Mâm Cỗ Ngày Tết Cổ Truyền Ba Miền Bắc – Trung – Nam

“Bất kể ai giao dịch ở đâu

Nhớ ngày Tết mà đãi nhau ”.

Tết: khoảng thời gian khiến người ta nhớ nhung gia đình, gấp rút thu xếp công việc để nhanh chóng quây quần bên mâm cơm gia đình. Bất giác tôi nhớ rất rõ cảm giác được cùng mẹ đi chợ Tết, mua sắm, sắp xếp mâm cơm. Mâm cỗ ngày Tết ở mỗi vùng miền tuy có nhiều điểm khác biệt tùy theo đặc điểm địa lý, khí hậu của từng vùng nhưng nhìn chung đều có cơm, xôi, bánh chưng, bánh tét ăn kèm với dưa muối đặc trưng.

Mâm cỗ Tết miền Bắc

Mâm cỗ Tết ở miền Bắc, đặc biệt là mâm cỗ Tết của người Hà Nội thường rất bài bản để giữ được nét truyền thống của dân tộc. Mâm cỗ Tết miền Bắc thường có 4 bát, 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương. Trong nồi lớn, 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho sự thịnh vượng và tài lộc. Đôi khi bạn phải có những khay lớn cao tới 2 hoặc 3 tầng. Xưa kia phải bày trên mâm gỗ hoặc mâm đồng, kèm theo bát tình, đĩa mai.

Mâm cỗ Tết cổ truyền miền bắc

Bốn tô gồm có một tô chân giò hầm măng, một tô bánh bao, một tô hủ tiếu và một tô nấm mọc. Ngoài ra, nhiều gia đình còn chế biến món củ kiệu, món gia cầm hầm để nguyên con, món gà xé hay nhiều gia đình giàu có ngày xưa còn bày bào ngư, vây cá để đãi tiệc. sang trọng nhất

Bốn món bao gồm một món gà, một món heo, một món giò và một món cuốn quế. Nhiều gia đình còn trổ tài với đĩa thịt đông, món ăn đặc trưng miền Bắc, đĩa giò, cá kho riềng, đĩa gỏi củ kiệu hay cần tây, nem chua rán.

Vào ngày Tết ở miền Bắc món ăn phổ biến nhất là bánh chưng ăn kèm với dưa hành. Món tráng miệng gồm có mứt sen, mứt quất, mứt gừng, chè kho… Tuy nhiều món nhưng mỗi món chỉ bày trong bát hoặc đĩa nhỏ nên mâm cỗ Tết rất đa dạng, hài hòa và đẹp mắt.

Mâm cỗ Tết miền Trung

Miền Trung với khí hậu khắc nghiệt và đặc điểm khí hậu đặc trưng nên văn hóa ẩm thực cũng có phần khác biệt. Các món cơ bản thường có trong mâm cỗ miền Trung là gà luộc, thịt lợn, bánh tét, trứng rán, xào, giò cừu, canh, rau sống, cơm trắng … với đặc thù là các món được chia thành từng đĩa nhỏ. , mỗi thứ một ít, bày ra đĩa tròn như một cách thể hiện sự quan tâm, sẻ chia.

Mâm cỗ Tết của người dân Trung tâm đơn giản hơn với thịt luộc, cà pháo muối…

Ngoài ra, món ăn ngày Tết ở miền Trung cũng chú trọng đến món kho nên thường có các món mặn như: tôm rim, bò kho, giò cừu, hon, gà rán, thịt bò xay, giò, chả, thịt ngâm nước mắm. . … Rồi những món ăn dân dã hơn như: măng xào thịt, mít trộn, giá đỗ xào … Ngoài ra, với phong tục “xí quách” trong văn hóa ẩm thực, ngay cả trên mâm cỗ ngày Tết ở miền Trung, thường xuất hiện Món cuốn thịt luộc cuốn bánh tráng, chả giò cuốn bánh tráng rồi thịt kho, cá kho, cá hấp cũng có thể cuốn với bánh tráng cuốn rau sống.

