Những ngôi chùa cổ Hà Nội nổi tiếng linh thiêng

Hà Nội có nhiều chùa lớn nhỏ, có chùa mới xây, cũng có chùa cổ đã hàng trăm năm nhưng vẫn cổ kính, nguyên sơ. Cùng tìm hiểu về wecheckin Những ngôi chùa cổ của Hà Nội Xin vui lòng.

Hoa hậu đền hà nội

1. Chùa Trấn Quốc: ngôi chùa cổ kính của Hà Nội

Chùa Trấn Quốc là Chùa cổ hà nội Vị trí yên tĩnh trên đường Thanh Niên, Quận Tây Hồ, Hà Nội.

Chùa Trấn Quốc

Trấn Quốc được coi là ngôi chùa cổ nhất ở Thăng Long với lịch sử lên đến 1500 năm. Ngôi chùa tọa lạc trên một hòn đảo nhỏ phía Đông Hồ Tây với vườn cây xanh mát và hồ nước thơ tình.

Chùa Trấn Quốc

Về tổng thể, ngôi chùa là một quần thể gồm nhiều lớp nhà với 3 ngôi nhà chính: chánh điện, tòa đại bái và thượng điện nối với hình chữ Công. Hiện nay, trên cửa chùa vẫn còn lưu giữ bức đại tự ba chữ Phượng Tiên Môn, cả hai câu đối đều viết bằng chữ Nôm:

“Tiếng xe ngựa băng qua đường bẩn thỉu.

Hãy mở mặt ra để sống và đứng trước cửa thiền ”.

Theo bảng xếp hạng của Wanderlust, một trang web du lịch nổi tiếng của Anh, chùa Trấn Quốc được xếp hạng thứ ba trong 10 ngôi chùa có cảnh quan đẹp trên thế giới.

2. Chùa Quán Sứ – Chùa Cổ Hà Nội

Chùa Quán Sứ là một ngôi chùa ở số 73 Phố Quán Sứ, Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.

Chùa cổ hà nội

Chùa Quán Sứ được xây dựng từ thế kỷ 14 dưới thời vua Trần Dụ Tông. Trước đây, triều đình nước ta từng tiếp sứ thần các nước Ai Lao, Chiêm Thành, Nam Chương, Vạn Tượng, nên nhà vua đã cho xây dựng một công trình gọi là Quán Sứ để đón các đại thần khi đến triều đình Thăng Long. Thành lũy. Do sứ thần các nước đều thờ Phật nên để thuận tiện cho việc tế lễ của Ngài trong thời gian lưu lại đây, triều đình liền cho lập một ngôi chùa trong công viên, lấy tên chùa là chùa Quán Sứ. Ngày nay, cửa hàng đã không còn, nhưng chùa Quán Sứ vẫn tồn tại và phát triển.

Tam quan của chùa có 3 mái, mái ở giữa là lầu chuông, ngoài Tam quan là sân rộng lát gạch. Đi lên 11 bậc thang bạn sẽ đến chính điện cao và vuông vức, có hành lang bao quanh.

Chùa Quán Sứ

Sâu trong sân chùa là những dãy nhà dùng làm giảng đường, thư viện, nhà nghỉ, nơi ở của các nhà sư. Vào giữa thế kỷ 20, chùa trở thành trụ sở của Tăng đoàn Phật giáo Việt Nam. Phân viện Nghiên cứu Phật học và văn phòng của Tổ chức Hòa bình Phật giáo Châu Á cũng được đặt tại đây.

3. Chùa Vạn Niên: ngôi chùa cổ kính của Hà Nội

Chùa Vạn Niên tọa lạc trên đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội. Ngôi chùa được xây dựng từ thời nhà Lý, tính đến nay đã hàng nghìn năm tuổi và được coi là ngôi chùa linh thiêng nhất thủ đô.

Chùa Vạn Niên

Trước đây, chùa có tên là chùa Vạn Tuế, sau đổi tên là Vạn Niên theo hệ phái Mật tông.

Do trải qua hàng nghìn năm lịch sử nên chùa đã bị xuống cấp và trải qua nhiều lần trùng tu. Vào thời Nguyễn, chùa đã trải qua một lần đại trùng tu, gần như tôn tạo lại toàn bộ kiến ​​trúc. Vì vậy, toàn bộ kiến ​​trúc của chùa đều mang hơi hướng kiến ​​trúc thời Nguyễn.

