Nhắc tên 7 đặc sản Sơn La mang đậm hương vị núi rừng

Nhắc đến Sơn La, người ta thường nghĩ đến một vùng đất núi non hùng vĩ, những người dân địa phương có cuộc sống giản dị nhưng thấm đẫm tình cảm. Ai đã một lần đến thăm chắc hẳn sẽ khó quên được vẻ đẹp của cảnh vật hay ẩm thực. Đặc sản sơn la thưởng một, nhưng nhớ mười.

Vì vậy, nếu chuyến đi đã được hẹn trước, món ăn nào ở đây đáng để trải nghiệm? Hãy để Wecheckin giúp bạn trong bài viết tiếp theo nhé!

1. Chả lá lốt: Đặc sản Sơn La khiến người ta thương nhớ

Thật là độc đáo khi người Thái chế biến ra một món ăn ngon như vậy. Dù là người mới bắt đầu thưởng thức nhưng sẽ khó cảm nhận ngay được cái hay, cái lạ, cái ngon trong món khai vị nghe có vẻ lạ nhưng lại gây tò mò này.

Cuộn bắp cải xanh
Bắp cải cuộn là một đặc sản của người Thái

Thành phần để làm Cuộn bắp cải xanh Rất dễ kiếm và đơn giản, người ta chọn những bó thân rễ còn xanh, bề mặt phủ một lớp bột trắng, quả không quá mềm để giữ được độ giòn của nem.

Bắp cải để cuốn cũng được lựa chọn kỹ càng, không quá già cũng không quá non. Khi thưởng thức, bạn sẽ ăn kèm với các loại rau thơm như lá tỏi, ngò gai, gừng thái chỉ. Cái hồn quan trọng nhất tạo nên ấn tượng trong lòng thực khách chính là nước chấm, là sự hòa quyện hoàn hảo của tỏi khô Tây Bắc, gừng, ớt, ngò gai, mắc khén, sả, … chấm với muối hoặc nước mắm.

Cải bẹ xanh cuộn thường được ăn kèm với chẩm.
Điều làm nên sự đặc biệt của món ăn này chính là nước chấm.

Khi ăn, người ta vớt tất cả các nguyên liệu ra, cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó là cọng bắp cải rồi nhúng vào chẩm chéo.

2. Táo mèo Sơn La: Loại quả đặc sản Sơn La không thể không nhắc tên

Nhắc đến đặc sản Sơn La làm quà, người ta thường bảo nhau về loại quả có rất nhiều công dụng phòng và chữa bệnh. táo mèo.

Cây táo mọc ở núi đá, tán rộng, thường ra hoa vào mùa xuân, được nhân dân hái từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm.

Táo mèo
Táo mèo là đặc sản Sơn La nức tiếng gần xa

Táo không chỉ được ưa chuộng như một vị thuốc quý mà còn là một loại nước giải khát mùa hè rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, người ta cũng có thể chế biến thành các loại mứt để ăn và mời khách.

Mứt táo mèo
Món mứt mãng cầu được chế biến sẵn cũng rất ngon và đáng thử.

Nếu đến Sơn La vào mùa thu, bạn có thể thưởng thức táo ngay khi vừa chín hoặc mua táo về làm quà cho bạn bè và gia đình.

3. Ngất ngây trong men say Sơn La

Lon rượu sơn la Đó là thứ men chưa uống đã “say”, say từ cái tên, mùi vị đến cái tình của người vùng cao. Rượu cần gợi cho người ta nhớ đến ẩm thực Tây Bắc đặc trưng.

Rượu
Rượu Cần Sơn La chưa uống đã say.

Một chiếc ché rượu cần được chế tác trong chiếc chum sành sứ Mường Chanh, một sản phẩm thủ công của người Thái. Rượu được kết hợp từ các nguyên liệu như gạo nếp, men lá, trấu … ủ trong chum từ 7-10 ngày hoặc 15 ngày tùy theo mùa và khí hậu. Người làm bia cũng phải rất khéo léo mới tạo ra được vị thơm ngon, hơi ngọt.

Lon rượu sơn la
Sẽ thật thú vị nếu một lần đến Sơn La và thưởng thức một lon rượu cần.

Đến Sơn La, hãy một lần thưởng thức lon rượu cần giữa thung lũng, bản làng, cùng nhau cắm trại, hòa mình vào những lời ca để phần nào cảm nhận được thú vui đón khách giản dị nhưng không kém phần tinh tế của người dân nơi đây.

4. Pa Ping Top – Món Cá Nướng Chuẩn Tây Bắc

Nếu ở đồng bằng có cá nướng thì Tây Bắc có nắp giấy cũng như một nét đẹp ẩm thực không thể thiếu của đồng bào vùng cao. Điều làm nên hương vị độc đáo hàng đầu của pa Pỉnh chính là hương thơm của Mắc khén.