Ngoài một số tỉnh Bắc Trung Bộ như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh … vẫn giữ sắc thái Bắc Bộ với quan niệm “mâm cao cỗ đầy”, luôn có đầy đủ thịt lợn, thịt gà, bánh chưng … thì các tỉnh tuy nhiên vẫn có nhiều điểm khác biệt so với món ăn miền Bắc: bánh chưng được thay bằng bánh tét không ăn dưa hành mà là đồ chua và điểm nhấn là các món bánh đa dạng, phong phú: bánh sen, bánh canh măng, bánh mận. Bánh bông lan mứt, bánh bông lan, bánh bông lan … được hấp, nướng hoặc sấy khô hoàn toàn có vị ngọt dịu nên có thể ăn đến cả tháng mà không bị hư.

Món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết ở miền Trung

Với Huế, mâm cỗ ngày Tết đặc biệt và công phu hơn, mang hơi hướng cung đình xưa. Ngoài gỏi vả cầu kỳ, gà cuốn rau răm, cơm bò kho, giò, chả … thì các món mứt chính là điểm nhấn tạo nên sự tinh tế của mâm cỗ: có thể kể đến món bánh đậu. là điểm nhấn Rau câu trái cây, mứt bánh dẻo hay mứt quất làm thành trái cây nguyên trái và các món xăm gừng khác, gừng khô, mứt sen, mứt bát bửu vừa đẹp mắt lại thơm ngon.

Mâm cỗ Tết miền Nam

Miền Nam với đặc điểm là vùng đất có nhiều sản vật phong phú, khí hậu thuận lợi cho cây cối, hoa trái, gia súc, chim chóc hay thủy hải sản khiến mâm cỗ Tết miền Nam có phần phong phú và độc đáo. Tuy nhiên, mâm cơm cúng ông bà ngày 30 Tết ở miền Nam luôn có thịt ba chỉ kho nước dừa hoặc cá lóc kho tộ, canh mướp đắng nhồi thịt. Ngoài ra, mâm cỗ ngày Tết miền Nam nhất định phải có các món nguội như gỏi củ sen, tai heo ngâm chua, tôm khô – củ kiệu, giò heo nhồi, chả, giò, lạp xưởng tươi …

Món ăn không thể thiếu trong mâm cơm miền nam là món bò kho, củ kiệu, canh khổ qua.

Canh mướp đắng là món bắt buộc phải có trên mâm cơm miền nam. Theo dân gian, mướp đắng là món ăn để cầu mong những khổ đau của năm cũ qua đi và đón những điều tốt lành của năm mới.

Bánh tét của miền Nam có phần khác với của miền Trung. Bánh tét miền trung kín, ít nhân đậu xanh và chú ý đến yếu tố bảo quản được lâu thì bánh tét miền nam đa dạng hơn cả về vỏ và nhân. Phần xôi bên ngoài đôi khi được trộn với dừa nạo, đôi khi với đậu đen, hoặc với hạt điều, lá cẩm, lá dứa để tạo ra nhiều màu sắc khác nhau.

Về phần nhân bánh, ngoài nhân đậu xanh tóp mỡ, còn có nhân đậu xanh nhân chuối, thập cẩm, trứng muối. Có nơi còn tạo hình bên trong bánh là hoa mai, chữ thọ và chữ phúc, khi cắt ra trông rất đẹp và độc đáo. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là bánh trôi nhân đậu xanh với nhân thịt mỡ và lòng đỏ trứng muối. Khi dọn ra bàn sẽ ăn kèm với đồ chua, kiệu, tôm khô, lạp xưởng, cà rốt, củ cải ngâm nước mắm.

Mâm cỗ Tết của người miền Nam nhất định phải có món bánh tét ăn kèm với cà rốt, củ cải muối chua ngọt.

Cũng như miền Bắc và miền Trung, món tráng miệng ở miền Nam cũng đa dạng với các loại mứt trái cây như: mứt dừa, mứt me, mứt me, mứt khoai mì, bánh ít ngọt, kẹo dẻo, kẹo chuối … Ngoài ra, ở Al Sur, có là một món tráng miệng rất đặc biệt đó là cơm rượu.

Bạn có thể quan tâm:

Chúng tôi mách bạn 3 địa điểm du lịch hấp dẫn trong nước dịp Tết Nguyên đán 2019

Mua hoa tết tại các chợ hoa nổi tiếng nhất Hà Nội

So sánh sự khác biệt về “khẩu vị” của Tết xưa và Tết hiện nay

Xem thêm nhiều bài viết về : Ẩm Thực Ăn Uống

Leave a comment