Những điều kiêng kỵ khi vào bản ở Sapa mà dân du lịch nên biết

Sapa là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở miền núi phía Bắc Việt Nam. Cảnh sắc, con người và khí hậu là những điểm thu hút nhiều người đến với Sapa. Đến Sapa, bạn sẽ có cơ hội khám phá những nét đẹp, phong tục tập quán của người dân các bản làng của Sapa. Bài viết sau là một số điều cấm kỵ khi vào phiên bản Tại du lịch Sapa, hãy xem.

Những điều cấm kỵ khi vào các bản làng ở Sapa

Sapa là nơi sinh sống của các dân tộc thiểu số như: H’mông, Dao đỏ, Hà Nhì, Giáy, v.v. Với những nét văn hóa, phong tục tập quán đặc biệt, cuộc sống của họ luôn ẩn chứa những điều bí ẩn khiến nhiều du khách muốn khám phá, thử nghiệm. Ở mỗi dân tộc đều có những kiêng kỵ coi những điều xui xẻo sẽ đến với cuộc sống của họ. Một số điều kiêng kỵ khi vào các thị trấn bạn phải biết để không làm phật lòng họ và để bạn có những trải nghiệm thoải mái nhất khi đặt chân đến Sapa.

Khi đến các thị trấn để chơi, có một số điều bạn cần lưu ý:

Nếu bạn đang trên đường đến bản của người Hà Nhì ở Sapa và bạn nhìn thấy một cánh cửa được buộc tạm bợ, bên trên treo những con dao gỗ, kiếm gỗ, cánh gà, đầu gà,… đuổi tà ma.

Những điều cấm kỵ khi vào các bản làng ở Sapa
Trước ngày diễn ra lễ cúng rừng Gạ Ma Gió, người Hà Nhì tổ chức lễ cấm làng. Sau lễ cúng, những sợi dây để buộc những ngọn giáo chạm khắc bằng tre được căng trên các trục đường chính dẫn vào làng để xua đuổi tà ma.

Khi đặt chân đến các bản Cát Cát, Tả Phìn, Tả Van của người Mông đen hay Dao đỏ, trên cổng thường có một bó lá xanh treo trên cột cao dựng ở nơi trang trọng cho mọi người nhìn thấy. nhưng tránh vào.

Đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh miền núi phía Bắc thường không muốn người lạ vào bản khi cúng thần, xua đuổi tà ma.

Trong thị trấn thường có một không gian chung để thờ cúng rất linh thiêng. Đó có thể là khu rừng cấm, cây đại thụ nhiều năm tuổi, tảng đá lớn thờ thần. Bạn không nên đến đó để nghỉ ngơi, ăn uống hoặc làm những điều xấu. Và đặc biệt nếu không huýt sáo khi đi qua thị trấn, người ta nghĩ rằng tiếng còi đó là tiếng ma quỷ gọi đến thị trấn.

Khi những người hiếu khách mời bạn vào nhà

Muốn vào thăm nhà người dân trong thôn, nên quan sát kỹ, nếu thấy nhà đối diện, đầu cầu thang có lá xanh, cành gai hay đan lát hình chữ nhật. cáo, đó là dấu hiệu Gia đình không muốn có người lạ vào nhà.

Người Hà Nhì đen có 2 tầng lớp, bạn chỉ được vào cửa thứ nhất, muốn vào qua cửa thứ hai phải được sự đồng ý của chủ nhà.

Trong nhà của người dân tộc thiểu số, bàn thờ là nơi linh thiêng nhất, bạn không nên ngồi quay lưng vào bàn thờ. Bếp nấu cũng là nơi có nhiều điều kiêng kỵ như đặt củi vào bếp không được đặt mặt bàn trước vì sợ con gái của gia chủ sau này sinh ra sẽ bị thụt lùi. Khi ngồi gần bếp lửa không được quay lưng lại bước lên bếp, không dùng chân đẩy củi vào bếp, không gác chân lên, di chuyển đá để đỡ.

Nhà truyền thống của người dân địa phương có gian giữa làm nơi thờ cúng, không được phép ngồi ở đó. Với phong tục của người Hmông, chiếc ghế ở đầu bàn là dành riêng cho cha mẹ, vì vậy họ không được phép ngồi trên chiếc ghế thiêng đó. Làm theo hướng dẫn của chủ nhà.

Giao tiếp và sinh hoạt với dân cư địa phương.

Đến nhà người dân tộc đến thăm, bạn nên chủ động chào hỏi với thái độ niềm nở, chân thành.

Những điều cấm kỵ khi vào các bản làng ở Sapa
Người dân ở đây rất thân thiện, nhưng bạn không thể làm theo ý mình nếu không có sự đồng ý của họ.

Khi được mời uống nước, rượu nếu không muốn uống thì phải khéo léo nói để mọi người hiểu và thông cảm.

Đối với trẻ em trong làng, bạn không nên xoa, hôn đầu chúng vì người dân nơi đây cho rằng xoa đầu, hôn sẽ khiến chúng hoảng sợ và dễ bị ốm.

Những điều cấm kỵ khi vào các bản làng ở Sapa
Một số điều kiêng kỵ đối với trẻ sơ sinh vùng cao

Trong bữa ăn: Chờ chủ nhà làm lễ xong mới bắt đầu dùng bữa. Khi ăn, không nhấc chân và đầu gà lên trước khi chủ nhà mời. Rượu không được dọn trước, thức ăn không được thu dọn trước, sau khi ăn xong không nên để bát lên bàn, chỉ có thầy mới làm để xua đuổi tà ma.

Nếu qua đêm ở nhà người ta: không được nằm trên dầm trần, không được ngủ dưới bàn thờ, không được thức quá khuya. Ở một số vùng đồng bào Mông, Thái, La Ha và Dao không đeo lưới trắng trong nhà.

NS Những điều cấm kỵ khi vào thị trấn Sapa Nó thực sự thú vị phải không? Những điều trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về con người cũng như lối sống, truyền thống của người dân nơi đây. Ghi nhớ những điều trên sẽ giúp bạn có một chuyến du lịch Sapa thật thuận lợi.

Xem thêm:

Xem thêm nhiều bài viết về : Cẩm Nang Du Lịch

Leave a comment