Tết giọt nước của người Xơ Đăng | Khám phá đời sống văn hóa của người dân tộc Tây Nguyên

Vùng đất Tây Nguyên luôn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn và hấp dẫn làm nao lòng mọi du khách. Trong đó không thể không kể đến dân tộc Xơ Đăng với nhiều phong tục tập quán độc đáo. Hãy cùng Vietnam Booking tìm hiểu nhé Lễ hội cầu mưa làng Xơ Đăng trong bài viết dưới đây để có thêm nhiều trải nghiệm thú vị cho chuyến đi Du lịch Tây Nguyên của bạn!

Người Xơ Đăng Là một tộc người sinh sống lâu đời ở Tây Nguyên Việt Nam. Với dân số khoảng 170.000 người, người Xơ Đăng sinh sống chủ yếu trên địa bàn tỉnh. Kon Tum và một số nằm rải rác ở các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam Là một trong sáu dân tộc đông dân nhất Tây Nguyên, người Xơ Đăng vẫn lưu giữ được những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc mình từ bao đời nay.

Lễ hội của các dân tộc Tây NguyênNgười Xơ Đăng rất coi trọng mối quan hệ cộng đồng trong buôn làng – Ảnh: Internet

Mỗi thị trấn có một ngôi nhà chung gọi là Nhà Rông và người cao tuổi nhất trong làng được tôn là “già làng”, người sẽ chỉ đạo mọi hoạt động và đại diện cho cả làng. Người Xơ Đăng không có họ, mà chỉ được đặt tên theo giới tính. Nam gọi là A (A Nhơn, ..), nữ gọi là Y (Y Hên, ..), trai gái được tự do tìm hiểu, yêu đương, kết hôn.

Người Xơ Đăng sống rất giản dị và chan hòa với thiên nhiên. Họ tôn thờ sức mạnh siêu nhiên và tôn thờ các vị thần tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày của họ. Người Xơ Đăng còn có sở thích hát, múa, chơi cồng chiêng, chơi nhạc cụ, rất coi trọng đời sống văn hóa của cộng đồng.


►►► Đừng bỏ lỡ hành trình hấp dẫn Tour Tây Nguyên 3 ngày 2 đêm


2.1 Giới thiệu sơ lược về Tết rách

Người Xơ Đăng mưu sinh bằng nghề trồng lúa nước, lên nương, làm rẫy. Vì vậy, phong tục tập quán của người Xơ Đăng rất giản dị, chủ yếu gắn với tín ngưỡng nông nghiệp.

Trong một năm, người Xơ Đăng chỉ tổ chức hai lễ hội lớn nhất là Tết Giọt nước và Tết Lửa, diễn ra khá gần nhau. Nếu Lễ hội Lửa là để chào đón một vụ thu hoạch mới thì Lễ hội Xé được tổ chức khi một vụ thu hoạch kết thúc. Tết giọt nước diễn ra vào tháng 3 dương lịch., thường vào ngày rằm hàng tháng.

Lễ hội cầu mưa làng Xơ ĐăngThần Nước luôn được người Xơ Đăng kính trọng và thờ phụng – Ảnh: Internet

Lễ hội cầu mưa làng Xơ Đăng là để cầu nguyện Thần Nước (Yang Dak) Cầu cho dân làng một năm mới mùa màng bội thu, nước nhiều, ấm no. Trong tín ngưỡng dân gian của người Xơ Đăng, Thần Nước là một trong những vị thần quan trọng nhất của tự nhiên, cùng với Thần Lửa, Thần Sấm, Thần Lúa, …

Mặc dù xã hội ngày càng phát triển hiện đại, đời sống của đồng bào Xơ Đăng cũng có nhiều thay đổi nhưng tín ngưỡng thờ cúng thần thánh vẫn luôn là một bộ phận văn hóa quan trọng và được duy trì từ bao đời nay.


►►► Tour du lịch Tết với nhiều ưu đãi lớn Tour Tết Tây Nguyên – Đắk Lắk – Gia Lai – Pleiku 4N3Đ


2.2 Ý nghĩa của giọt nước trong văn hóa Xơ Đăng

Trong quan niệm sống của người Xơ Đăng, giọt nước là món quà tinh túy của núi rừng, đất trời ban tặng cho con người và mang lại cuộc sống dồi dào, tốt đẹp. Những đứa trẻ người Xơ Đăng hàng ngày đến chơi và tắm ở hố tưới, những người phụ nữ mang chum vại nấu nước, những người đàn ông thì xách nước về tưới rẫy … Vòi nước còn là nơi gặp gỡ của bà con họ. tìm và chơi. Câu chuyện và kết nối với cộng đồng Xơ Đăng và các dân tộc khác.

Lễ hội cầu mưa làng Xơ ĐăngNước đã gắn liền với đời sống của người Xơ Đăng – Ảnh: Internet

Một giọt nước đã gắn bó với đất và người Xơ Đăng, giữ gìn giọt nước cũng là gìn giữ một phần hồn gắn với thiên nhiên. Giọt nước vì thế đã trở thành biểu tượng văn hóa gần gũi, thiêng liêng trong đời sống của đồng bào Xơ Đăng.

