Tại sao lại gọi “Hà Nội 36 phố phường” – Ý nghĩa của con số 36

Nhắc đến Hà Nội, chúng ta thường nghĩ ngay đến những câu nói “Hà Nội 36 phố phường” hay “Hà Nội nghìn năm văn hiến”. Hà Nội với 36 phố phường chỉ là một trong những con phố sầm uất bậc nhất đất kinh đô, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, lịch sử của người Thăng Long xưa. Nhưng tại sao nó được gọi là “?36 phố phường hà nội”, hãy cùng wecheckin tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

36 phố phường hà nội

1. Hà Nội 36 phố phường cổ kính gắn với lịch sử nghìn năm văn hiến

36 phố phường Hà Nội là một khu đô thị cũ nằm trong và ngoài khu vực phố cổ Hà Nội. Đây là nơi sinh sống, buôn bán sầm uất nhất thời Lý – Trần của nhân dân. Khu phố này đặc trưng bởi những con đường làng nghệ nhân và những ngôi nhà cổ kính mang đậm nét kiến ​​trúc truyền thống Việt Nam.

36 phố phường hà nội
Ảnh Phố Cổ Hà Nội

Thời Lý – Trần, nhân dân từ khắp các trấn châu thổ Bắc Bộ đã tập trung về vùng này sinh sống và hình thành nên một khu phố đông dân nhất kinh đô. Thời Lê sơ có một số Hoa kiều đến đây buôn bán, dần dần hình thành nên khu phố Tàu.

Thời Pháp thuộc, khu phố được tái phát triển và người Pháp, người Ấn Độ cũng đến đây buôn bán. Bên cạnh khu phố là nơi ở của những cư dân trung lưu và thượng lưu trong xã hội phong kiến ​​lúc bấy giờ.

36 phố phường hà nội

Các nghề truyền thống được hình thành và phát triển mạnh mẽ, tập trung ở các phố nghề riêng biệt như Hàng Mã, Hàng Buồm, Hàng Thiếc, v.v.

Là nơi giao thương của nhiều vùng văn hóa khác nhau và các quốc gia khác nhau, diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa mạnh mẽ. Nhưng không vì thế mà làm mất đi bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam chúng ta, nơi đây vẫn còn lưu giữ những dấu tích văn hóa của Thăng Long – Kẻ Chợ xưa.

36 phố phường hà nội
Phố cổ Hàng Quạt

2. Tên “Hà Nội 36 phố phường”

Đi chơi khắp Long Thành nào

Ba mươi sáu đường phố là hiển nhiên

Treo Bo, treo Bạc, treo Gai

Đồ nến, Đồ thiếc, Đồ hài, Đồ khay

Ma Wei, Dieu shop, Shoe store

Hàng Lò, Hàng Cót, Hàng Mây, Hàng Đàn

Phố mới, Phúc Kiến, Ngang

Hang ma, mam, than, dong

Hàng Muối, Hàng Nón, Cầu Đông

Hàng Hộp, Hàng Đậu, Hàng Bông, Hàng Bè

Hộp bìa cứng, bát và tre

Hàng vôi, Hàng giấy, Hàng hóa, Hàng thịt gà

Đi quanh phố Đà

Ngắm nhìn đường phố, rất đẹp

Hoa nở đầu tiên của Long Thành

Đường phân luồng được dệt bằng khung cửi, đường đi xung quanh bàn cờ

Người về nhớ cảnh ngẩn ngơ.

Bút hoa xin chép lại bài thơ truyền thống.

Theo quan niệm của nhiều người, 36 được coi là một con số may mắn. 36 cũng là một con số rất quen thuộc đã từng xuất hiện trong Tôn Tử Thuật với 36 kế, trong các tác phẩm văn học Việt Nam như Truyện Kiều, có đoạn Sở Khanh rủ Kiều đi trốn: “Nhân cơ hội đánh lén”. Ba mươi sáu là tốt hơn ”; trong Tây Du Ký, Trư Bát Giới có 36 phép thuật; Ở quan họ Bắc Ninh còn có 36 loại chim…

Ô Quan Chưởng - một trong những cửa ô hầu như vẫn còn nguyên vẹn cho đến thời điểm này
Ô Quan Chưởng – một trong những cửa ô hầu như vẫn còn nguyên vẹn cho đến thời điểm này

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, “Hà Nội 36 phố phường” là cách gọi không chính xác của khu phố cổ, đây chỉ là cách gọi thông thường của khu đô thị phố cổ. Tháng 12 năm 1748, vua Lê Hiển Tông từng chia Kinh thành Thăng Long thành 36 khu, gọi là 36 phố, thuộc 2 huyện Vĩnh Xương và Quảng Đức. Cuối thế kỷ 19, Hà Nội có hơn 50 phố bắt đầu bằng chữ “Hàng”. Tiếp theo là những cái tên khá đặc trưng như miêu tả và tên một số nghề truyền thống như Hàng Thiếc, Hàng Bạc, Hàng Mây …

Nhưng tại sao lại có tên? 36 phố phường hà nội?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến vở kịch nổi tiếng. “Hà Nội cắt sáu phố phường” của nhà văn Thạch Lam. Giới chuyên môn coi cuốn sách dày 70 trang là cuốn hồi ký dành riêng cho vẻ đẹp của Hà Nội. Với văn phong nhẹ nhàng, tươi sáng pha chút hóm hỉnh, nhà văn Thạch Lam đã đưa người đọc lạc bước qua một Hà Nội vừa thanh lịch, vừa hiện đại, vừa cổ kính.

