Sứa Đỏ – Món Ăn Chơi Xứ Cảng Chưa Bao Giờ Hết “Hot”

Cứ vào khoảng tháng 3 đến tháng 4 dương lịch hàng năm, người ta lại rỉ tai nhau về một món ăn đặc sản chỉ có ở vùng biển Hải Phòng: sứa đỏ. Là vì ​​chỉ có một mùa trong năm và là món “độc quyền” nên dù hàng chục năm qua món ăn này vẫn rất “lạ” và vẫn hấp dẫn mọi người.

Sứa đỏ – món ăn độc đáo chỉ có ở Hải Phòng

Sứa là loài thủy sinh có ruột khoang, thân hình tán, nhiều xúc tu, thịt dính trong suốt, chứa nhiều nước, nổi ở biển. Sứa biển (sứa đỏ) chỉ có theo mùa, vào khoảng tháng 3-4 hàng năm. Sứa biển không phải là mặt hàng bán thông thường, vì để làm được món sứa ngon không phải ai cũng biết về quy trình chế biến rất phức tạp của nó.

Sứa: Phải là sứa đỏ, thường đặt mua ở Thủy Nguyên (Hải Phòng). Chỉ cần nhìn sơ qua, sứa đã phải trải qua một quá trình chế biến để làm gỏi. Sứa được ngâm với vỏ vẹt, lá thơm đun sôi để nguội, tránh để sứa bị bắt, không khai. Làm không khéo, sứa sẽ bị khai là rất nóng và khó ăn. Những người bán sứa có tay nghề sẽ cho chanh và quất vào bát nước ngâm để tăng thêm mùi thơm và vị.

Quy trình ngâm sứa.

Dấu hiệu nhận biết sứa đã bị ăn thịt là sứa chuyển sang màu hồng gụ như bã trầu, trong suốt, thịt mềm. Sứa xếp thành từng lớp trong chậu nhỏ, gánh hàng rong. Mỗi khi có khách, cô bán hàng từ tốn lấy từng con sứa ra, nhanh tay lấy con dao nhỏ làm từ ống nứa, cắt sứa thành từng miếng nhỏ chừng 2 đốt ngón tay rồi bày ra đĩa.

Mỗi khi đến mùa sứa, ở khắp các ngõ ngách Hải Phòng, những hàng sứa đỏ có khi là di tích lâu đời, có khi là đôi gánh hàng. Một số tải đã có một cửa hàng nhỏ trên phố, nhưng cũng có những tải vẫn hoạt động rầm rộ để phục vụ người dân khắp nơi.

Làm sao để thưởng thức món sứa đỏ đúng vị?

Để thưởng thức món sứa ngon, trước hết bạn hãy lấy một nhúm kinh giới và tía tô. Sau đó xếp một miếng sứa, thêm một miếng đậu Kê rang và dừa tươi xắt mỏng, cuộn lại rồi ngâm giấm. Chắc là dấm bỗng! Hơi đăng đắng nhưng phảng phất mùi rượu thơm nhẹ. Để tránh sứa có mùi tanh, bạn nhất định phải dùng dao tre, nếu không sẽ làm sứa mất vị, rất khó ăn. Sứa không vị nhưng ăn vào miệng giòn giòn, giòn sần sật. Hương vị mà chúng tôi cảm nhận được là sự hòa quyện của cùi dừa nhiều thịt, vị đậu nướng, vị đắng của lá kinh giới và vị giấm.

Được xử lý bằng VSCO với cài đặt trước hb2

Ăn Sứa Đỏ vào đầu mùa hè cũng được, nhờ vị thanh thanh, vị thanh nhẹ, tươi mát gần giống miếng thạch. Đúng vậy, nó vô cùng hấp dẫn, đã ăn một lần thì không thể nào dừng lại được. Cứ ăn một là lại muốn ăn hai, ăn xong một lần lại muốn ăn, ghiền lúc nào không biết.

Địa Chỉ Bán Sứa Đỏ Tại Hà Nội

Dần dần, món ăn độc đáo của người Đất Cảng cũng được du nhập vào Hà Thành và được người dân yêu thích. Nhưng điểm khác biệt là thay vì dùng giấm, sứa đỏ Hà Nội lại được chấm với mắm tôm. Hương vị đậm đà hơn một chút nhưng vẫn không làm giảm độ ngon của món nộm sứa. Dưới đây là một số địa chỉ ăn sứa đỏ nổi tiếng ở Hà Nội:

Gỏi sứa Hàng Chiếu

Có thể nói đây là quán nộm sứa lâu đời nhất ở Hà Nội khi đã 70 năm tuổi. Cửa hàng đến nay đã qua hai đời, bà cụ: bà chủ quán đầu tiên đã hơn 90 tuổi, bán nộm sứa từ năm 17 tuổi. Đến nay, do tuổi cao nên việc bán nộm sứa đã ảnh hưởng đến hai cô con gái của ông.

Cửa hàng vỉa hè, mở bán từ 10h đến 18h, nhộn nhịp nhất là 10h đến 11h, 12h trưa.

Địa chỉ: 70 Hàng Chiếu

Tangcheng Red Jellyfish Salad

Không lâu đời như Gỏi Sứa Hàng Chiếu nhưng Gỏi Sứa Đỏ Đường Thành cũng là một địa chỉ quen thuộc của những ai yêu và nhớ món ăn đậm chất miền biển này. Cũng như các nhà hàng khác, cửa hàng sứa đỏ Đường Thành cũng nhập sứa từ Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Quán nộm sứa khá nhỏ, nằm trên vỉa hè đường Đường Thành, chỉ bán từ 2 giờ chiều và chỉ tầm 5 giờ chiều là đã bán hết sạch, các bạn nhanh chân đến thưởng thức nhé! Một suất nộm ở đây trung bình có giá khoảng 30.000 đồng.

Địa chỉ: 16B Đường Thành

Bạn có thể quan tâm:

[Q&A] Bỏ 1 triệu đi Hải Phòng trong 1 ngày liệu có đủ?

24 giờ để trải nghiệm thành phố cảng Hải Phòng sôi động

(PHẦN 1) HẢI PHÒNG – Thiên đường ẩm thực ĐẦY ĐỦ các tín đồ sành ăn

(PHẦN 2) HẢI PHÒNG – Thiên đường ẩm thực ĐẦY ĐỦ các tín đồ sành ăn

Xem thêm nhiều bài viết về : Ẩm Thực Ăn Uống

Leave a comment