Trước đây, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, việc tìm kiếm nguồn nước sinh hoạt, làm nông nghiệp khá khó khăn. Vì vậy, cúng thần nước là một việc không thể thiếu trong những ngày cuối mùa thu hoạch. Bây giờ cuộc sống của dân làng không còn quan tâm đến việc nước như trước nữa mà có tục lệ ăn mừng. Lễ hội mưa nó vẫn được duy trì và thực hiện hàng năm, tuy nhiên đã giảm bớt nhiều thủ tục rườm rà.


►►► Đón xuân trên cao nguyên mộng mơ Tour Đà Lạt Tết 3 ngày 2 đêm


Cũng như hầu hết các lễ hội ở Tây Nguyên hùng vĩ, Lễ hội cầu mưa của người Xơ Đăng gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Trước khi diễn ra lễ hội, mọi người trong làng nên đóng góp công sức của mình để chuẩn bị cho lễ hội té nước. Nam thanh nữ tú sẽ phải sửa chữa, thay thế những bộ phận hư hỏng của hố tưới, phụ nữ và trẻ em cùng nhau vệ sinh, làm sạch nguồn nước …

Hạt mưa luôn được chuẩn bị rất cẩn thận, bởi vì dân làng tin rằng tìm được nguồn nước tốt sẽ mang lại cuộc sống ấm no cho mọi người, không bệnh tật.

1. Phần lễ

Trong buổi lễ, dân làng sẽ chuẩn bị một con lợn hoặc con gà để già làng mổ lấy máu, sau đó nhỏ 3 giọt máu vào thau nước, đợi cho máu tan hết thì già làng uống và quyết định xem nước là đủ tốt?

sau đó Người Xơ Đăng thực hiện những nghi lễ gì trong ngày Tết để cầu cho mùa màng bội thu?? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người tự đặt ra khi tham gia Lễ hội Giọt nước của người Xơ Đăng. Đi nào Dự trữ Việt Nam Hãy tìm hiểu bên dưới!

Lễ hội cầu mưa làng Xơ ĐăngGià làng dẫn đầu các nghi lễ trong Lễ hội Giọt nước của làng Xơ Đăng – Ảnh: Internet

Trong lễ hội Giọt nước, già làng sẽ biểu diễn nghi lễ “cúng máng”. Lễ vật dâng lên Thần Nước và các vị thần khác ở nhà Rông để phù hộ cho mọi người trong làng sức khỏe dồi dào, mùa màng bội thu, gia súc dồi dào. Đây là Nghi lễ cầu thần nước ban cho mùa màng bội thu. và đó cũng là nghi lễ quan trọng nhất trong lễ hội cầu mưa vì chiếc máng tượng trưng cho cuộc sống của người Xơ Đăng.

Lễ hội cầu mưa làng Xơ ĐăngĐàn ông dân phố dựng máng làm lễ – Ảnh: Internet

Trong đời sống của đồng bào Xơ Đăng, chiếc máng này là công cụ dẫn nước sạch từ suối về hồ chứa nước của gia đình họ. Những chiếc máng này thường được làm bằng tre, nứa hoặc gỗ rừng. Mỗi gia đình có một cái bình, một cái lu để lấy nước từ các máng. Trước khi lễ hội hạt mưa diễn ra, máng nước phải được thay thế hoặc sửa chữa để thể hiện lòng thành kính với các vị thần.


►►► Khám phá Vịnh Hạ Long Tây Nguyên Tour Tà Đùng 2 ngày 2 đêm


2. Mảnh ghép

Về phần hội, dưới sự chỉ đạo của thầy cúng, người dân thị trấn mang xoong, nồi đồng đến các hố tưới để dẫn nước về nhà và tổ chức ăn uống trong vài ngày sau đó. Tết giọt nước còn là lúc gắn kết cộng đồng làng xóm với những người con xa xứ về với nhau. Theo truyền thống, mỗi nhà có bao nhiêu người thì mang theo ống đựng gạo, rượu, những vật dụng săn bắt được từ trước mang về nhà Rông để mọi người vui chơi, ca hát.

Lễ hội cầu mưa làng Xơ ĐăngNgười Xơ Đăng đón Tết với nhiều hoạt động hấp dẫn – Ảnh: Internet


⇒ Khám phá vùng cao: 29 điểm du lịch hấp dẫn nhất Tây Nguyên


tôi thích nó Năm mới của hầu hết các gia đình ở Việt Nam, Lễ hội cầu mưa làng Xơ Đăng Nó là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người dân nơi đây. Hi vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến ​​thức thú vị về văn hóa các dân tộc các vùng miền. Nếu bạn có nhu cầu đặt hàng Tây Nguyên Tour xinh đẹp tour du lịch tết giá rẻ thì vui lòng liên hệ hotline Golux.vn từ Sách Việt để được tư vấn và đặt tour miễn phí!

Leave a comment