(PHẦN 2) HẢI PHÒNG – THIÊN ĐƯỜNG ẨM THỰC THỎA MÃN VỊ GIÁC KẺ SÀNH ĂN

Hãy cùng wecheckin tiếp tục hành trình khám phá ẩm thực đất Cảng để đánh thức vị giác với món bánh mì kẹp học trò trong những ngày gió lạnh đầu mùa như thế này nhé!

6. Chè sủi cảo

Khi người ta bắt đầu xúng xính những tà áo dài và rùng mình vì cái se lạnh đầu mùa, cũng là lúc hai món chè – chè sủi cảo và chè mè được ưa chuộng.

Fizzy: Chè vừng Two Sword trở thành hai món ăn được nhiều người yêu thích nhất khi tiết trời chuyển lạnh.

Nghe tên ở đầu sủi bọt Nghe khá lạ nhưng thực chất đây là một món bánh bao có nguồn gốc từ Trung Quốc, còn được gọi là Trà thang Viên.

Sủi cảo được làm từ bột gạo nếp, nhân bánh gồm mè đen rang cho thơm, sau đó giã nhỏ cùng dừa nạo để tăng thêm vị béo ngậy. Nước làm sủi cảo có hương vị đặc trưng riêng từ mùi hăng của gừng tươi giã nhỏ nấu với nước mía tạo nên màu vàng cánh gián.

Chè mè (hay còn gọi là chè mè đen, chè mè đen) cũng là một món ăn xuất phát từ ẩm thực Trung Hoa thích hợp với khí hậu lạnh, có màu đen tuyền.

Chè mè đen dừa nạo

Chè mè đen có mùi thơm của mè, vị ngọt nhẹ, mùi lá dứa quyến rũ. Vừng được xay mịn trước khi nấu nên vô cùng thơm ngon, đậm đà và độ ngọt hoàn hảo. Một điểm đặc biệt khiến bạn bè tôi ngạc nhiên là người Hải Phòng ăn chè mè ngoài dừa nạo và bánh quy. Điển hình là quẩy được dùng để ăn kèm với phở, cháo. Tuy nhiên, khi kết hợp với chè mè lại tạo nên một hương vị đậm đà đến bất ngờ.

Người Hải Phòng dùng cút ăn với chè mè đen, càng thêm đậm đà mà không ngán

Thời tiết se lạnh khiến người ta thèm khát cái cảm giác ngồi vỉa hè, vừa thổi vừa nhâm nhi bát nước gừng sủi bọt, cơ thể bắt đầu thấy ấm áp, sảng khoái. Hoặc múc từng miếng chè vừng thơm lừng. Nó không chỉ thỏa mãn vị giác mà còn làm ấm cơ thể, thông khí, chống cảm lạnh, rất tốt cho sức khỏe.

Đến Hải Phòng bây giờ không thiếu những quán chè trôi nước sôi động chủ yếu về đêm. Nhưng địa chỉ cũ tôi hay đến vẫn là quán Cô Út trên đường Cầu Đất. Ngoài ra, ở Đinh Tiên Hoàng, Lương Khánh Thiện, chợ Cố Đạo hay đường Lạch Tray, hai món này bán với giá 10.000 – 20.000 đồng / tô.

7. Ốc sên

Ốc là món ăn xứng đáng với danh hiệu ông hoàng của thế giới đồ ăn vặt vì đã chiếm được cảm tình của hầu hết người Việt từ lớn đến nhỏ. Mỗi lần hẹn hò cùng nhóm bạn và muốn đi chơi đâu đó thì quán ốc là lựa chọn hàng đầu.

Người ta thường biết đến thế giới Ốc Sài Gòn bởi sự đa dạng và phong phú của nó. Tuy nhiên, các loại ốc trên đất cảng cũng đa dạng không kém. Đặc biệt là ốc TƯƠI, cực kỳ tươi ngon và có nhiều cách chế biến: luộc, chấm mắm, chiên, hấp …

Mỗi lần bước vào các quán ốc ở Hải Phòng, tôi choáng ngợp trước hơn chục thúng ốc, sò, đủ loại bày la liệt trước mặt.

