(PHẦN 1) HẢI PHÒNG – THIÊN ĐƯỜNG ẨM THỰC THỎA MÃN VỊ GIÁC KẺ SÀNH ĂN

Các bạn ơi, đây là câu chuyện có thật về một người con trai sinh ra và lớn lên ở đất cảng, cho đến khi xách túi lên thủ đô, nơi nổi tiếng là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới, anh mới nhận ra mình là người như thế nào. may mắn được sống ở một nơi có thể coi là thiên đường ẩm thực của hơn hai mươi suối xanh 🙂

Nếu bạn cho rằng tôi đang nói dối, hoặc tò mò muốn xem Hải Phòng có món ăn gì mà tôi cực kỳ thích để “nịnh” (kể cả khi nó không nịnh tôi), thì hãy đọc toàn bộ bài viết. * cười * Những món tôi kể dưới đây có một số món không chính xác ở những nơi khác, nhưng tôi có thể khẳng định rằng ở Hải Phòng nó có hương vị, chất lượng và giá cả rất khác biệt. Không nói nhiều nữa, hãy bắt đầu chuyến du lịch ẩm thực Hải Phòng ngay thôi!

  1. Bánh cua
Bánh đa cua nổi tiếng Hải Phòng

Đây chắc chắn là món đầu tiên trong danh sách vì bánh đa cua là tinh hoa ẩm thực Hải Phòng! Đây là món ăn mà người dân Hải Phòng có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày: sáng, trưa, chiều, tối … và đêm khuya 😀

Món bánh đa cua truyền thống có nước dùng được ninh từ cua đồng nên có vị ngọt thanh. Bánh tráng có nhiều loại: to / nhỏ đỏ, to / nhỏ trắng. Mỗi loại bánh tráng đều có một đặc điểm rất riêng, không phải sợi bánh nào cũng giống nhau. Ví dụ, khi ăn với nước cua, người ta thường dùng loại bánh tráng đỏ này (sợi dây to cũng cho cảm giác khác với sợi nhỏ màu đỏ) Nhưng khi người ta nấu nước dùng từ ngan, bò, cá thì sợi có xu hướng trắng hơn. .

Tô bánh đa cua truyền thống

Nói đến các loại bánh tráng thì có nhiều loại bánh tráng khác nhau chứ không riêng gì bánh tráng cua. Bánh đa, bánh đa thịt, chả cá, bề bề. Mỗi loại đều có hương vị thơm ngon riêng nhưng được nhắc đến nhiều nhất và được yêu thích nhất vẫn là bánh đa cua.

Ngoài ra còn có nhiều loại bánh đa cua khác nhau. Nào là bánh đa cua đồng quê, bánh đa cua phá lấu, và cả bánh đa cua bể. Nhưng dù có bao nhiêu loại thì khi ăn bánh tráng, nhớ ăn kèm với chả lá nguyệt quế (nhất định phải có), chả vàng, chả lụa, mộc nhĩ xào tôm, rau muống bò, nước tẩy, rồi dặn cô chủ quán. kho thêm gạch cua đã ngả màu vàng và béo ngậy. Một tô bánh đa cua đầy đặn là vậy.

Bánh tráng cua nồi đất
Một tô bánh đa cua chuẩn với các loại chả, tôm ăn kèm với rau muống.

Giá một tô bánh canh ghẹ trung bình từ 15.000 – 25.000 đồng.

Bánh đa cua ăn ngon nhất ở các quán vỉa hè mà hầu như con phố nào cũng có: Kỳ Đồng, Cầu Đất, Lương Khánh Thiện, Mê Linh …

  1. Bánh xe cho thuyền
Mang bánh tàu

Một món ăn độc và lạ nữa ở Hải Phòng mà mình giới thiệu cho ai quen. Bánh chắc không còn xa lạ với mọi người đúng không?

Bánh thuyền là một loại bánh được làm theo công thức của người Hoa hoàn toàn khác với của người Việt Nam. Bánh bông lan trắng tinh, không cứng như bánh bông lan thông thường nhưng mềm và đàn hồi, được đặt trên khay tròn lớn với nhân giống nhau. Khách gọi đến đâu, chủ quán sẽ nhanh tay cắt bánh đến đó, múc nhân rồi rưới nước mắm lên trên.

Nhân bánh ở đây gồm đu đủ băm nhỏ ngâm màu điều, tôm, thịt mỡ chiên giòn với mộc nhĩ bào sợi. Nước mắm là loại nước chấm được nêm nếm vừa ăn, có thể điều chỉnh độ cay tùy theo khẩu vị của từng người. Ăn bánh đúc sẽ tan trong miệng, nhân tôm giòn rụm, mộc nhĩ sần sật, vị chua chua ngọt ngọt của nước mắm dấm bỗng khiến người ta mê mẩn.

Một bát bánh tét ngon có giá 10.000 đồng, quá rẻ. Lần nào ăn cũng phải ăn liền 2, 3 bát.

Ở Hải Phòng có tới 3-4 cửa hàng bán bánh giò nhưng mình thấy ngon và lâu đời nhất chỉ có hai địa chỉ: đoạn gần 186 Cát Dài (Hai Bà Trưng) và ngã tư chợ Cột Đèn.

  1. Bún cá chua cay
Bún cá cay Hải Phòng

Bún cá không chỉ có ở Hải Phòng. Nhưng bún cá cay Hải Phòng vẫn nổi tiếng với nước dùng thơm ngon độc đáo không lẫn vào đâu được.