Chùa cổ hà nội

Chùa Vạn Niên không chỉ được biết đến là một ngôi chùa tâm linh, nơi đây còn được biết đến là một trong những nơi lưu giữ nhiều kỷ vật lịch sử có giá trị. Trong chùa còn có 46 tượng Phật, tượng tổ, tượng mẫu thời Lý, 2 quả chuông được đúc hoàn toàn bằng đồng thời Nguyễn.

Hãy thử một lần đặt chân đến chùa Vạn Niên, cảm nhận không gian tĩnh lặng và trầm tư của Chùa cổ hà nội ở đây bạn có.

4. Chùa Tứ Kỳ: ngôi chùa cổ của Hà Nội

Chùa Tứ Kỳ tọa lạc tại số 8 đường Ngọc Hồi, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội. Đây là một ngôi chùa cổ nằm ở phía Bắc kinh thành Thăng Long, thờ Phật theo hệ phái Đại thừa, thờ gia tiên và thờ Mẫu theo tín ngưỡng dân gian.

Đền Tứ Kỳ

Chùa Tứ Kỳ nằm cạnh quốc lộ I, con đường huyết mạch nối liền hai miền Nam Bắc. Ngôi chùa có diện tích mặt sàn rộng rãi so với các ngôi chùa trong vùng. Kiến trúc của chùa được quy hoạch có chiều sâu, trong không gian rộng lớn, những ngôi nhà cổ kính ẩn hiện dưới tán cây xanh bốn mùa càng làm cho khung cảnh chùa thêm linh thiêng.

Chùa cổ hà nội

Hơn 300 năm qua, chùa đã nhiều lần được sửa chữa, trùng tu. Kiến trúc của chùa theo lối kiến ​​trúc truyền thống, từ ngoài vào trong gồm: tam quan, nhà bia, tiền đường, thượng điện, nhà tổ, nhà mẹ, bảo tháp, sân vườn và nhà hậu. Sau nhiều lần trùng tu, về tổng thể, hình dáng của chùa vẫn giữ được phong cách kiến ​​trúc nghệ thuật thời Nguyễn.

5. Chùa Láng: Chùa cổ Hà Nội

Chùa Láng thuộc làng Láng, nay thuộc khu Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội. Chùa được xây dựng từ thời vua Lý Thần Tông (1128-1138) ngay trên nền đất cũ của ông bà Từ Vinh (thân sinh của thiền sư Từ Đạo Hạnh).

Chùa cổ hà nội
Chùa Láng

Chùa Láng ngoài thờ Phật còn thờ Từ Đạo Hạnh và Lý Thần Tông. Trước đây, chùa có đủ 100 gian, được xây dựng theo kiểu nội công, ngoại quốc. Đây là loại hình chùa phổ biến từ xưa với đặc điểm là hai dãy hành lang dài nối nhà trước và nhà sau tạo thành một khung hình chữ nhật khép kín bao quanh một công trình kiến ​​trúc ở giữa có thể là nhà thiêu hương hoặc nhà thiêu hương. .điện nhà. Chùa Láng trước đây còn được gọi là Tùng Lâm đệ nhất, nghĩa là nơi có rừng thông đẹp nhất phía Tây Hoàng thành Thăng Long.

đây là 5 Chùa cổ hà nội, 5 ngôi chùa cổ kính, linh thiêng thu hút du khách thập phương đến viếng lễ cầu may. Nếu có cơ hội, bạn hãy đến thăm các ngôi chùa để tìm hiểu và học hỏi về phong tục, văn hóa Việt Nam.

Xem thêm:

Tại sao nó được gọi là “Hà Nội 36 phố”? Ý nghĩa của con số 36

TOP 4 Món ăn HOTTEST Mùa Đại Dịch Tự Làm

Những điều cấm kỵ khi vào thị trấn Sapa mà du khách nên biết

BỘ SƯU TẬP KINH NGHIỆM DU LỊCH TRONG SỰ KIỆN COVID 2020

Xem thêm nhiều bài viết về : Địa Điểm

Leave a comment