Dung tích ước tính của hang Sơn Đoòng là 38,5 triệu mét khối.

Hang Sơn Đoòng đã trở thành hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Với kích thước lớn như vậy, Hang Sơn Đoòng đã trở thành hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Đây là niềm tự hào của đất nước Việt Nam cũng như người dân Quảng Bình khi được thiên nhiên ban tặng cho một kiệt tác vô cùng quý giá.

Khám phá hang Sơn Đoòng ở Quảng Bình

2. Khám phá sự ra đời của hành trình khám phá hang Sơn Đoòng huyền bí

Hang Sơn Đoòng được phát hiện vào năm 1991 bởi ông Hồ Khanh, một người thợ sơn vào rừng tìm trầm hương. Sau khi gặp cơn mưa lớn, anh tìm nơi trú ẩn tạm thời trên một vách đá thì bất ngờ thấy hiện tượng mây từ trong lều bốc lên kèm theo tiếng gầm rú bên trong.

Mãi đến năm 2006, khi đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh Howard Limbert đến Việt Nam để khám phá khu vực này, ông Hồ Khanh mới thông báo cho họ.

Sau nhiều lần tìm đường bất thành, phải đến năm 2009, anh Hồ Khanh và đoàn thám hiểm mới định vị được Hang Sơn Đoòng. Hang nằm sâu trong rừng cổ thụ, địa hình hiểm trở, cách xa trục đường chính và không thể tìm thấy trên Google Earth.

Với sự kiện ngày 5/4/2009, sau khi khám phá và thám hiểm hang Sơn Đoòng, đoàn thám hiểm người Anh đã gây chấn động thế giới. Việc phát hiện ra hang Sơn Đoòng tương tự như việc tìm thấy đỉnh của đỉnh Everest dưới lòng đất. Nhiều tờ báo lớn của nước ngoài như Daily Mail, The Sun, Breitbart, Telegraph, v.v. đồng loạt đăng bài về hang Sơn Đoòng.

    Khám phá sự ra đời của chuyến thám hiểm hang Sơn Đoòng bí ẩn

Do ông Hồ Khanh là người phát hiện ra hang động này nên đoàn thám hiểm đã yêu cầu ông đặt tên cho nó. Ông đã lấy tên riêng của mình để đặt tên cho hang động, gọi là động Hộ Khanh. Nhưng sau đó đoàn thám hiểm yêu cầu anh đổi tên hang thành Sơn Đoòng và anh đã đồng ý.

Tên “Sơn Đoòng” được tạo ra bằng cách kết hợp địa danh có trước “Đoòng” với từ “con trai” trong tiếng Hán Việt. Gần cửa hang Sơn Đoòng có một bản của người Vân Kiều gọi là bản Đoòng.

3. Trải nghiệm Tour thám hiểm hang Sơn Đoòng 3000 USD có đáng không?

Sau khi được công bố là hang động lớn nhất thế giới, năm 2013, hang Sơn Đoòng được đưa vào khai thác du lịch mạo hiểm.

Hiện tại, chỉ có một đơn vị duy nhất có thể tổ chức đoàn thám hiểm hang Sơn Đoòng được UBND tỉnh Quảng Bình lựa chọn, đó là Oxalis Adventure với sự hỗ trợ của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh.

Chuyến tham quan khám phá Oxalis Adventure
Chuyến tham quan khám phá Oxalis Adventure

Tour đầu tiên tham gia trải nghiệm khám phá diễn ra vào ngày 18 tháng 10 năm 2013. Một tour trung bình kéo dài 4 ngày 3 đêm và chỉ có 10 du khách lưu trú trong Hang Én, Sơn Đoòng.

Với phương thức hoạt động và số lượng người tham gia hạn chế, số người chinh phục được hang Sơn Đoòng ít hơn số người chinh phục được đỉnh Everest.

Tour khám phá Sơn Đoòng

Khám phá hang Sơn Đoòng là loại hình du lịch mạo hiểm đẳng cấp quốc tế được thiết kế theo tiêu chuẩn Châu Âu và an toàn.

Mỗi tour 10 khách nhưng có tới 30 nhân viên phục vụ. Trong đó, có các chuyên gia hang động, hướng dẫn viên, trợ lý phi hành đoàn, áp phích, đầu bếp mang tổng cộng 600 kg thiết bị ra vào hang. Tất cả rác thải sinh hoạt và rác thải sinh hoạt cũng sẽ được loại bỏ trong chuyến tham quan.