Trong món bún cá chua cay vẫn có bún (tất nhiên), cá rô chiên vàng, chả cá thu, lòng và đặc biệt là lòng xào.

Bún cá cay Hải Phòng

Điều làm nên sự khác biệt của bún cá chua cay chính là ở nước dùng. Húp một muỗng canh, bạn có thể cảm nhận được hương vị đậm đà của gia vị, vị ngọt và mùi tanh đặc trưng của ruột cá kèm theo vị cay nhẹ. Ăn bún cá cay thường không dùng chanh hay quất mà chấm với nước me tạo nên vị chua chua vô cùng lạ miệng. Thêm vào đó là cà chua, lá tầm bóp, hành thì là để đánh bay vị tanh và làm cho bát bún thơm hơn.

Giá trung bình cho một suất bún đầy đủ, chất lượng là 25.000 – 30.000 đồng.

Các quán bún cá cay ngon địa chỉ: 66 Lê Lợi, 10 Trần Phú, 153 Lê Lai.

  1. Bánh mì cay, trà Thái

Đây là món mà mọi người thường nhờ tôi mang đi Hà Nội mỗi lần về quê.

bánh mì cay

Bánh mì cay Hải Phòng thực chất chỉ là một que bánh mì dài hơn bàn tay một chút, xen kẽ với pate. Nhưng không hiểu sao đi ăn khắp nơi mà không nơi nào ngon bằng ở quê.

Bánh mì cay Hải Phòng phải nói là đặc biệt ở chỗ tương ớt được rưới lên trên. Đó là một loại sốt nóng rất đặc biệt, lỏng nhưng không dính tay, được pha chế theo một công thức rất riêng.

Bát tương ớt đặc biệt

Ở Hải Phòng, bánh mì cay nên ăn với chè Thái. Một cốc chè Thái chỉ có thứ bột xanh mà chúng ta vẫn gọi là “sâu” và nước cốt dừa loãng mà thơm kinh khủng. Nó là một thức uống tươi mát và thần thánh, làm dịu cơn cay xé lưỡi.

Bánh mì cay – Chè Thái: sự kết hợp hoàn hảo

Mùa thu ở Hải Phòng là lúc lá cây ngả vàng, gió bắt đầu thổi, trong cái se lạnh, cầm trên tay những ổ bánh mì nóng hổi, ​​cùng bạn bè trò chuyện, xuýt xoa vì vị cay cay. tương ớt

Bánh mì cay Bà Già – 57 Lê Lợi

Bánh mì cay có giá 2.000 đồng / chiếc và một cốc chè Thái có giá 10.000 đồng. Ăn thỏa thích cho đến khi tỉnh dậy, chỉ 25.000 đồng một người. Siêu siêu rẻ.

Bạn có thể tìm địa chỉ: Bánh mì cay Bà Già (57 Lê Lợi) và 37 Đinh Tiên Hoàng

  1. Bánh bèo, bánh giò

Ôi đây là món ăn tuổi thơ nên khi ra Hà Nội tôi rất ngạc nhiên vì ít ai biết đến món ăn thần thánh này.

Nhiều người nói bánh bèo Hải Phòng gần giống với bánh đa nem. Xin thưa với các bạn là nó hoàn toàn khác!

Bánh bèo có màu trắng đục như nước vo gạo, vẫn mềm nhưng chắc nhưng không nát, ăn có mùi thơm phức do được gói trong lá chuối. Nhân bánh là thịt bằm chiên giòn, không nhân bánh bên trong mà phủ một lớp nhân lên trên.

Bánh bèo được dùng với loại nước mắm ninh với xương ống nên có vị ngọt rất tự nhiên. Đến bữa, bạn nhớ vắt thêm quất, rắc chút ớt bột và tiêu và cuối cùng đừng quên rau thơm người ta đã băm nhuyễn nhé. Chỉ có như vậy nước chấm thần thánh mới phát huy hết công dụng của nó.

Ngoài bánh bèo, bạn còn có thể thưởng thức bánh giò nguội nhúng mật mía rất ngon.

Bánh mật mía

Hồi nhỏ, tôi thích được bà hoặc mẹ dẫn đi ăn bánh bèo, bánh giò ở những gánh hàng rong thơm phức trên những con phố nhỏ. Ngồi cuộn tròn trên chiếc ghế gỗ nhỏ, tay bưng bát nước chấm nhìn ngắm phố phường. Trong miệng miếng bánh bông lan tan chảy, béo thơm quyện với vị của nước mắm thật thi vị. Đó là thời thơ ấu của tôi.

Giá một cặp bánh bèo tùy nơi, từ 8.000 đến 25.000 đồng.

Nếu tò mò, bạn có thể thử bánh bèo ở các ngõ nhỏ như ngõ Lý Tiêm, hoặc đến các địa chỉ nổi tiếng ở Lê Đại Hành, Chu Văn An, chợ Cố Đạo, v.v.

Đến đây tạm thời còn rất nhiều, rất nhiều món ngon, độc, rẻ ở Hải Phòng mà mình muốn giới thiệu. Nếu bạn quan tâm, đừng quên đón chờ Phần 2 của Tour ẩm thực Hải Phòng nhé!


Bạn có thể quan tâm:

Thưởng thức đồ uống Ma-rốc độc đáo và ngon tại Rand Moroc & Coffee

Tổng hợp những quán bún chả ngon nhất Hà Nội

[ẨM THỰC CAO BẰNG] – MÓN NGON NGON MIỆNG MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ LỠ CHO ĐẾN KHI CÒN CAO !!

Xem thêm nhiều bài viết về : Ẩm Thực Ăn Uống

Leave a comment