Mỳ Quảng – Niềm Tự Hào, Món Ăn Dân Dã Đậm Đà Hương Vị Xứ Quảng!

Cũng giống như ở miền Bắc, người ta quen với bún bò, bún riêu thì ở xứ Quảng, người ta chuộng một loại mì đặc biệt mang tên vùng miền đó – Mì Quảng. Tôi may mắn có dịp ghé thăm mảnh đất đầy nắng gió này, đi đâu cũng thấy quán bún. Cũng như người Hà Nội mê phở bò, người Hải Phòng mê bánh đa cua, thì người dân xứ Quảng coi phở là món ăn phải có hàng ngày.

Mì quảng

“Yêu nhau uống trà xanh

Làm một tô mì Quảng, mời anh ăn với em “

Tôi nghe nói ở Quảng Nam không có ai là không biết nấu hủ tiếu, chỉ khác ở sức do tay nghề thôi. Từ lâu, mì Quảng đã trở thành đặc sản, thành văn hóa, niềm tự hào và là biểu tượng của vùng đất này. Từ nông thôn đến thành phố, đâu đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp một quán phở. Có những căn lều lợp tranh nằm chênh vênh trên sườn núi, một số lều nằm yên tĩnh trên cánh đồng xanh, một số khác nằm giữa thành phố ồn ào. Tuy nhiên, dù bán ở đâu thì hương vị của mì Quảng cũng đậm đà độc đáo.

Cách làm Mì Quảng

Sợi mì Quảng to và phẳng. Thoạt đầu nhìn sợi mì ngộ nghĩnh cứ tưởng Mì Quảng được làm bằng bột mì như sợi mì của Trung Quốc. Nhưng ăn vào là thích ngay, vì Mì Quảng được làm từ bột gạo nguyên chất, ăn với nước nhưng với đủ loại gia vị. Sợi mì dai, mềm, ngon không chê vào đâu được.

Ít ai biết rằng để có được những sợi mì dai mịn, thơm ngon là cả một quá trình chế biến công phu và tỉ mỉ. Đó là vo gạo và đãi thật sạch, ngâm cho mềm rồi xay thành bột. Đôi khi người ta dùng gạo lứt để làm món mì màu tím. Muốn sợi mì có màu vàng vàng hấp dẫn thì cho bột nghệ vào nước bột năng. Có bột gạo rồi người ta đem tráng lên sợi mì, sau đó phết lên bề mặt sợi mì một lớp dầu phộng đã được chiên giòn một nắng cho thơm. Bước cuối cùng là cắt thành sợi mì. Nghe thì đơn giản vậy thôi, nhưng để sợi hủ tiếu được cứng và mềm thì phải có công chọn gạo, phải biết canh lửa cho đều, chín đều, bột và củ khô phải thơm chứ không. cháy, … Có thể thấy người làm bún phải kiên nhẫn và khéo léo đến mức đáng khâm phục.

Tiếp theo là nước. Nhiều khi đi ăn mì Quảng ở Hà Nội, tôi thấy có những người lần đầu ăn mì Quảng không biết, thường hỏi chủ quán “Thêm chút nước dùng! Chủ quán cười khanh khách rồi từ tốn giải thích. Trước hết, nước trong tô mì không được gọi là nước dùng mà là nước hàng. Thứ hai, không giống như một tô Bún bò hay Bún bò Huế, nước dùng cần phải nóng hổi và đầy bát, vừa ăn vừa nhấm nháp mới được; Người Quảng chỉ đổ nước vừa đủ để hương vị đậm đà thấm vào sợi mì.

Phần nước dùng được cẩn thận, nêm nếm cẩn thận vì nó tạo nên hương vị riêng cho cả tô hủ tiếu. Không có cái gọi là tiêu chuẩn cho nước mà cho một tô mì Quảng. Mỗi người có quyền lựa chọn cho mình một loại nguyên liệu khác nhau, một công thức và cách nêm nếm gia vị khác nhau. Thường thì người Quảng nấu thịt lợn, tôm và trứng cút luộc, nhưng ai có thịt gà thì nấu thịt gà, cá lóc thì càng ngon, huống chi, nấu thịt vịt cũng có nồi mà ngon … Tuy nhiên, để ngon thì phải. Bí quyết của người đầu bếp là đảm bảo nguyên liệu thật tươi, tẩm ướp sao cho thấm gia vị, sau đó “rim” trên chảo để phi hành tỏi, đợi thịt vừa săn rồi nấu lấy nước dùng. Lượng nước trong nồi cũng đặc và cô đặc lại, vị của nước nên ngọt tự nhiên và đậm đà. Để nước dùng có màu sắc hấp dẫn, cần cho thêm ít màu điều, kích thích người dùng từ màu sắc đến hương vị.

Tôi nhớ có lần tôi vào Quảng Nam, tôi ở đó một tháng rưỡi, hai tháng. Trong thời gian đó, bữa sáng của tôi chủ yếu chỉ có mì Quảng. Nhưng không chỉ ăn ở một quán mà còn ăn ở nhiều quán khác nhau, khá bất ngờ vì ở mỗi quán mình lại được thưởng thức một hương vị mì Quảng khác nhau. Nhưng nhìn chung, hương vị đậm đà, dân dã của món bún đó không hề thay đổi.