Tour Sơn Đoòng hiện có giá 3000 USD / người và luôn kín chỗ trước 1 năm. Mỗi tour chỉ được nhận tối đa 10 khách để đảm bảo an toàn và bảo tồn hang động. Với sự chuẩn bị chu đáo về hành trình và sự mạo hiểm khi tham gia chinh phục hang Sơn Đoòng, giá tour cũng hoàn toàn hợp lý.

Sơn Đoòng là điểm đến mơ ước của nhiều người, tuy nhiên cần phải vận động nhiều để tham gia hành trình chinh phục thám hiểm Sơn Đoòng.

Tour khám phá Sơn Đoòng
Người tham gia phải có thể trạng tốt.

4. Chinh phục hang Sơn Đoòng, điểm du lịch được du khách mong muốn nhất thế giới

Hang Sơn Đoòng có hệ thống thạch nhũ tuyệt đẹp với hình ảnh “vườn địa đàng” trong hang hay bộ sưu tập “ngọc trai” có niên đại hàng nghìn năm tuổi.

Vườn địa đàng ở Sơn Đoòng
Vườn địa đàng ở Sơn Đoòng

Để đến được hang Sơn Đoòng, bạn sẽ mất khoảng nửa ngày băng rừng, lội suối mới đến được cửa hang. Hang rộng khoảng 92m, vòm hang rộng gần 244m, có thể chứa một tòa nhà 40 tầng ở New York, Mỹ.

Khám phá hang Sơn Đoòng

Ông Howard Limbert cho biết chỗ rộng nhất trong hang Sơn Đoòng bằng 3 chiếc máy bay lớn bay thoải mái cùng một hàng.

Khác với nhiều hang động bên trong chỉ có bóng tối và không có cây cối sinh trưởng, trong hang Sơn Đoòng còn có Vườn địa đàng. Một phần mái của hang Sơn Đoòng bị sập từ nhiều năm trước tạo điều kiện thuận lợi cho cây cối phát triển tươi tốt.

Vườn địa đàng trong hang Sơn Đoòng
Vườn địa đàng trong hang Sơn Đoòng
Khám phá hang Sơn Đoòng

Vườn Địa Đàng có diện tích rất rộng, bao gồm nhiều loại cây cỏ, nước mênh mông, dây leo chằng chịt trên các khe đá. Trong rừng có khoảng 400 loài thực vật, bao gồm cả các loài chim di cư ra ngoài sinh sống tạo nên những cảnh quan tuyệt đẹp.

Vườn địa đàng ở Việt Nam

Bộ sưu tập ngọc trai nằm gần Vườn Địa đàng. Những viên ngọc trai này có cấu tạo tự nhiên hàng nghìn năm, các tinh thể canxi đã bao bọc những hạt cát nhỏ tạo thành những viên ngọc trai quý hiếm.

Trà ngọc trai trong hang Sơn Đoòng
Ngọc trai khổng lồ trong hang Sơn Đoòng

Ngoài ra, bạn còn có thể chinh phục vách đá thạch nhũ khổng lồ cao 70 m nhô ra sâu 6 km dưới hang Sơn Đoòng được mệnh danh là “Vạn Lý Trường Thành của Việt Nam”. Bức tường này được gọi là Bức tường Việt Nam, sau Bức tường Việt Nam là lối vào thứ hai của hang động.

Khám phá hang Sơn Đoòng
Bức tường việt nam

Khám phá hang Sơn Đoòng, bạn sẽ được khám phá hang động kỳ vĩ nhất thế giới, bạn sẽ được hòa mình vào không gian núi rừng hoang sơ với những âm thanh của thiên nhiên: tiếng chim hót, tiếng suối chảy, tiếng gió thổi, …

Khám phá hang Sơn Đoòng

Lonely Planet, một trong những tạp chí hàng đầu thế giới về thông tin và hướng dẫn du lịch, đã đưa Hang Sơn Đoòng vào danh sách 5 địa điểm du lịch đáng đến nhất thế giới năm 2019.

Các bạn trẻ hãy cùng nhau đối mặt với những thử thách và vượt qua giới hạn của bạn thân nhé. Cố gắng chinh phục Khám phá hang Sơn Đoòng Để trải nghiệm những điều kỳ diệu của hang động lớn nhất thế giới.

Xem thêm:

Xem thêm nhiều bài viết về : Địa Điểm

Leave a comment