Tác phẩm của Thạch Lam đã ăn sâu vào tiềm thức người đọc về vẻ đẹp của một Hà Nội rất khác. Chính vì vậy mà 36 phố phường Hà Nội, dù có thực hay không, người ta vẫn quen với cái xưng hô ấy qua nhan đề tác phẩm.

Cuốn sách "Hà Nội băm sáu phố phường" của nhà văn Thạch Lam
Cuốn sách “Hà Nội băm sáu phố phường” của nhà văn Thạch Lam

3. 36 phố phường Hà Nội ngày nay tuy hiện đại nhưng vẫn cổ kính

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, phố phường Hà Nội đã thay đổi nhiều về tên, số và diện tích, nhưng một số vẫn giữ nguyên tên cũ để gợi những tâm hồn hoài cổ về một Hà Nội xưa.

36 phố phường hà nội
Phố cổ Hà Nội vẫn giữ được nét cổ kính

Những con phố bây giờ không còn sản xuất các sản phẩm như tên gọi của nó, chẳng hạn như phố Hàng Khoai không bán khoai mà là món ăn, phố Hàng Đường nổi tiếng với ô mai, phố Hàng Gà in bóng thiệp, đám cưới, v.v. vẫn còn một số phố vẫn bán các sản phẩm như xưa như Hàng Thiếc vẫn bán các mặt hàng liên quan đến thiếc, Hàng Chiếu vẫn bán chiếu.

Ngày nay, phố Hàng Đồng vẫn còn nhiều cửa hàng kinh doanh đồ đồng hoặc đồ đồng.
Ngày nay, phố Hàng Đồng vẫn còn nhiều cửa hàng kinh doanh đồ đồng hoặc đồ đồng.
Phố Hàng Đào là nơi mua sắm sầm uất nhất trong khu phố cổ, và nó vẫn sầm uất nhất ...
Phố Hàng Đào là nơi mua bán sầm uất nhất phố cổ và bây giờ vẫn nhộn nhịp nhất.
Các loại chiếu khác nhau được nhập từ các làng nghệ nhân vẫn được bày bán trên phố Hàng Chiếu.
Các loại chiếu khác nhau được nhập từ các làng nghệ nhân vẫn được bày bán trên phố Hàng Chiếu.
Trên phố Lò Rèn, du khách vẫn có thể bắt gặp những nghệ nhân miệt mài chế tạo những vật dụng phục vụ cuộc sống hàng ngày.  Lâu lâu bếp lửa vẫn bùng lên những tia lửa gợi nhớ nghề xưa.
Trên phố Lò Rèn, du khách vẫn có thể bắt gặp những nghệ nhân miệt mài chế tạo những vật dụng phục vụ cuộc sống hàng ngày.

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhiều phong tục tập quán đã thay đổi, lối sống truyền thống của người dân phố cổ dần mai một, thay vào đó là lối sống hiện đại. Giờ đây, vào những ngày cuối tuần, con phố trở nên đông đúc, nhộn nhịp với sự hiện diện của nhiều du khách, về đêm, phố tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, nghệ thuật đường phố hấp dẫn.

phố cổ về đêm
phố cổ về đêm

Tuy không còn lưu giữ được những nét nguyên sơ nhưng những dấu tích như nhà cổ, mái ngói rêu phong vẫn còn. Tất cả đều đã trở thành niềm tự hào của người dân Hà Nội nói riêng và người Việt Nam nói chung.

Tôi mong chờ bài báo 36 phố phường hà nội nó sẽ giúp bạn hiểu thêm về lịch sử và vẻ đẹp của Hà Nội xưa. Cùng mình đi tìm hiểu những điều thú vị về Hà Nội nhé.

Xem thêm:

  • Top 8 Mì HUẾ ở Hà Nội, NGON THEO TIÊU CHUẨN HUẾ
  • (Hà Nội) Tổng hợp các quán thịt thăn lợn nướng ngon nhất
  • Đi trốn với hơn 5 ngôi nhà của gia đình ở ngoại thành Hà Nội
  • Cùng điểm qua top 10 quán cà phê trứng ngon ở Hà Nội

Xem thêm nhiều bài viết về : Địa Điểm

Leave a comment