Những món ăn đặc sản Hòa Bình – “Ăn một lần, nhớ một đời’

Hòa Bình nổi tiếng với phong cảnh núi non trùng điệp, thiên nhiên thơ mộng, nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Ở đó, Đặc sản hòa bình Đó là một trong những dư âm đáng nhớ nhất khiến du khách quên cả đường về nhà. Hãy cùng wecheckin thưởng thức món ngon miền núi nhé!

Đặc sản Hòa Bình là một trong những món ăn để lại dư vị khiến du khách nhớ mãi không quên đường về.

1. Đặc sản Hòa Bình: Cơm lam

Món cơm lam có ở nhiều nơi từ Mường, Tày, Thái,… đều có loại cơm này. Nhưng, Hòa Bình vẫn nổi tiếng nhất vì có gạo nương nổi tiếng.

Ống cơm Hòa Bình nhỏ hơn các tỉnh miền núi khác như Lạng Sơn, Tuyên Quang, Cao Bằng, v.v. Cơm Ống Hòa Bình không có đậu phộng, có mùi thơm đặc trưng của dừa và nước cốt dừa.

Gạo xanh

Người Thái ở Mai Châu làm cơm lam bằng cách cho gạo nếp vào ống nứa, buộc bằng lá chuối khô. Đốt lửa to, đợi than hồng rồi bắt đầu xếp các ống gạo. Trong khi nướng, bạn cần xoay đều ống để cơm chín qua. Cơm lam có thể ăn kèm với gà, măng chua, thịt nướng,… nhưng ngon nhất vẫn là cơm Lam chấm với muối vừng.

2. Thịt lợn muối chua

Món thịt lợn muối chua của người Mường ở Hòa Bình được dùng trong các bữa tiệc Tết, đám cưới, đãi khách đến chơi nhà. Ấn tượng đầu tiên khi du khách thưởng thức món thịt ngâm chua này là thực khách phải cuốn thịt với các loại lá đi kèm để hòa quyện hương vị. Có nhiều loại lá có thể ăn được, mỗi loại đều có tác dụng tốt cho sức khỏe như lá trầu không, lá mít, lá quế,…

Món thịt lợn Mường chua mặn ở Hòa Bình được dùng trong các bữa tiệc Tết, đám cưới, đãi khách ở nhà.

Người ta chọn những miếng thịt bụng ngon từ những con lợn đã trưởng thành, được nuôi thả rông. Thái nhỏ, ướp với muối và riềng khô giã nhỏ, trộn với rượu nếp cáo và men lá rừng cho thật ngấm. Sau khi bóp với phổ tai, nó được làm với gạo rang rồi tán nhuyễn.

Thịt sau khi ướp đem đi ủ. Người ta ủ thịt trong nồi có lót lá chuối, sau đó treo thịt lên bếp củi để ủ trong một hai tuần.

Thịt lợn muối chua có vị béo của thịt, thơm của mộc nhĩ, vị đắng của men rừng, vị mặn của muối.

Thịt lợn muối chua có vị béo của thịt, thơm của mộc nhĩ, vị đắng của men rừng, vị mặn của muối. Nhiều người ăn miếng đầu tiên chưa quen mùi vị của lá rừng nhưng khi thưởng thức miếng thứ hai lại muốn ăn thêm miếng khác.

3. Đặc sản Hòa Bình: thịt trâu cuốn lá lốt

Thịt trâu gác bếp là đặc sản của người Mường mà du khách nào đến đây cũng muốn thử một lần để cảm nhận độ nổi tiếng của món ăn.

Thịt trâu gác bếp là đặc sản của người Mường mà du khách nào đến đây cũng muốn thử một lần để cảm nhận độ nổi tiếng của món ăn.

Thịt trâu gác bếp là món ăn bình dị nhưng lại đặc trưng bởi lá lốt. Thịt trâu cạo lông, làm mềm, chặt miếng nhỏ, cho vào nồi đất nấu cho chín, cho lá cẩm giã nhỏ, cho một ít gạo tẻ vào hầm thịt trâu. Khi tấm gạo chín và nở đều cũng là lúc miếng thịt trâu thấm gia vị và vị đắng của lá giang. Khi ăn, vị đắng của lá đã đánh tan vị béo ngậy của thịt, thịt chín hẳn, quyện trong gia vị thơm lừng, ăn một lần rồi bạn sẽ không thể nào quên được hương vị độc đáo của món ăn. Đặc sản hòa bình Là.

