Mâm Cỗ Ngày Tết Cổ Truyền Ba Miền Bắc – Trung – Nam

“Nó được giao dịch ở đâu không quan trọng

Nhớ ngày Tết và rủ nhau đi. “

Tết – Khoảnh khắc khiến người ta nhớ nhung gia đình, gấp rút thu xếp công việc để nhanh chóng quây quần bên mâm cơm gia đình. Chợt tôi nhớ rất rõ cảm giác được cùng mẹ đi chợ Tết, sắm sửa mâm cỗ. Mâm cỗ ngày Tết ở mỗi vùng miền tuy có nhiều khác biệt tùy theo đặc điểm địa lý, khí hậu của từng vùng nhưng nhìn chung đều có cơm lam, bánh chưng, bánh tét ăn kèm với dưa muối đặc trưng.

Mâm cỗ tết miền bắc

Mâm cỗ Tết ở miền Bắc, đặc biệt là mâm cỗ Tết của người Hà Nội thường rất bài bản để giữ được nét truyền thống của dân tộc. Mâm cỗ Tết miền bắc thường có 4 bát, 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương. Trong nồi lớn, 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho sự thịnh vượng và tài lộc. Đôi khi cần đặt những khay lớn cao tới 2 hoặc 3 tầng. Trước đây, phải bày trên mâm gỗ hoặc mâm đồng, kèm theo bát tình, đĩa hoa mai.

Mâm cỗ Tết cổ truyền miền bắc

Bốn tô gồm một tô chân giò hầm măng, một tô bánh tráng phơi sương, một tô hủ tiếu và một tô nấm mọc. Ngoài ra, nhiều gia đình còn chuẩn bị một bát tào phớ, một bát chim nấu chín để cả con, một bát gà, hay nhiều gia đình giàu có ngày xưa còn bày bào ngư, vây cá để đãi khách. sang trọng nhất.

Bốn đĩa gồm một đĩa gà, một đĩa thịt lợn, một đĩa giò và một đĩa chả quế. Nhiều gia đình còn bày một đĩa thịt đông, một món ăn đặc trưng từ cái lạnh của miền Bắc, một đĩa nem, cá nướng riềng mẻ, một đĩa su hào hay gỏi cần tây và nem chua rán.

Vào những ngày Tết ở miền Bắc, món ăn phổ biến nhất là bánh chưng ăn kèm với dưa hành. Món tráng miệng gồm có mứt sen, mứt quất, mứt gừng, chè kho… Tuy nhiều món nhưng mỗi món chỉ được bày trong một chiếc bát, đĩa nhỏ nên mâm cỗ Tết rất đa dạng, hài hòa và đẹp mắt.

Mâm cỗ Tết miền Trung

Miền Trung với khí hậu khắc nghiệt và đặc điểm khí hậu đặc trưng nên văn hóa ẩm thực cũng có phần khác biệt. Các món cơ bản thường có trong mâm cỗ miền Trung là gà nấu, thịt lợn, bánh tét, trứng rán, xào, giò cừu, canh, rau sống, cơm trắng … với đặc thù là các món được chia thành từng phần nhỏ. mỗi đĩa một ít bày lên mâm tròn như một cách thể hiện tình cảm, sự sẻ chia.

Mâm cỗ Tết phố Trung đơn giản hơn với thịt luộc, cà muối, v.v.

Ngoài ra, các món ăn ngày Tết ở miền Trung cũng chú trọng đến món kho, đó là lý do họ thường có các món mặn như: Tôm rim, thịt kho tàu, chả ram, hon, gà rán, bò xay, giò, tré, cá ngâm. mắm ruốc … Rồi đến những món dân dã hơn như: măng xào thịt, mít trộn, giá đỗ xào … Ngoài ra, với tục lệ “cuốn chiếu” trong văn hóa ẩm thực, ngay cả trên mâm cỗ ngày Tết ở miền Trung. vùng Cuốn các món thịt luộc cuốn bánh tráng, chả giò cuốn bánh tráng rồi thịt kho, cá kho, cá hấp cũng có thể cuốn với bánh tráng và rau sống.

