Mỳ Quảng – Niềm Tự Hào, Món Ăn Dân Dã Đậm Đà Hương Vị Xứ Quảng!

Cũng giống như ở miền Bắc, người ta quen với bún bò, bún nước lèo, thì ở xứ Quảng, người ta chuộng một loại mì đặc biệt mang tên vùng miền đó: Mì Quảng. Tôi may mắn có dịp ghé thăm mảnh đất đầy nắng và gió này, đi đâu cũng thấy quán bún. Cũng như người Hà Nội mê bún thịt, người Hải Phòng mê bánh đa cua, đó là lý do người Quảng coi bát bún chả là món ăn không thể thiếu hàng ngày.

Mì Quảng

“Thương nhau bát chè lam.

Làm một đĩa mì Quảng, mời anh ăn với em “

Nghe nói ở Quảng Nam không có ai là không biết nấu hủ tiếu, chỉ khác nhau ở sức bền do tay nghề thôi. Mì Quảng từ lâu đã trở thành một đặc sản, một nét văn hóa, một niềm tự hào, một biểu tượng của vùng đất này. Từ quê ra thành phố, đâu đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp quán phở. Có những căn lều lợp tranh nằm chênh vênh trên sườn núi, một số căn lều nằm yên bình trên cánh đồng xanh, một số khác nằm giữa thành phố ồn ào. Tuy nhiên, dù bán ở đâu thì hương vị mì Quảng cũng đậm đà một cách độc đáo.

Cách làm Mì Quảng

Sợi mì Quảng to và dẹt. Thoạt nhìn sợi mì ngộ nghĩnh cứ tưởng Mì Quảng được làm từ bột mì như mì Tàu. Nhưng ăn vào là thích ngay, vì Mì Quảng được làm từ bột gạo nguyên chất, ăn với nước nhưng với đủ loại gia vị. Sợi mì dai, mềm, ngon không chê vào đâu được.

Ít ai biết, để có được sợi mì dai mịn, thơm ngon như vậy là cả một quá trình chế biến công phu và tỉ mỉ. Đó là vo gạo và đãi thật sạch, ngâm cho đến khi mịn rồi xay thành bột. Đôi khi người ta dùng gạo lứt để làm món mì màu tím. Muốn sợi mì có màu vàng vàng hấp dẫn thì cho bột nghệ vào nước bột. Có bột gạo rồi người ta lấy ra tráng mì rồi quết lên bề mặt mì một lớp dầu phộng chiên với củ thơm giã nhỏ một nắng. Bước cuối cùng là cắt thành sợi mì. Nghe thì đơn giản vậy thôi nhưng để sợi hủ tiếu được cứng và mềm thì phải có công chọn gạo, phải biết cách để lửa đều, đều, đều, bột và củ khô phải thơm. nhưng không bị cháy … Có thể thấy người làm bún phải kiên nhẫn và khéo léo đến mức đáng khâm phục.

Điều tiếp theo là nước. Nhiều khi đi ăn mì Quảng ở Hà Nội, thấy có những người lần đầu ăn mì Quảng không biết thường hỏi chủ quán “Cho thêm ít nước dùng vào!”. Chủ quán cười khanh khách và từ tốn giải thích. Trước hết, nước trong tô bún không được gọi là nước dùng mà là nước dùng. Thứ hai, không giống như một tô Bún bò hay Bún bò Huế, nước dùng cần phải thật nóng và đầy bát, vừa ăn vừa nhấm nháp mới xong; Người Quảng chỉ đổ nước vừa đủ để hương vị đậm đà thấm vào sợi mì.

Phần nước dùng được chăm chút, nêm nếm kỹ lưỡng vì nó tạo nên hương vị riêng cho cả món bún. Không có tiêu chuẩn nào cho nước dùng ngoài món mì Quảng. Mỗi người có quyền lựa chọn cho mình một loại nguyên liệu, một công thức và một dạng gia vị khác nhau. Thường người Quảng nấu thịt heo, tôm và trứng cút, nhưng ai có thịt gà, nấu gà, cá lóc thì lại càng ngon, kệ, nấu thịt vịt cũng có nồi mà ngon … Tuy nhiên, đối với Be Delicious thì Bí quyết của đầu bếp là đảm bảo nguyên liệu thật tươi, tẩm ướp cho thấm gia vị, sau đó “rim” trên chảo để phi hành tỏi, đợi lấy thịt. Giò tươi nấu lấy nước dùng. Lượng nước trong nồi cũng đặc và cô đặc lại, vị của nước nên ngọt tự nhiên và đậm đà. Để nước dùng có màu sắc hấp dẫn, cần cho thêm một ít màu điều, kích thích người dùng từ màu này sang màu khác.

Tôi nhớ có lần tôi vào Quảng Nam, ở đó một tháng rưỡi, hai tháng. Trong thời gian đó, bữa sáng của tôi chủ yếu chỉ có mì Quảng. Nhưng không chỉ ăn ở một quán mà còn có nhiều quán khác nhau, khá bất ngờ vì ở mỗi quán, tôi lại được thưởng thức một hương vị mì Quảng khác nhau. Nhưng nhìn chung, hương vị đậm đà, dân dã của món bún đó không hề thay đổi.

