Những lễ hội tại Tokyo mùa xuân

Shitamachi (phần phía đông của Tokyo, nơi dân số không phải là samurai phát triển mạnh trong thời Edo, từ đầu những năm 1600 đến giữa những năm 1800) là một thiên đường cho những người thích tiết kiệm vì nhiều lý do. Điểm chung nhất của shitamachi với bài viết này là đây là nơi có nhiều lễ hội dân gian ấn tượng.

Thường được tổ chức ở các ngôi đền jinja (đền thờ Thần đạo Shinto), các lễ hội thường gồm cả sự kiện rước một hoặc nhiều “omikoshi”, những chiếc kiệu thiêng của thần thánh, đi quanh đền. Nghi lễ được cho là những vị thần án giữ trong jinja tạm thời sẽ chuyển sang omikoshi và người ta rước kiệu đi vòng quanh để ban phước cho người dân trong khu vực.

Những lễ hội thường bắt đầu vào mùa xuân và kéo dài tới qua mùa thu. Tháng 5 là tháng rất đặc biệt khi có đến ba sự kiện lớn, thậm chí là bốn nếu kéo dài khoảng thời gian ra thêm một tuần để tính gộp cả lễ hội ở Torigoe Jinja nằm ở phía nam Asakusa, phía bắc Asakusabashi và phía tây Kuramae.
Sanja Matsuri, 18-20/5

Năm nay, lễ hội lớn đầu tiên là Sanja Matsuri của Asakusa được tổ chức vào cuối tuần thứ 3 của tháng 5 – có nghĩa là sẽ rơi vào ngày 18 đến 20 tháng 5 năm 2018.

Vào ngày đầu tiên, bạn sẽ thấy một cuộc diễu hành lớn của các nhân vật lớn trong thành phố (các geisha, các đoàn ca múa nhạc lớn, những người đứng đầu các hiệp hội lân cận, vv). Vào ngày thứ hai, omikoshi của các hiệp hội này (aka “chonaikai”) sẽ diễu từ đền Asakusa Jinja đến Sensoji, đi quanh Asakusa và trở lại Sensoji.
Vào ngày thứ ba sẽ tới lượt lễ rước ba omikoshi chính của Asakusa Jinja. Ba kiệu này chính là 3 vị khách danh dự (lễ hội được tổ chức cho những vị này – hoặc chính xác hơn là cho các vị thần mà họ đại diện: ba người sáng lập chùa Sensoji). Và gần như không có từ ngữ nào đủ để miêu tả đám đông trong lễ hội này; Asakusa thông thường sẽ là ngày cuối trong Sanja, và sẽ có hơn 1.5 triệu du khách đến với khu vực lễ hội. Nói cách khác, bạn có thể kì vọng nhiều màu sắc, những tiếng hò reo và rượu tiêu thụ nhiều hơn bất kì thời điểm nào bạn từng thấy ở Nhật Bản – hoặc ở Tokyo.

Di chuyển: Ga Asakusa qua Ginza tuyến Asakusa.

Lễ tưởng niệm Lính cứu hỏa Edo thường niên (25/5, 11h sáng)
Sự kiện thứ hai này không phải quá nổi tiếng bên ngoài phạm vi Asakusa. Vào ngày 25 tháng 5 lúc 11 giờ sáng, ở khu vực mở phía sau Sensoji, Hiệp hội Bảo tồn Văn hoá Edo sẽ0 tổ chức lễ tưởng niệm hàng năm cho các lính cứu hỏa, những người đã hi sinh khi làm nhiệm vụ cứu người. Đây sẽ là một sự kiện rất ảm đạm nếu không có những người tham gia là con cháu tinh thần của đội cứu hỏa Edo (hay còn gọi là hikeshi).

Khoác lên mình trang phục cũ ngày ấy, họ sẽ biểu diễn (đôi khi khá ấn tượng khi nghĩ tới thực tế họ chỉ là công nhân xây dựng chứ không phải vận động viên thể dục chuyên nghiệp) nhào lộn trên những chiếc thang tre rất cao. Điều này, sau khi đi quanh một vòng Sensoji và làm mọi người cười, họ sẽ hò reo và vẫy các matoi (lá cờ của lính cứu hỏa Edo) để làm hài lòng đám đông.

Địa điểm: sân chùa Sensoji (ga Asakusa)

Năm sau: Kanda Matsuri, 2019

Vào những năm lẻ, một trong những lễ hội lớn nhất của Edo (tên cũ của Tokyo) là lễ hội của đền Kanda Myojin. Kanda Matsuri được tổ chức vào những năm kết thúc bằng số lẻ và thật không may sẽ không vào năm 2018. Nếu bạn đang lên kế hoạch trước và muốn tới vào năm 2019, bạn có thể thử tham gia cuộc diễu hành vào ngày đầu tiên hoặc hòa mình vào đoàn rước omikoshi vào ngày thứ hai.

Cuộc diễu hành này khá ấn tượng với lính ngự và một chiếc thuyền mô tả một loại cá biển da trơn Namazu, loài vật gây nên động đất (mọi người đều tin tưởng vào những điều kiểu thế này trước thời kì khoa học kĩ thuật). Dù vậy những khoảnh khắc vẫn thật vô giá khi kiệu omikoshi được cõng trên vai của những “trai làng” Edo say rượu quấn khố và khoác áo hanten đi qua Akihabara và “chim chuột” với những cô hầu gái!

Torigoe Matsuri, 9-10/6
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: Torigoe Matsuri vào ngày 9 đến 10 tháng 6 – một sự kiện lớn với hoạt động chính là lễ rước omikoshi của Torigoe Jinja nặng 4 tấn (lớn nhất ở Tokyo). Giống như Sanja, lễ hội này cũng bao hàm cả lễ rước những omikoshi nhỏ hơn từ các hiệp hội khác lân cận nhưng điều mà mọi người muốn nhìn thấy nhất là (và nếu có thể, là được khênh) omikoshi, vì công việc này chỉ dành cho Edokko và con cháu của họ và được xem là mang lại may mắn và của cải. Một lần nữa, đám đông trở nên rất lớn mà thường là cả cảnh sát chống bạo động cũng cần phải được điều động tới khu vực lễ hội.