Làng nghề Bát Tràng – làng gốm truyền thống lâu đời ở Việt Nam

Làng nghề Bát Tràng là một trong những làng nghề truyền thống chuyên làm gốm của Việt Nam đã có tuổi đời hơn 500 năm. Hiện thị trấn nghệ nhân này rất được du khách trong và ngoài nước yêu thích. Hãy cùng Wecheckin tìm hiểu về Làng gốm Bát Tràng qua bài viết dưới đây nhé!

Làng nghề Bát Tràng là một trong những làng nghề truyền thống chuyên về gốm của Việt Nam đã có tuổi đời hơn 500 năm.

1. Địa chỉ làng nghề thủ công mỹ nghệ Bát Tràng

Làng nghề Bát Tràng Còn được gọi là Làng Gốm Bát Tràng, thuộc hai làng “Gốm Bát Tràng” và “Giang Cao” ở tả ngạn sông Hồng, nay thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Làng nghề truyền thống Bát Tràng cách trung tâm Hà Nội khoảng 10 km về phía Đông Nam. Đến đây có nhiều cách: đi xe máy, ô tô hay xe bus đều rất thoải mái.

Làng gốm hiện nay thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các sản phẩm gốm từ làng gốm Bát Tràng, tìm hiểu thêm về nghề thủ công này.

2. Làng nghề Bát Tràng: Làng gốm truyền thống Việt Nam

Làng nghề Bát Tràng Là làng gốm lâu đời và nổi tiếng nhất Việt Nam với hơn 500 năm tuổi.

Làng gốm cổ Bát Tràng
Làng gốm cổ Bát Tràng

Theo truyền thuyết: “Người làng Bát Tràng vốn từ làng Bồ Bát (huyện Yên Mô, Ninh Bình) lên phía Bắc định cư ở tả ngạn sông Hồng phía dưới Thăng Long để thuận tiện cho việc vận chuyển nguyên liệu và thành phẩm. Ban đầu chỉ có 4 dòng họ di cư thuộc họ Trần, Bùi, Phùng, Vũ cùng với họ Nguyễn ở địa phương hình thành nên một xóm sản xuất gốm, gọi là xóm Bách Thọ. Sau đó đổi tên thành quận Ba Trang và cuối cùng đổi thành Bát Tràng vào thế kỷ 14. Trong ngôi đình làng Bát Tràng có đôi câu đối bằng chữ Hán: “Bồ di thợ mở vũ trường; Lân hăng hái thờ thần. ”Nghĩa là:“ Từ làng Bồ Bát ông bỏ nghề cũ về đây dựng đình; Lòng dân thơm thảo, thành kính bái phục thần linh ”.

Gốm Bát Tràng xưa nay vẫn được coi là một trong bốn nghề tinh hoa của Thăng Long xưa. Đó là lý do tại sao các bô lão Bát Tràng có câu: “Vườn hoa Yên Thái, gốm Bát Tràng, thợ kim hoàn Định Công, đồ gốm Ngũ Xã.”

gốm trong Làng nghề Bát Tràng Được sản xuất thủ công, nổi tiếng khắp cả nước về chất lượng và mẫu mã. Hiện sản phẩm của làng nghệ nhân gốm sứ Bát Tràng còn được xuất khẩu sang nhiều nước Châu Á và Châu Âu.

Sản phẩm của làng nghệ nhân Bát Tràng còn được xuất khẩu sang nhiều nước Châu Á và Châu Âu.
Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng còn được xuất khẩu sang nhiều nước Châu Á và Châu Âu.

3. Những địa điểm tham quan tại Làng nghề Bát Tràng

3.1. Đình làng Bát Tràng

Đình Bát Tràng được xây dựng từ lâu đời, được xây dựng lại vào năm 1720 thời vua Lê Dụ Tông. Nơi đây bảo tồn gần như nguyên vẹn lối kiến ​​trúc độc đáo, cổ kính, được xây dựng theo kiểu chữ “Nhị”, mặt hướng ra sông Hồng.