Nét dân dã của mì Quảng còn thể hiện ở cách ăn và món ăn kèm. Có lần, đang ăn ngon lành, một anh trung niên bước vào quán, ngồi cạnh cười nói, xúc từng cọng rau sống cho vào bát. Anh ta cho nhiều tiền vào rồi bắt đầu trộn mì để ăn, bảo “Mì Quảng thiếu rau sống thì nỏ vẫn là Mì Quảng”. Thực tế, quán mì Quảng nào cũng có một rổ rau sống đầy ắp. Trong rổ không thể thiếu hoa chuối thái lát, lá bạc hà, bắp cải, rau quế xanh. Ngày nay, do khẩu vị của người dân đa dạng nên còn có rau cải mầm, rau muống bào, rau xà lách … Tất cả các loại rau đều dễ kiếm, dễ mua, ăn chung với nhau rất ngon. Dọn bát Mì Quảng nhất định có thêm miếng bánh tráng mè, rắc đậu phộng rang, hẹ, chanh tươi, ít ớt chuông xanh và chén mắc khén (nước mắm nguyên chất). Từ một đĩa hủ tiếu với đủ loại thịt, tôm, trứng, đến chén nước mắm dân dã không màu mè nhưng ngon tuyệt. Rau xanh tươi, không quá nhiều nhưng đủ để tạo nên một món ăn ngon và bổ dưỡng nhất là bánh tráng mè giòn ăn cùng bún thì ngon biết mấy.

Bạn có thể cầm cả miếng bánh tráng và cắn một miếng rồi cho sợi mì vào miệng, hoặc bẻ bánh tráng thành từng miếng nhỏ rồi trộn đều vào tô bún và thưởng thức. Nhưng có một điều quan trọng là “Ăn mì Quảng không ngán!” Hãy tranh thủ lúc mì còn nóng, lướt từng sợi mì vào miệng, nhấm nháp vị ngọt của nước, đủ vị của thịt. còn tôm thịt, sợi mì mềm và dai, ngon, trứng cút mềm béo, đậu phộng giòn tan trong miệng, cắn vào miếng ớt xiêm xanh mới ngon làm sao!

Đi tìm hương vị mì Quảng đất Hà Thành

Sau hơn một tháng ăn đặc sản xứ Quảng, trở lại Hà Nội, có nhiều ngày tôi nhớ hương vị ấy, khao khát như một kẻ ăn vặt. Thế là tôi lại tìm, bắt xe, đi ăn từ quán này sang quán kia để tìm cho mình một đĩa mì Quảng ngon. Nhưng sự thật, món phở mang ra Hà Nội khó có thể giống 100% món phở mà tôi từng thưởng thức trên đất Quảng. Chà, tìm được một quán có thể truyền tải được 70 – 80% hương vị nguyên bản của mì Quảng chắc bạn sẽ khóc thét. Dưới đây là một số địa chỉ ăn mì Quảng ở Hà Nội mà tôi thường xuyên ghé thăm.

1. Phố Ngon 37 – Indochina Plaza

Một không gian vô cùng rộng rãi nằm trên tầng 5 của tòa nhà Indochina Plaza 241 Xuân Thủy, Cầu Giấy chuyên phục vụ các món ăn Việt Nam. Mì Quảng ở đây có sợi mì vàng tự cuốn. Thực khách sẽ bị hấp dẫn bởi màu xanh của xà lách, màu vàng của trứng luộc, màu đỏ của tôm, màu nâu của miếng thịt gà … Đừng quên trộn đều nguyên liệu và vắt thêm chút chanh, thêm vài lát của ớt để nếm Các nguyên liệu được trộn đều với nhau tạo nên món mì Quảng ngon tuyệt! ^^

Giờ: 09:00 – 22:00

2. Mì Quảng số 2C Quang Trung

Quán bình dân nhưng cũng có bán mì Quảng. Cửa hàng gần ngã tư với phố Nhà Chung, cũng khá sầm uất, thuộc khu trung tâm. Cửa hàng nhỏ và chỉ bán buổi chiều. Giá khoảng 30.000 đồng / tô khá hợp lý để bạn có thể thư giãn sau một ngày học tập và làm việc mệt mỏi. Gà kho đậm đà, thịt thái mỏng, nửa quả trứng, một miếng bánh phồng tôm, rắc thêm ít đậu phộng, cho lên bánh tráng ăn kèm với nước chấm rất vừa miệng, hương vị khá ổn.

Quán có nước sốt rất đặc biệt, không cay lắm mà sốt me nhiều nên ăn chua chua ngọt ngọt rất thích. Với 30k / suất thường, 40k / suất đặc biệt.

Giờ mở cửa: 07:00 – 14:00

3. Mì Quảng Bà Vị – 91 Võ Thị Sáu, Hai Bà Trưng.

Hủ tiếu ở đây rất ngon, thịt nấu rất vừa miệng và không bị hôi, tôm được nướng rất vừa miệng. Điểm nữa là tương ớt ở quán siêu ngon, khi nếm thử có vị cay vừa phải nhưng càng về sau càng chua chua ngọt ngọt trong miệng. Ăn một lần rồi bạn sẽ nhớ mãi. . Bánh gạo chiên giòn ăn kèm.

Mì Quảng ở đây nhìn chung ngon và dễ ăn, không quá mặn, thêm phần tóp mỡ. Điểm tích cực của cửa hàng này là không gian khá rộng rãi thoải mái, có cả trà đá miễn phí.

Giờ mở cửa: 06:30 – 14:00

Bạn có thể quan tâm:
[Hà Nội] Những món “đặc sản” của mùa đông lạnh giá không thể bỏ qua (Phần 2)

Bánh mì, bánh cuốn và câu chuyện người con phương xa

[Hà Nội] Những món “đặc sản” của mùa đông lạnh giá không thể bỏ qua (Phần 1)

Xem thêm nhiều bài viết về : Ẩm Thực Ăn Uống

Leave a comment