Điều làm nên món ốc ngon không chỉ là độ tươi ngon mà còn ở cách chế biến và cách pha nước mắm. Nước mắm ốc ở Hải Phòng được chăm chút đặc biệt, đậm đà quyện với hương gừng, sả và nước dừa tạo nên hương vị đặc biệt hấp dẫn. Chúng tôi đảm bảo rằng các món ốc tại Hải Phòng sẽ khiến bạn phải thòm thèm và xuýt xoa cho đến khi hết nước sốt trong vỏ!

Ở Hải Phòng, không cần phải suy nghĩ hay lựa chọn nhiều vì hầu như khi bước vào một quán ốc lớn, bạn đều có thể hài lòng với chất lượng nơi đó. Nhưng nếu bạn muốn khám phá thiên đường ốc kiểu “sả” đúng nghĩa thì nổi bật là Quán Ốc Thùy Dương chính là một gợi ý dành cho bạn.

Quán ốc Thùy Dương Địa chỉ: 30/263 Lạch Tray.

Đến ăn ốc ở đây thì nên đi theo nhóm khoảng 5-6 người, đơn giản là thưởng thức được nhiều món hơn mà giá cũng rẻ hơn rất nhiều. Chỉ với khoảng 100k / người, bạn có thể ăn nhiều món như: cá linh xào me (120k), hàu nướng mỡ hành (60-100k), móng giò xào me (130k), ốc xào phô mai trứng muối (150k) , ốc xào nước dừa (80k), hàu nướng phô mai (60k) …

8. Giá xe tăng

Tên giá xe tăng Chắc hẳn sẽ khiến rất nhiều người tò mò vì đây là tên một loài nhuyễn thể chỉ có ở Hải Phòng.

Giá bể xào me
Salad giá nồi

Vòi bể có hai lớp vỏ màu xanh, to bằng ngón tay, cùng với các chân xoắn như giá đỗ. Bên trong mỗi bể là một lớp thịt ngọt và người ta chế biến thành món ăn độc đáo: giá đỗ xào chua ngọt hay gỏi cuốn chả giò. Mỗi món ăn đều có một hương vị hấp dẫn riêng và đều được gói gọn trong hương vị của giá đỗ.

Giá bể đánh cắp vị giác của những người mới ăn lần đầu nhờ vị giòn, giòn. Gỏi giá đỗ giòn, ngọt, hơi cay cay của ớt, riềng, thêm mùi thơm của bánh đa, lạc rang và lá chanh. Giá bể xào me dễ ăn nhờ có vị chua chua ngọt ngọt.

Thưởng thức hủ tiếu xào giá, bạn phải nhấm nháp từng chút một mới cảm nhận được, cào từng viên bỏ vỏ để lấy nhân. Đây là một món ăn mà mọi người tình nguyện bỏ thời gian để thưởng thức mà không một lời phàn nàn.

Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở chợ Chu Văn An, chợ Lương Văn Can, hoặc ngay ngã tư Hai Bà Trưng đầu với Cầu Đất. Giá một đĩa hủ tíu chiên là 20.000 đồng.

9. Cháo

Một món ăn khác với cái tên lạ nhưng lại là một trong những món khoái khẩu của người dân đất Cảng mỗi khi đông về. Cháo Nó gợi nhớ về ký ức ẩm thực đường phố Hải Phòng của ngày xưa.

Cháo có màu xanh nhạt nổi bật.

Trong tiết trời se lạnh, người ta thèm một bát cháo nóng hổi, ​​màu xanh bắt mắt, thơm mùi đậu xanh và hành phi.

