Pa Pỉnh Tộp – Tinh hoa ẩm thực núi rừng Tây Bắc

Trở về với mảnh đất và con người Tây Bắc, những điều bình dị thuộc về núi rừng đại ngàn luôn để lại ấn tượng sâu sắc cho những ai đã từng đặt chân đến đây.

Người dân Tây Bắc mến khách lắm, “uống chén rượu với ta, ăn miếng cá nướng dưới xuôi mà con cá ấy hết”. Tiếng cười rộn rã và lời mời mến khách trong bữa cơm giản dị mà thấm đượm nghĩa tình Tây Bắc. Trong bữa cơm dân dã, giản dị mà có món cá nướng mà ngon đến lạ lùng, khiến tôi nhớ mãi hương vị của món cá Tốp Pà Thẻn Tây Bắc!

Chả cá Pa Pỉnh Tộp thơm phức khi còn trên bếp than hồng bốc khói từng giọt gia vị, thịt cá chuyển dần sang màu vàng ruộm, mùi vị thơm phức, nước trong thịt cá chảy ra trong thúng xèo xèo. , bên bếp than hồng một món cá đầy dư vị Tây Bắc

Có thể bạn chưa biết món Pá Bình Top?

phần trên (Tiếng dân tộc Thái) (Cá nướng úp ngược của người Thái) là một món ăn truyền thống của người Thái ở vùng Tây Bắc và của người Thái đen ở Loei, Thái Lan. Đây là một món ăn quý, được nhiều người trân trọng. Người Thái có câu: “Gà trống nuôi con”. Không gì ngon bằng cho pa pỉnh tộp “Pa pỉnh tộp từ lâu đã nổi tiếng là món ăn đặc trưng của ẩm thực dân tộc Thái, được nhiều người biết đến.

Chiếc đĩa thể hiện bàn tay khéo léo của người Thái ở Tây Bắc. Chỉ với món cá suối tưởng chừng như có thể bắt gặp ở bất cứ đâu, nhưng với bàn tay điêu luyện và óc sáng tạo mà người Thái đã tạo nên. Chính vì vậy, món Pá Bình Top nức tiếng Tây Bắc. , trở thành tinh hoa ẩm thực của Tây Bắc nói chung và của người Thái nói riêng.

Pá Bình Những món ăn ngon nhất và bàn tay khéo léo của người dân Tây Bắc

Nguyên liệu chính là cá suối được đánh bắt ở những con suối trong vắt ở núi rừng Tây Bắc. Bắt cá về làm sạch vảy rồi mổ dọc sống lưng cá thay vì mổ bụng để cá mềm dễ uốn cong hơn và gia vị nhồi trong bụng cá tiếp xúc với than nóng sẽ thơm. bởi thịt cá. Gia vị được ướp trực tiếp vào cá, sả, rau thơm và đặc biệt là mắc khén và măng của cây Sa Nhân. Bên ngoài quết một lớp bột riềng và thính gạo. Nướng pa pỉnh tộp. Khi nướng, bạn nên dùng que tre để cá có hương vị đậm đà hơn khi gia vị thấm sâu vào từng thớ thịt và tỏa mùi thơm. Khi nướng xong cá bên trong thơm, ngọt và chắc thịt.

Điều đặc biệt là cá suối vùng Tây Bắc ở vùng Sơn La, Điện Biên, Lào Cai có con cá rất dài khi xẻ dọc sống lưng rồi nhồi gia vị, thân sẽ gấp đôi. . Nhưng các loại cá khác Cũng giống như cá chép, cá chép sẽ khó trùng thân cá, do đó khi nướng lên cá sẽ không chín đều và không ngon như cá sông.

Mắc khén là một loại gia vị được coi là thiết yếu khi chế biến món cá Pỉnh tộp.

Đỉnh Pá Bình

Sau khi được tẩm ướp gia vị đầy đủ, cá được kẹp vào những chiếc cọc tre tươi, dày, nướng trên lửa than rừng. Nên để lửa than đều và nhỏ để cá chín đều và ngấm gia vị. Cá sau khi nướng xong tỏa mùi thơm ngào ngạt.

Bàn tay người Tây Bắc thật tài hoa, từ những con cá suối tưởng chừng đơn giản nhưng với sự sáng tạo tài tình, cá suối được chế biến từ khô nướng, thịt cá có mùi thơm phức quyện với các loại gia vị, đặc biệt là Mắc khén tạo nên vị thơm ngon lạ lùng, thịt cá có vị béo. hương vị, cùng với ngũ vị chua, cay, ngọt, chua khi thấm đều và trong thớ thịt tạo nên hương vị ngon khó quên của Pa Pỉnh Tộp! Món ăn khiến người ta mê mẩn ẩm thực Tây Bắc!

Có thể bạn quan tâm:

Tôi đến SAPA vào một ngày mưa tháng 9

Đến Tà Xùa, ta cùng nhau đi giữa biển mây.

Tất cả Sapa – Kinh nghiệm du lịch cho những du khách lần đầu đến Sapa

Xem thêm nhiều bài viết về : Ẩm Thực Ăn Uống

Leave a comment