4. Gạo nếp nương Mai Châu

Cơm lam là món ăn phổ biến ở Tây Bắc, gọi theo tiếng Thái là “tốt hơn và tốt hơn” – có nghĩa là gạo nếp thơm. Đến Mai Châu, thưởng thức món cơm lam do chính tay người phụ nữ Thái làm mới cảm nhận hết cái ngon.

Gạo nếp nương Mai Châu

Để nấu được món cơm nếp ngon, người dân Mai Châu phải chọn những loại nếp chính được trồng trên ruộng bậc thang của thung lũng và trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ. Sau khi ngâm gạo nhiều giờ, người ta sẽ vo gạo lần 2. Lần 1 vừa đủ chín thì khuấy đều; Lần 2 cho xôi mềm, dẻo.

Thưởng thức gạo nếp nương có thể ăn kèm với gà nướng hoặc lợn nướng, cá nướng hay đơn giản là chấm với muối vừng là điều tuyệt vời.

Người ta thường nấu xôi vào mỗi dịp lễ Tết, lễ Lóng Tông, hoặc các dịp lễ tết đặc biệt khác.

5. Gà nấu măng đắng

Gà nấu măng đắng là món ăn quen thuộc trong các gia đình Hòa Bình. Măng rừng sau khi bắt về sẽ được chặt ra, ngâm nước một ngày để loại bỏ vị đắng và hăng. Sau đó rửa sạch măng và ngâm với muối cho đến khi lên men, nước măng chuyển sang màu đục và có vị chua đặc trưng. Măng đắng Hòa Bình được ngâm nước suối mặn nên để được nhiều năm mà không bị xỉ.

Gà nấu măng

Gà nấu măng là loại gà núi nên thịt chắc, săn và thơm. Người ta làm sạch gà rồi chặt miếng nhỏ, ướp chút gia vị và măng chua cho ngấm. Sau đó cho hành tây vào xào rồi cho thịt gà và măng đắng vào đảo cho săn lại. Thêm một chút nước xâm xấp mặt gà, đun nhỏ lửa cho đến khi gà chín mềm và có mùi thơm. Điều làm nên nét độc đáo của món ăn này chính là vị cay và thơm của hạt mắc khén khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.

6. Sâu cuốn lá bưởi

Giò lá bưởi là món ăn truyền thống của người Mường. Món ăn có vị thơm đắng rất hợp khẩu vị của người Tây Nguyên. Dĩa được dùng hàng ngày trong bữa cơm gia đình, dùng nóng vào mùa đông; mùa hè mát mẻ hơn.

Giò lá bưởi là món ăn truyền thống của người Mường.  Món ăn có vị thơm đắng rất hợp khẩu vị của người Tây Nguyên.

Để có những món ăn ngon và đẹp mắt, đòi hỏi người thợ phải khéo léo và có kỹ thuật cao. Người làm chả cần biết cách điều chỉnh nhiệt độ than củi cho hợp lý để miếng chả chín đều mà lá bưởi không bị cháy.

Giò lá bưởi là một món ăn truyền thống của người Mường.  Món ăn có vị thơm đắng rất hợp khẩu vị của người Tây Nguyên.

Khi ăn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, vị đắng của lá bưởi, vị béo của thịt. Bạn nên ăn bánh tráng cuốn lá bưởi khi còn nóng, để nguội sẽ không ngon.

7. Đặc sản Hòa Bình: rượu đóng hộp

Rượu cần là loại rượu không thể thiếu trong gia đình người Mường Hòa Bình. Rượu này dùng để tiếp khách, uống trong đám cưới, mừng nhà mới, tiệc Tết, …

Đặc sản Hòa Bình - Rượu Cần

Rượu phải được ủ men từ lá cây rừng giã nhỏ, sau đó trộn với tinh bột để làm men, rồi cho vào chum, vại phủ một lớp trấu để pha chế. Khi uống, đổ nước đun sôi để nguội vào bình. Khi uống, mọi người cùng ngồi lại với nhau để cùng thưởng thức vị êm, ấm, ngọt của rượu Cần với những câu hát chúc mừng các vị khách quý một người Mường mạnh khỏe, hạnh phúc.

Hãy đến và thưởng thức hương vị trong từng món ăn. Đặc sản hòa bình Bạn!

Xem thêm nhiều bài viết về : Ẩm Thực Ăn Uống

Leave a comment