Đình làng Bát Tràng

Trong đình làng Bát Tràng có miếu thờ Mẫu, ông tổ nghề gốm. Hiện tại, ngôi đình còn lưu giữ hơn 50 sắc phong thành có các thời Cảnh Hưng, Quang Trung, Cảnh Thịnh.

Lễ hội truyền thống được tổ chức tại đình làng và diễn ra hàng năm trong 3 ngày liên tục từ 14 đến 16 tháng Hai âm lịch với đông đảo người dân và du khách thập phương về dự.

Lễ hội truyền thống ở Bát Tràng
Lễ hội truyền thống ở Bát Tràng

3.2. Nhà cổ Vân Vân

Ngôi nhà cổ Vạn Vân nằm trong một con ngõ nhỏ cạnh chợ gốm Bát Tràng. Đây là ngôi nhà cổ đầy gốm cổ với hơn 400 hiện vật gốm Bát Tràng cổ có niên đại thế kỷ 15-19, bao gồm lọ rồng, lọ vôi, bát đựng xì gà, hoa văn chạm nổi …

Ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi của Vân Vân ở làng gốm Bát Tràng
Ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi của Vân Vân ở làng gốm Bát Tràng

Ngôi nhà cổ Vạn được xây dựng cách đây 15 năm, có nhiều gian: gian thứ nhất là nhà gỗ 200 năm tuổi ở Thái Bình, gian thứ hai cũng là nhà cổ ở Nam Định mua về lắp ghép, gian thứ ba. nó là một ngôi nhà có từ trước. 3 sảnh kết hợp với nhau tạo nên một không gian trưng bày rộng 400m2 vừa cổ kính vừa sang trọng.

Nhà cổ Vạn Vân đã thu hút một lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế, đa số là những người đam mê gốm cổ, nhưng cũng có người đến vì tò mò.

Làng nghề Bát Tràng

3.3. Chợ gốm Bát Tràng

Chợ gốm sứ Bát Tràng luôn tấp nập và nhộn nhịp, bày bán nhiều loại sản phẩm làm từ gốm sứ như đĩa, chén, đồ trang trí nghệ thuật, đồ thờ cúng, v.v.

Chợ gốm Bát Tràng, Hà Nội

Giá cả các mặt hàng ở đây cũng rất đa dạng, từ những sản phẩm bình dân giá chỉ vài chục nghìn đồng đến những sản phẩm cao cấp có giá hàng chục triệu đồng.

Chợ gốm Bát Tràng

3.4. Tự tay thử nghiệm, học làm các sản phẩm gốm sứ.

Đến làng nghề Bát Tràng, mọi người còn được tham gia vào quá trình làm ra sản phẩm. Đây là một dịch vụ rất thú vị, dành cho những ai muốn trải nghiệm cảm giác nhào nặn và tạo ra thành phẩm từ đất sét.

Làm gốm ở Bát Tràng

Mỗi người tham gia sẽ được cung cấp một đất sét ướt và một bàn xoay, đặt đất sét vào giữa bàn xoay và tạo ra các hình dạng mong muốn, chẳng hạn như cốc, bát, hình con vật, đồ vật đơn giản, v.v.

Làm gốm ở Bát Tràng

Sau khi nặn sẽ đến công đoạn sấy khô sản phẩm kéo dài khoảng 30 phút. Công đoạn tiếp theo là sơn và trang trí sản phẩm, sau đó sơn mặt ngoài để sản phẩm được bền lâu hơn.

Hoa văn trang trí cho gốm sứ.

Ngoài việc trực tiếp tham gia làm ra sản phẩm, mọi người còn có thể khám phá lịch sử của gốm Bát Tràng. Để làm ra sản phẩm gốm, người thợ gốm phải trải qua các công đoạn chọn, xử lý và trộn đất, nhào nặn, tạo hoa văn, tráng men và cuối cùng là nung gốm.

Nếu bạn đang tìm kiếm một thị trấn nghệ nhân truyền thống, cổ kính và hiện đại đồng thời, Làng nghề Bát Tràng Đó là một lựa chọn hợp lý để tìm hiểu và tham quan ở đó.

Xem thêm:

Xem thêm nhiều bài viết về : Địa Điểm

Leave a comment