Theo người dân, sở dĩ cháo có màu xanh là do được “ngấy” với nước rau dền hoặc lá dứa. Cháo có độ sệt gần giống cháo sườn, vị ngọt của nước hầm xương hòa quyện vị thơm của hành và vị béo của đậu xanh.

Bên trên bát bột yến mạch, người ta thêm nhân đậu xanh và hành tây chiên.

Cháo bán với giá 10.000 / tô. Theo chia sẻ của người hâm mộ Hải Phòng, quán cháo nhộn nhịp nhất đất Cảng là ở chợ Cột Đèn (Dư Hàng, Lê Chân, Hải Phòng) và thường bán vào buổi chiều.

10. Cua hầm

Tuy là thành phố biển nhưng Hải Phòng có món lẩu cua đồng rất nổi tiếng, với nước dùng tương tự như bánh đa cua. Món lẩu riêu cua đồng dễ dàng “quyến rũ” vị giác của thực khách bởi hương vị đậm đà rất riêng.

Cua đồng Hải Phòng

Uống một chút nước lẩu, bạn sẽ ngạc nhiên vì vị ngọt tự nhiên của nó. Món cua đồng hầm không chỉ ngọt vì nước cua mà còn vì được ninh với xương và vỏ tôm khô. Ngọt vì thịt cua nhiều, thêm ít trứng vịt lộn dậy mùi cua xào hành. Bún riêu cua với bánh trôi vàng ruộm, quyện với màu đỏ của cà chua, màu xanh của lá hẹ, chua chua của dấm bỗng trở nên trong veo, nước lẩu sôi lên tỏa mùi thơm nồng nức mũi.

Các phần của món lẩu này gồm có: bò viên, cá viên, ruột mềm, đậu phụ, xíu mại, tôm, ngao, mực … mỗi thứ một đĩa nhỏ xinh xắn.

Thả một ít vào nồi nước sôi, đợi một chút rồi nhấc ra chấm với muối, tiêu, chanh, ớt hoặc tương ớt cay.

Đặc biệt khiến người ta mê mẩn chính là đĩa chả cá. Giòn, dai và ngon đến lạ.

Phần nước hầm cua nên cho hoa chuối thái mỏng vào để chế biến. Ngoài ra, còn có món rau sống gồm xà lách, rau ngổ, húng quế các loại, ngò gai … Cải bó xôi cũng được dùng phổ biến trong món lẩu này.

Một điều đặc biệt nữa ở đây là nếu bạn ăn lẩu ở nhiều nơi thường phục vụ bạn bún tôm, hủ tiếu, bánh tráng trắng thì đến với lẩu riêu cua Hải Phòng, bạn nhất định phải ăn kèm với bánh tráng đỏ. Thật tiện lợi là bạn đã có thể thưởng thức món bánh đa cua thơm ngon trên bàn lẩu rồi.

Khi đến Hải Phòng, nhất là trong thời tiết này, đừng quên ghé qua phố Văn Cao để thưởng thức món lẩu ngon, bổ, rẻ và thịnh soạn cùng bạn bè và gia đình nhé.

Những món ăn trên đã đủ níu chân những tín đồ ăn uống đến Hải Phòng chưa? Thực ra ở Hải Phòng còn vô số cái tên nổi tiếng khác như xôi Lãn Ông, bún chờ Kỳ Đồng,… nhưng bài viết này xin dừng tại đây! Cùng đến ngay đất cảng và càn quét thiên đường ẩm thực này ngay thôi!


Bạn có thể quan tâm:

(PHẦN 1) HẢI PHÒNG – Thiên đường ẩm thực thỏa mãn các tín đồ sành ăn

Thưởng thức đồ uống Ma-rốc độc đáo và ngon tại Rand Moroc & Coffee

Hà Nội tháng 10 ngập trong sắc trắng tinh khôi của hoa cúc họa mi

Xem thêm nhiều bài viết về : Review Nhà Hàng

Leave a comment