Những món đặc sản Hà Giang tháng 9 – nghe thôi đã muốn thử

Hà Giang không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên say đắm lòng người mà còn được biết đến với nền văn hóa ẩm thực phong phú. Cùng điểm qua những món ăn đặc sản Hà Giang tháng 9 khiến ai đến đây cũng muốn thử một lần nhé!

Những người yêu Hà Giang vẫn thường nói đùa với nhau rằng “Đã đến Hà Giang thì phải ăn thử xôi ngũ sắc, chưa thử xôi ngũ sắc thì coi như chưa đến Hà Giang. ” Gạo nếp ngũ sắc là một trong những loại gạo nếp không chỉ thơm ngon, bắt mắt mà còn mang ý nghĩa cầu mưa thuận gió hòa, gửi gắm những ước nguyện của người dân nơi đây về một cuộc sống ấm no hạnh phúc.

xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc – Món ngon mà bạn không nên bỏ qua khi đến du lịch Hà Giang. (Ảnh: Internet)

Giống như tên gọi “xôi ngũ sắc”, một gói xôi thường sẽ có từ 5 màu trở lên, tùy thuộc vào tay nghề của người chế biến. Có được màu sắc hấp dẫn này là do quá trình nhuộm gạo sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như lá rừng, nghệ, … Xôi được nấu vừa phải, dẻo, thơm khiến bất cứ du khách nào đến với Hà Giang cũng đều thích thú. trong món xôi độc đáo này. Xôi ngũ sắc không chỉ là một món ăn Đặc sản hà giang tháng 9 Nhưng dù đến Hà Giang vào bất cứ thời điểm nào trong năm bạn cũng có thể thưởng thức món ăn nổi tiếng này.

Đề cập đến Đặc sản Hà Giang thì cháo Âu Tàu là một cái tên không thể bỏ qua. Đây là một trong những món kho tộ đặc biệt được làm bằng củ Ấu Tẩu, một trong những loại củ có thành phần khá độc hại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi nó được chế biến thành cháo thì lại có tác dụng ngược lại, đặc biệt nó còn có tác dụng tiêu viêm, rất tốt cho nam giới.

Cháo Âu Tàu

Cháo Ấu Tẩu – Đặc sản nổi tiếng Hà Giang. (Ảnh: Internet)

Cháo Ấu Tẩu có màu nâu, nấu thành sền sệt. Khi ăn, vị thơm của gạo, vị béo của nước hầm xương và đặc biệt là vị hơi đắng của củ Ấu Tẩu khiến du khách khi ăn sẽ cảm thấy lạ miệng. Món cháo đặc sản vùng cao này thường được bán vào ban đêm vì người dân nơi đây tin rằng cháo sẽ phát huy tác dụng tốt nhất trong một đêm ngủ dậy. Trong chuyến đi Du lịch hà giang tháng 9 Đừng quên ghé một trong những quán cháo au Tàu ở Phố cổ Đồng Văn, Mèo Vạc hay Hà Giang để thưởng thức nhé.

Lần đầu nghe đến Thắng Đán, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một món mặn, tương tự như Thắng Cô Nhưng thực ra không phải vậy, Thang Đàn là một loại bánh khá giống với bánh trôi, bánh chay ở. Vùng đất thấp. Loại bánh này được làm từ bột gạo nếp, nặn thành những viên tròn, có hoặc không có nhân rồi luộc chín, khi ăn thì rưới nước đường và gừng đun sôi. Trong tiết trời se lạnh của Hà Giang tháng 9 mà được thưởng thức một bát canh rau dền nóng hổi thì còn gì bằng. Bánh dền ở Hà Giang có giá rẻ bất ngờ chỉ tầm 5-10.000đ / 1 tô nên bạn có thể ăn thỏa thích.

Chiến thắng

Dền Thang: món ăn nhẹ ấm lòng. (Ảnh: Internet)

Nếu đã từng có dịp thưởng thức món bánh cuốn ở Hà Giang, bạn sẽ thấy sự khác biệt rất lớn so với những nơi khác, đặc biệt là nước chấm. Nước chấm ở đây là nước hầm xương có thêm hành hoặc ngò. Khi ăn có vị ngọt thanh và không quá nồng như mắm ruốc Hà Nội, Sài Gòn hay các nơi khác.

>> Khám phá: Những khách sạn Hà Giang giá rẻ có view đẹp nhất

Bánh cuốn Hà Giang

Bánh cuốn: Món ăn sáng nhất định phải thử khi đến Hà Giang vào tháng 9 (Ảnh: Internet).

Ngoài món bánh cuốn nhân thịt thông thường, bạn cũng có thể thưởng thức món bánh cuốn trứng trứ danh ở đây. Bánh cuốn được tráng trực tiếp nên rất nóng, mỗi đĩa bánh thường có khoảng 5 chiếc, không quá nhiều nên du khách Hà Giang thường chọn đây là đĩa ăn sáng của mình.

>>> Xem thêm Kinh nghiệm du lịch hà giang từ A đến Z

một trong những món ăn Đặc sản hà giang tháng 9 Món bạn nhất định phải thử là rêu nướng. Nghe có vẻ khá lạ nhưng rêu nướng là món ăn được người dân tộc Hà Giang đặc biệt yêu thích. Rêu được lấy từ những con suối lớn, làm sạch để loại bỏ bùn đất, sau đó thái miếng vừa ăn, nêm nếm gia vị muối, sả, hẹ, rau răm,… Sau đó gói lại trong tấm lá và đem nấu chín. Rêu rang sau khi nấu sẽ mềm, có mùi thơm đặc trưng, ​​ăn rất lạ miệng. Rêu rang không chỉ thơm ngon mà còn là một trong những món ăn rất tốt cho sức khỏe, cung cấp lượng lớn chất xơ cho cơ thể, giải khát, giải độc tốt và giúp lưu thông khí huyết.

Rêu nướng hà giang

Rêu nướng – Đặc sản có một không hai ở Hà Giang. (Ảnh: Internet)

Du lịch hà giang Vào tháng 9, hãy nhớ thử một số loại rượu ngô từ nơi này. Đây là loại rượu được làm từ ngô do người dân bản địa trồng, chăm sóc và chế biến. Rượu ngô khi uống có vị thơm ngọt rất đặc biệt, khác hoàn toàn với rượu nếp của người miền xuôi. Dù là đặc sản nhưng bạn cũng đừng nên nếm quá nhiều vì rượu ngô Hà Giang được đánh giá là có nồng độ khá “nặng”.

Rượu ngô hà giang

Cách nấu rượu ngô Hà Giang. (Ảnh: Internet)

Hà Giang – địa đầu Tổ quốc, mảnh đất thu hút biết bao du khách mỗi khi đặt chân đến đây. Trong chuyến đi tiếp theo của bạn, đừng quên thưởng thức Đặc sản hà giang tháng 9, với những món ăn ngon, độc đáo của vùng cao tổ quốc. Liên hệ đặt phòng Việt Nam qua số hotline Golux.vn để được tư vấn về lịch trình cũng như lựa chọn Du ngoạn Hà Giang hấp dẫn ngay trong tháng chín!

Leave a comment