Ngoài ra một số tỉnh Trung Bắc Bộ như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh … vẫn giữ được sắc thái Bắc Bộ với quan niệm “mâm cao cỗ đầy”, luôn có đầy đủ thịt lợn, thịt gà, bánh chưng … thì các tỉnh Tuy nhiên, món ăn miền Bắc có nhiều điểm khác biệt: bánh chưng được thay bằng bánh tét, không ăn dưa hành mà ăn dưa hành, và điểm nhấn là các loại bánh đa dạng, phong phú: bánh sen, bánh măng, bánh mận. , bánh ngọt. Với các loại mứt, bánh bông lan, bánh bông lan… được hấp, nướng hoặc sấy kỹ đều có vị ngọt thanh nên có thể để được đến cả tháng mà không bị hư.

Những món ăn cần thiết trong những ngày Tết ở miền Trung

Với Huế, mâm cỗ ngày Tết đặc biệt và công phu hơn, mang hơi hướng cung đình xưa. Bên cạnh món nộm sung, gà xé rau răm, cơm bò, giò thủ, chả giò… cầu kỳ, thì những món mứt chính là điểm nhấn tạo nên sự tinh tế của mâm cỗ: có thể nói đĩa bánh đậu hình trái cây. rau củ, bánh mứt hay mứt quất thành trái nguyên quả và các loại mứt gừng, gừng khô, mứt sen, mứt bát bửu đều đẹp mắt và ngon miệng.

Mâm cỗ tết miền nam

Miền Nam với đặc điểm là vùng đất có nhiều sản vật phong phú, khí hậu thuận lợi cho cây cối, hoa trái, gia súc, gia cầm hay thủy sản làm cho mâm cỗ Tết miền Nam có chút phong phú và độc đáo. Tuy nhiên, mâm cơm cúng ông bà ngày 30 Tết ở miền Nam luôn có thịt heo kho nước dừa hoặc cá lóc kho tộ, canh khổ qua nhồi thịt. Ngoài ra, mâm cỗ ngày Tết miền Nam cũng không thể thiếu các món nguội như gỏi củ sen, tai heo ngâm dấm, tôm khô – củ kiệu, giò heo nhồi, chả, giò, lạp xưởng tươi …

Các món nhất định phải có trong các món ăn miền nam là thịt nướng, củ kiệu, canh khổ qua.

Canh mướp đắng là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm miền nam. Theo dân gian, mướp đắng là món ăn để cầu mong những khổ đau của năm cũ qua đi và đón những điều tốt lành trong năm mới.

Bánh tét của miền nam có phần khác với của miền trung. Bánh tét miền trung được làm gọn nhẹ, ít nhân đậu xanh và chú ý đến yếu tố bảo quản được lâu thì miền nam bánh tét đa dạng hơn cả về phần vỏ và nhân. Phần xôi bên ngoài đôi khi được trộn với dừa nạo, đôi khi là đậu đen hoặc hạt điều, lá cẩm, lá dứa để tạo ra nhiều màu sắc khác nhau.

Về phần nhân, ngoài nhân đậu xanh béo ngậy, còn có nhân chuối đậu xanh, thập cẩm và trứng muối. Có nơi còn tạo hình bên trong bánh bằng hoa mai, chữ thọ và chữ phúc, khi cắt ra trông rất đẹp và độc đáo. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là bánh trôi nhân đậu xanh với nhân thịt mỡ và lòng đỏ trứng muối. Khi bày ra bàn ăn kèm với đồ chua, kiệu, tôm khô, lạp xưởng, cà rốt, củ cải ngâm nước mắm.

Mâm cỗ Tết của người miền Nam là phải có mâm cỗ ngày Tết ăn kèm với cà rốt và củ cải chua chua mặn ngọt.

Cũng như miền Bắc và miền Trung, món tráng miệng của miền Nam cũng rất đa dạng với các loại mứt trái cây như: mứt dừa, mứt me, mứt mãng cầu, mứt khoai mì, bánh bông lan ít ngọt, kẹo dẻo, kẹo chuối … Ngoài ra Miền Nam có một món tráng miệng rất đặc biệt là cơm rượu.

Bạn có thể quan tâm:

Chúng tôi mách bạn 3 địa điểm du lịch hấp dẫn trong nước dịp Tết Nguyên đán 2019

Mua hoa tết tại các chợ hoa nổi tiếng nhất Hà Nội

So sánh sự khác biệt về “khẩu vị” Tết xưa và Tết hiện nay

Xem thêm nhiều bài viết về : Ẩm Thực Ăn Uống

Leave a comment