Nếu đam mê phượt, không thể bỏ qua “Tứ đại đỉnh đèo” nổi tiếng miền Bắc

Các tỉnh miền núi phía Bắc với địa hình hiểm trở, núi non hùng vĩ, con người độc đáo luôn là điểm thu hút những người yêu thích du lịch. Nhắc đến miền núi phía Bắc, hẳn dân “sành sỏi” phải biết đến Tứ đại đỉnh đèo El Paso, nơi ai cũng ao ước được một lần chinh phục.

Tứ đại đỉnh cao của Paso Norte

1. Đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang)

Một trong tứ đại đỉnh đèo mà Wecheckin muốn giới thiệu đến mọi người chính là đèo Mã Pì Lèng.

Đèo Mã Pì Lèng (hay còn gọi là Mã Pì Lèng, Mã Pì Lèng), con đèo nằm trên đường Hạnh Phúc, quốc lộ 4C thuộc địa phận xã Pải Lủng và Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Đèo Mã Pí Lèng Hà Giang

Đèo Mã Pí Lèng có chiều dài khoảng 20 km nằm trên cung đường hiểm trở nhưng rất hùng vĩ và thơ mộng. Phần trên của đèo ở độ cao 2000 m so với mực nước biển. Đứng trên đỉnh đèo có thể nhìn thấy dòng sông Nho Quế trong xanh, đây là một thung lũng kiến ​​tạo độc đáo.

Đèo Mã Pí Lèng Hà Giang

Để lên được đỉnh Mã Pí Lèng, bạn sẽ phải chạy xe trên những con đường ngoằn ngoèo, một bên là vực sâu thăm thẳm và một bên là sườn núi đá tai mèo hùng vĩ.

Ít ai biết rằng, trước đây, bậc tam cấp chỉ đủ cho người đi bộ và xe ngựa. Sau này đường được mở rộng cho ô tô qua lại nhưng vẫn rất nguy hiểm vì khúc cua không thể nhìn hết phía trước, hai xe gặp nhau rất khó tránh.

Đèo Mã Pí Lèng Hà Giang

Ngày 16/11/2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định xếp hạng khu vực đèo Mã Pì Lèng là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia.

2. Đèo Khau Phạ (Yên Bái)

Đèo Khau Phạ (hay còn gọi là đèo Cao Phạ) nằm trên quốc lộ 32 thuộc địa phận xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, gần huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Đèo Khau Phạ Yên Bái

Khau Phạ theo tiếng Thái có nghĩa là sừng trời (sừng núi vươn lên trời) hay người ta vẫn gọi là Cổng trời. Đèo Khau Phạ có chiều dài hơn 30 km đi qua các địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Tú Lệ, Chế Cu Nha, Nậm Có, Mù Cang Chải, ..

Tứ đại đỉnh cao của Paso Norte

Đèo Khau Phạ nổi tiếng với những cung đường quanh co, dốc đứng vào loại bậc nhất Việt Nam. Đặc biệt là vào những ngày có sương mù, điều này khiến cho việc đổ đèo trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Người H’Mông coi đèo Khau Phạ là thánh địa, nơi trời có thể than khóc nên hễ gặp chuyện chẳng lành, mùa màng thất bát họ lại đến Khau Phạ để cầu nguyện.

Đèo Khau Phạ Yên Bái

Hiện nay, vào mỗi mùa lúa chín, trên đỉnh đèo Khau Phạ lại tổ chức dịch vụ nhảy dù dưới chân đèo để du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh Tây Bắc. Bay trên mùa vàng trên đỉnh đèo Khau Phạ được xem là một trong những điểm nhảy dù đẹp nhất Việt Nam.

3. Đèo Pha Đin (Điện Biên)

Đèo Phan Đin (tiếng Thái là Pha Đin), là nơi nối liền biên giới hai tỉnh Điện Biên và Sơn La. Đèo có chiều dài hơn 32 km nằm trên quốc lộ 6, nối liền một phần xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu (Sơn La) và một phần xã Toa Tình, huyện Tuần Giáo (Diễn Biên).

Đèo Pha Đin Điện Biên

Đèo Pha Đin có địa hình hiểm trở, một bên là vách núi và một bên là vực sâu cộng với 8 khúc cua vô cùng hiểm trở.

Làng cổ Lai Châu (nay là Điện Biên) và Sơn La từ lâu đã truyền tai nhau câu chuyện phân định ranh giới hai thị trấn bằng cuộc đua ngựa trên sườn đồi Pha Đin.

Đèo Pha Đin Điện Biên

Người và ngựa của hai bên xuất phát cùng lúc từ hai đường ray. Hai chiến binh và hai con ngựa đều có sức mạnh và ý chí như nhau nên quãng đường họ đi được đến điểm hẹn ở đèo không chênh lệch nhiều. Tuy nhiên, ngựa Phi của Lai nhanh hơn nên dáng đi của Lai Châu dài hơn một chút so với phần bên Sơn La. Vì vậy, ngày nay đèo Pha Đin có nhiều phần đèo thuộc Điện Biên hơn là một phần của tỉnh Sơn La.

Đèo Pha Đin Điện Biên

Đứng từ xa, chúng ta có thể thấy con đèo như một sợi dây ngoằn ngoèo ngoằn ngoèo xuyên qua những ngọn núi lơ lửng trong mây. Dưới chân đèo có những bản làng lác đác, lưng đèo sương mù bao phủ.

4. Paso Ô Quy Hồ (Sapa)

Đèo Ô Quy Hồ hay còn gọi là Hoàng Liên Sơn hay đèo Ô Quy Hồ nằm trên quốc lộ 4D, thuộc địa giới hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu.

Hay Quy Ho Pass Sapa

Đèo Ô Quy Hồ dài ngoằn ngoèo nằm trên quốc lộ 4D, trong đó 2/3 quãng đường thuộc địa phận các huyện Tam Đường, Lai Châu; 1/3 còn lại là ở Sapa, Lào Cai. Đây có lẽ là con đèo dài nhất Tây Bắc với chiều dài lên tới 50 km. Để nói về độ cao và độ gồ ghề của Ô Quy Hồ, đây được coi là “vua của đỉnh đèo Tây Bắc”.

Hay Quy Ho Pass Sapa

Phần trên của đèo có độ cao 2.000 m so với mực nước biển, người dân gọi phần trên của đèo này là Cổng Trời. Đứng trên đỉnh đèo, bạn sẽ nhìn thấy toàn cảnh con đường ngoằn ngoèo, chiêm ngưỡng toàn cảnh hùng vĩ từ trên đỉnh núi. Fansipan.

Trước đây, con đèo này đi lại rất khó khăn và nguy hiểm. Nhưng từ khi hiện đại hóa, con đường được mở rộng hơn giúp hạn chế tai nạn và trở thành con đường “nhất định phải chinh phục một lần”.

Với độ cao trên 2000m, đỉnh đèo Ô Quy Hồ là một trong những điểm ngắm mây thu hút rất nhiều du khách đến check in, thưởng ngoạn cảnh sắc. Bạn còn chờ gì nữa?

Hãy nhanh tay cùng Wecheckin chinh phục Tứ Đại Đỉnh Cao ngay thôi.

Xem thêm:

Xem thêm nhiều bài viết về : Địa Điểm

Leave a comment