Pá Bình Top
Pa pỉnh tộp là món cá nướng đặc trưng của cư dân vùng cao

Người dân nơi đây chọn cá trắm, cá trắm hoặc cá trôi để sơ chế, họ chỉ việc lọc bỏ mật và ướp gia vị gừng, sả, ớt, ngò gai, rau thơm, hành tươi, húng, mắc khén, hạt tiêu … vào cá. . bụng, sau đó gắn vào một cây tre và nướng trên than hồng.

Pá Bình Top là món cá nướng đặc trưng của vùng cao

Công đoạn nướng cá cũng rất quan trọng, phải điều chỉnh lò nướng sao cho cá chín một nửa, không bị cháy, khô để giữ được hương vị tự nhiên của cá.

Bạn có thể tham khảo bài viết này để biết thêm thông tin:

5. Gỏi da trâu – món ngon của người dân Sơn La

Gỏi da trâu Là đặc sản không thể thiếu trong mâm cơm mỗi dịp lễ tết ở thị xã Sơn La. Da trâu khi sơ chế sẽ được hơ qua lửa rồi ngâm vào nước lạnh để đạt độ mịn trước khi thái.

Gỏi da trâu
Gỏi da trâu Sơn La thái miếng vừa ăn

Để tăng độ hấp dẫn cho món nộm, người Thái Sơn La trộn với nhiều loại gia vị như lạc, ngò gai, mùi tàu, mắc khén.

Gỏi Da Trâu Sơn La
Các loại rau thơm ăn với nộm da trâu rất đa dạng

Có ở nhiều vùng miền khác, người ta thường dùng chanh hoặc giấm để tạo độ chua cho nộm, nhưng đối với nộm da trâu Sơn La, thứ thay thế là nước chua từ măng. Đó là lý do khiến món ăn này trở nên độc đáo và có hương vị hấp dẫn đặc trưng.

6. Thịt ngâm Sơn La: món khai vị độc đáo ở vùng cao

Thịt chua Đây là món ăn truyền thống của dân tộc Dao, chỉ những dịp lễ tết, cưới hỏi hay nhà có khách đẹp người ta mới được thưởng thức. Nguyên liệu chính của món ăn độc đáo này là thịt lợn, cơm nguội và muối tinh.

Thịt chua
Thịt muối là một món ăn lạ của thị xã Sơn La

Thịt lợn làm món mặn chỉ ngon khi có lạc và mỡ, giữ được da. Thịt được ướp muối rồi người ta dùng cơm nguội bóp thịt đến khi sủi bọt thì cho vào hũ.

Người làm thịt ba chỉ sẽ cho thịt vào hũ, gần miệng hũ thì phủ một lớp cơm nguội mỏng rồi gói kín lại.

Chúng là thịt ngâm

Món ăn này tuy dễ chế biến nhưng bạn phải mất từ ​​6 tháng đến 1 năm mới có thể thưởng thức được. Thịt chua thường được ăn kèm với lá lốt, lá phục, với vị giòn của thịt mỡ, giòn của da và ngọt của thịt nạc. Món ăn này thực sự rất đáng thử nếu bạn có dịp đến Sơn La và ghé thăm nơi sinh sống của người Dao nhé!

7. Nậm Pịa: đặc trưng lạ của người dân vùng cao

Nhắc đến những món ngon mà người dân Sơn La chỉ dùng để đãi khách thì không thể không kể tên. Nam Pia. Món ăn này độc đáo từ cái tên cho đến nguyên liệu chế biến nó, đó là nội tạng bò.

Mì sợi
Nậm pịa là món ăn đặc sản mà người dân Sơn La dùng để đãi khách đến thăm nhà.

Nhiều người mới nghe qua sẽ cảm thấy vô cùng rợn tóc gáy nhưng không dám thưởng thức, bởi phần máu, đuôi, dạ dày, lòng và cả những thức ăn không tiêu của bò cũng được lấy ra để chế biến. Chính là lòng hiếu khách, sự thương lượng của người dân Sơn La khi có khách quý đến thăm nhà.

Đặc sản nậm pịa

Nậm pịa càng thêm đậm đà khi nấu với rau thơm, bột mắc khén, tỏi, ớt, mùi tàu, .. Nậm pịa có màu nâu, nhầy, mùi hơi nồng, ăn kèm với bắp chuối và rau bạc.

Nét ẩm thực độc đáo của Sơn La luôn thôi thúc người ta quay lại thưởng thức, bởi ăn một lần là ấn tượng, lưu luyến mãi không thôi.

Hãy đi khám phá để thêm yêu cảnh vật và sự nồng hậu, mến khách của người Sơn La nhé!

Bạn có thể quan tâm:

Xem thêm nhiều bài viết về : Ẩm Thực Ăn Uống

Leave a comment