Nét dân dã của mì Quảng còn thể hiện ở cách ăn và các món ăn kèm. Một lần, khi cô đang ăn ngon lành, một anh chàng trung tuổi bước vào quán, ngồi xuống bên cạnh cười nói, nhặt từng cọng rau sống cho vào bát. Anh ta đút rất nhiều tiền, rồi bắt đầu trộn mì để ăn, nói: “Mì Quảng nếu thiếu rau sống thì nỏ vẫn là Mì Quảng”. Thực tế, quán mì Quảng nào cũng có một rổ rau sống đầy ắp. Trong rổ không thể thiếu hoa chuối thái lát, lá bạc hà, bắp cải, rau quế xanh. Ngày nay, do khẩu vị của người dân đa dạng nên còn có rau cải mầm, rau muống bào, lá lốt… Các loại rau dễ kiếm, dễ mua, khi ăn chung lại rất phong phú. . Bát Mì Quảng dọn dẹp cho thêm một miếng bánh tráng mè, rắc lạc rang, hành lá, vài miếng chanh tươi, vài trái ớt xanh, và chén mắc khén (nước mắm nguyên chất). Từ một tô hủ tiếu với đủ loại thịt, tôm, trứng, đến chén nước mắm dân dã không màu mè nhưng thơm ngon. Rau xanh tươi, không quá nhiều nhưng đủ để món ăn thêm ngon và bổ dưỡng, bánh tráng mè giòn ăn cùng bún thì ngon biết mấy.

Bạn có thể cầm cả một miếng bánh tráng, cắn một miếng rồi đưa một thanh bún vào miệng, hoặc bẻ bánh tráng thành những miếng nhỏ rồi trộn vào tô bún và thưởng thức. Nhưng có một điều quan trọng là “Ăn mì Quảng không ngán!” Hãy tranh thủ lúc mì còn nóng, luồn từng thanh mì vào miệng, nhấm nháp vị ngọt của nước, vị đậm đà của thịt. còn thịt, tôm, mì mềm, dai ngon, trứng cút mềm béo ngậy, đậu phộng giòn tan trong miệng, nhấm nháp một miếng ớt xanh thì tuyệt biết mấy!

Đi tìm hương vị mì Quảng đất Hà Thành

Sau hơn một tháng ăn đặc sản xứ Quảng, trở lại Hà Nội, có nhiều ngày tôi nhớ hương vị ấy, thèm như người nghiện ma túy. Thế là tôi lại tìm kiếm, bắt xe, đi ăn hết quán này đến quán kia để tìm cho mình một tô mì Quảng ngon. Nhưng sự thật là món phở mang ra Hà Nội khó có thể giống 100% món phở mà tôi đã thưởng thức trên đất Quảng. Chà, tìm được một quán có thể truyền tải được 70 – 80% hương vị nguyên bản của món mì Quảng chắc bạn sẽ khóc thét. Dưới đây là một số địa chỉ ăn mì Quảng ở Hà Nội mà mình hay ghé qua.

1. Phố Ngon 37 – Quảng trường Đông Dương

Một không gian vô cùng rộng rãi nằm trên tầng 5 của tòa nhà Indochina Plaza 241 Xuân Thủy, Cầu Giấy chuyên phục vụ các món ăn chính thống của Việt Nam. Mì Quảng ở đây có sợi mì vàng tự cuốn. Thực khách sẽ bị hấp dẫn bởi màu xanh của xà lách, màu vàng của trứng luộc, màu đỏ của tôm, màu nâu của miếng gà … Đừng quên trộn đều các nguyên liệu và vắt một chút chanh, thêm vài lát ớt cho thơm Các nguyên liệu được trộn đều với nhau tạo nên một tô mì Quảng ngon tuyệt! ^^

Giờ mở cửa: 09:00 – 22:00

2. Mì Quảng số 2C Quang Trung

Quán bình dân nhưng cũng có bán mì Quảng. Cửa hàng gần ngã ba với phố Nhà Chung, cũng khá sầm uất, thuộc khu trung tâm. Cửa hàng nhỏ và chỉ bán buổi chiều. Giá khoảng 30.000 đồng / tô khá hợp lý để bạn có thể thư giãn sau một ngày học tập và làm việc mệt mỏi. Thịt gà hầm đậm đà, thịt thái mỏng, nửa quả trứng, miếng bánh phồng tôm, rắc thêm chút đậu phộng, cho lên bánh tráng ăn kèm với nước chấm rất vừa miệng, hương vị khá ổn.

Quán có nước sốt rất đặc biệt, không nóng lắm mà sốt me nhiều nên ăn chua chua ngọt ngọt rất thích. Với 30 k / suất bình thường, 40 k / suất đặc biệt.

Giờ mở cửa: 07:00 – 14:00

3. Mì Quảng Bà Vị – 91 Võ Thị Sáu, Hai Bà Trưng.

Hủ tiếu ở đây rất ngon, thịt nấu rất vừa ăn và không có mùi hôi, tôm được nướng rất vừa miệng. Một điểm nữa là tương ớt của quán siêu ngon, khi ăn thử có độ cay vừa phải nhưng càng về sau càng thấy đăng đắng trong miệng, ăn một lần là nhớ mãi. . Bánh gạo chiên giòn ăn kèm.

Mì Quảng ở đây nhìn chung ngon và dễ ăn, không quá mặn, trộn thêm tóp mỡ. Điểm mình thích ở cửa hàng này là không gian khá rộng rãi thoải mái, có trà đá miễn phí nữa.

Giờ mở cửa: 06:30 – 14:00

Bạn có thể quan tâm:
[Hà Nội] Những món “đặc sản” của mùa đông lạnh giá không thể bỏ qua (Phần 2)

Bánh mì, bánh cuốn và câu chuyện người con phương xa

[Hà Nội] Những món “đặc sản” của mùa đông lạnh giá không thể bỏ qua (Phần 1)

Xem thêm nhiều bài viết về : Ẩm Thực Ăn Uống

Leave a comment