So sánh sự khác nhau trong “vị” Tết xưa và Tết nay

Giao thừa và năm mới

Theo thời gian, những phong tục ngày Tết xưa cũng ít nhiều thay đổi để thích ứng với sự phát triển của xã hội. Hãy cùng xem video thú vị về sự khác biệt giữa Tết xưa và Tết ngày nay, hãy cùng xem sự khác biệt trong cách đón Tết của người Việt qua các thời kỳ.

1. Thời gian “ăn Tết” và “ăn Tết”

năm mới cũđược đặt tên “teth”, khoảng thời gian từ rằm tháng Chạp đến ngày “sinh nhật”, tức là sau ngày 10 tháng Giêng. Đặc biệt, có nhà kéo dài “ăn Tết” đến tận ngày Rằm tháng Giêng. Hãy ăn uống và vui chơi hợp lý, gác mọi công việc sang một bên trong thời gian này.

Ngày nay, người ta chỉ “ăn Tết”, gần như là một khái niệm “Chào mừng Teth”Nhiều người phàn nàn rằng ngày Tết thiếu không khí, nhạt nhẽo, không khác ngày thường là mấy. Sự phấn khích lắng xuống, không còn hào hứng như trước, nó chỉ hiện diện “sớm” trong mỗi người từ sáng 30 Tết. Đến đêm mùng 1, mọi thứ bắt đầu chìm vào… Mùng 2, mùng 3, người ta chỉ mong Tết sớm kết thúc, vì chẳng còn gì vui bằng. Thời gian nghỉ Tết ngắn hơn trước rất nhiều.

2. Tục gói bánh chưng.

Trước đây, cả gia đình thường quây quần bên nhau để gói và luộc bánh chưng. Nhịp sống hiện đại ngày Tết này khiến ít người tự tay gói bánh chưng, giò chả, thay vào đó là gói bánh chưng ai cũng đi mua cho nhanh và gọn. Nhiều chị em vẫn ở nhà, lên mạng xem các địa chỉ bán hàng trên mạng và gọi điện nhờ người giao hàng đến tận nhà. Không chỉ có bánh chưng, giò chả, nhiều nơi còn mở dịch vụ bán cả mâm cỗ, mang đến tận nhà, phụ giúp gia chủ.

Ngày xưa, đốt pháo là một trong những thú vui không thể thiếu trong ngày Tết. Theo phong tục, đốt pháo trong đêm giao thừa mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, xua đuổi vận đen, tiễn đưa cái cũ đón những điều mới, may mắn, tốt lành, tiễn đưa một năm cũ nhiều buồn phiền. nhiều hy vọng

Ngày xưa, mọi thành viên trong gia đình quây quần gói bánh Chưng, duy trì nét đẹp truyền thống của dân tộc – ảnh sưu tầm
Tết này, mọi thứ quá thuận lợi, không còn nhiều gia đình tự làm bánh chưng nữa, thay vào đó, người dân có thể dễ dàng lựa chọn những chiếc bánh chưng bày bán ở các siêu thị, chợ thực phẩm – ảnh sưu tầm.

3. Pháo

Ngày nay cấm bắn pháo. Chính vì vậy mà có một câu nói vui được cư dân mạng truyền tay nhau: “Tết xưa pháo nổ trước hè, Tết này pháo nổ xe đi tù”. Thay vào đó, hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước đều bắn pháo hoa đêm giao thừa, bắn pháo hoa ở các tụ điểm lớn, người dân nô nức đi chơi sớm, tìm những vị trí đẹp nhất để xem pháo hoa.

4. Tết sum vầy

Trước đây, Tết là dịp gia đình sum họp, quây quần bên mâm cơm, mọi người thường đi chúc tết ông bà, họ hàng, nhà họ hàng để gặp gỡ, ăn uống.

Ngày nay, xu hướng du xuân ngày càng phát triển, người người, nhà nhà tranh thủ những ngày nghỉ Tết để đi du lịch.

Trước đây, cứ đến Tết là mọi người rất háo hức vì được ăn ngon, mặc đẹp. Cuộc sống khó khăn, đó là lý do tại sao Tết là thời điểm duy nhất trong năm để đi mua sắm. Thời đó, người ta rất coi trọng lễ Tết.

Ngày nay nói đến ăn uống ngày Tết ai cũng sợ hãi, ngán ngẩm. Người ta không còn hào hứng với những món ăn ngày Tết như xưa vì bây giờ đời sống dư dả, thịt cá không còn hiếm như ngày xưa. Bây giờ, người ta coi trọng việc ăn Tết, ăn Tết nhiều hơn là ăn Tết.

Tết xưa là Tết sum họp, Tết nay mỗi người một nơi – ảnh sưu tầm

5. Chúc mừng năm mới

Ngày nay, muốn chúc Tết ai đó, người ta chỉ cần nhấc điện thoại di động lên, nói vài câu hoặc nhắn vài dòng là hoàn thành “nghĩa vụ” xã giao. Không còn phải đến nhà, chào hỏi trực tiếp như ngày xưa… Nhiều thủ tục “ăn Tết” xưa nay đã bị mai một, lược bỏ.

6. Yêu cầu thẻ

Ông già ngồi nói lời.

Tết này Mỹ nhân tâm kế vẫn được phát sóng nhưng đã bị thương mại hóa.

7. Tục khai bút đầu năm.

Ngày đầu năm mới, ngày xưa các bậc cha mẹ thường hướng cho con cái khai bút cầu may mắn trong một năm học thuận lợi, thi cử đỗ đạt và cầu mong những điều ước được thể hiện trong từng bức thư sẽ thành hiện thực. Ngày nay, ít đứa trẻ biết đến phong tục đó vì cha mẹ chúng cũng đã thay đổi tục lệ khai bút chì trên giấy để “click” vào facebook.

tết việt nam ngày càng thay đổi. Cuộc sống ngày càng hối hả, Tết không còn sôi động như xưa. Còn bạn, bạn có cảm thấy như vậy không?

Bạn có thể quan tâm:

Năm hết Tết đến, dắt nhau đi cầu may, “chẳng may siêu thoát” tại các chùa ngay tại Hà Nội.

Tất cả những điểm hấp dẫn cho bữa tiệc cuối năm

Đi chơi Tết: 5 địa điểm tuyệt vời nhất để “đi trốn” dịp Tết này

Cập nhật các địa điểm bắn pháo hoa mừng Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 tại các tỉnh, thành phố Việt Nam

Xem thêm nhiều bài viết về : Du Lịch Việt Nam

Leave a comment