So sánh sự khác nhau trong “vị” Tết xưa và Tết nay

Đêm giao thừa và năm mới

Theo thời gian, những phong tục ngày Tết xưa ít nhiều có sự thay đổi để phù hợp với sự phát triển của xã hội. Hãy cùng xem video thú vị về sự khác biệt giữa Tết xưa và Tết ngày nay, hãy cùng xem sự khác biệt trong cách đón Tết của người Việt Nam qua các thời kỳ.

1. Đã đến lúc “ăn Tết” và “ăn Tết”

Năm mới cũ, được đặt tên “Tết”, khoảng thời gian kéo dài từ rằm tháng Chạp cho đến khi ngày mọc, tức là sau ngày 10 tháng Giêng. Cụ thể, có nhà kéo dài “ăn Tết” đến rằm tháng giêng. Hãy ăn uống và vui chơi hợp lý, gác mọi công việc sang một bên trong thời gian này.

Ngày nay, người ta chỉ “ăn Tết”, gần như là một khái niệm “Đón Tết”Nhiều người phàn nàn rằng ngày Tết không có không khí, nhạt nhẽo và không khác ngày thường là mấy. Sự phấn khích lắng xuống, không còn hào hứng như trước, chỉ “chớm nở” trong mỗi người từ sáng ba mươi tết. Đến đêm mùng 1, mọi thứ bắt đầu chìm xuống… Mùng 2, mùng 3, người ta mong Tết sớm hết, vì còn gì vui bằng. Thời gian nghỉ Tết ngắn hơn trước rất nhiều.

2. Tục gói bánh chưng.

Trước đây, cả gia đình thường quây quần bên nhau để gói và luộc bánh chưng. Tết này, nhịp sống hiện đại khiến nhiều người khó có thể tự tay gói bánh chưng, giò chả, thay vào đó gói bánh chưng mọi người lại đi mua thật nhanh và gọn. Nhiều chị em vẫn ở nhà, lên mạng xem các địa chỉ bán hàng trên mạng rồi gọi điện giao hàng đến tận nhà. Không chỉ có bánh chưng, giò chả, nhiều nơi còn cung cấp dịch vụ bán cả đĩa, mang về nhà, phụ giúp gia chủ.

Ngày xưa, đốt pháo là một trong những thú vui không thể thiếu trong ngày Tết. Theo phong tục, đốt pháo trong đêm giao thừa mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, xua đuổi xui xẻo, tiễn đưa cái cũ đón những điều mới, may mắn, tốt lành, tạm biệt một năm cũ nhiều buồn phiền. nhiều hy vọng.

Năm cũ tết đến, mọi thành viên trong gia đình quây quần gói bánh chưng, lưu giữ nét đẹp truyền thống của dân tộc – ảnh sưu tầm
Tết này, mọi thứ quá thuận lợi, không còn nhiều gia đình tự làm bánh chưng nữa, thay vào đó, người dân có thể dễ dàng lựa chọn những chiếc bánh chưng bày bán ở các siêu thị, chợ thực phẩm – ảnh sưu tầm

3. Pháo

Ngày nay, việc đốt pháo bị cấm. Chính vì vậy mà có một câu nói vui mà dân mạng truyền tai nhau: “Tết xưa pháo nổ trước hè, Tết này pháo nổ xe đi tù”. Thay vào đó, hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước đều có bắn pháo hoa vào đêm giao thừa, pháo hoa được bắn tập trung đông người, người dân nô nức đi sớm, tìm những vị trí đẹp nhất để xem những đám cháy nhân tạo.

4. Tết sum họp

Trước đây, Tết là dịp gia đình sum họp, quây quần bên mâm cơm, người ta thường đi chúc tết ông bà, đến nhà họ hàng để gặp gỡ, ăn uống.

Ngày nay, xu hướng du xuân ngày càng phát triển, các cá nhân và gia đình tranh thủ những ngày nghỉ Tết để đi du lịch.

Trước đây, cứ đến Tết là mọi người rất háo hức vì được ăn ngon, mặc đẹp. Cuộc sống khó khăn, đó là lý do tại sao Tết là thời điểm duy nhất trong năm để mua sắm. Thời đó, người ta rất coi trọng việc ăn Tết.

Ngày nay, hễ nhắc đến chuyện ăn uống trong ngày Tết là ai cũng sợ hãi và ngán ngẩm. Người ta không còn háo hức với những món ăn ngày Tết như xưa vì bây giờ cuộc sống đã dư dả, thịt cá không còn hiếm như ngày xưa. Giờ đây, người ta coi trọng tiệc Tết, tiệc Tết hơn là lễ đón Tết.

Tết xưa là Tết sum họp, nay nằm rải rác một nơi- ảnh sưu tầm

5. Chúc mừng năm mới

Ngày nay, muốn chúc Tết ai đó, người ta chỉ cần nhấc điện thoại di động lên, nói vài câu cầu nguyện hoặc nhắn vài dòng tin nhắn là đã hoàn thành “bổn phận” lời khen. Tôi không còn phải về quê, chào hỏi trực tiếp như ngày xưa … Nhiều thủ tục “ăn Tết” cũ đã bị mai một và lược bỏ.

6. Xin chữ

Ông già ngồi tìm chữ.

Nét đẹp của chữ đầu năm vẫn truyền tải trong Tết này, nhưng nó đã bị thương mại hóa đôi chút.

7. Tục khai bút đầu năm.

Ngày đầu năm, ngày xưa các bậc cha mẹ thường hướng cho con trẻ cách đặt bút viết chữ để cầu mong một năm học thuận lợi, thi cử đỗ đạt, cầu mong những điều ước được thể hiện trong từng nét chữ sẽ thành hiện thực. Ngày nay, ít trẻ em biết đến phong tục này vì cha mẹ chúng cũng đã thay đổi tục lệ khai bút chì trên giấy bằng cách “gõ” trên Facebook.

Tết việt nam ngày càng thay đổi. Cuộc sống ngày càng trở nên vội vã, Tết không còn nhiều không khí như trước. Còn bạn, bạn có cảm thấy như vậy không?

Bạn có thể quan tâm:

Tết đến, họ tụ tập cầu may, “chẳng may siêu thoát” ở các ngôi chùa ở Hà Nội.

Tất cả những điểm hấp dẫn cho bữa tiệc cuối năm

Đi chơi Tết: 5 địa điểm tuyệt vời nhất để “trốn nhà” Tết này

Cập nhật các địa điểm bắn pháo hoa mừng Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam

Xem thêm nhiều bài viết về : Cẩm Nang Du Lịch

Leave a comment