Lạ Lùng “Bún Cua Thối” – Đặc Sản Pleiku Nghe Thì “Bốc Mùi” Nhưng Đã Ăn Là Nghiện

Bạn đã nghe đến ẩm thực của Pleiku, vùng đất đỏ bazan nổi tiếng chưa? Nếu không phải là điều đáng tiếc, bởi ở vùng đất này có rất nhiều món ăn hiếm có, dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn. Một ví dụ điển hình của ẩm thực Pleiku là món bún cua thối (bún riêu cua). Một món ăn mà chỉ cần nghe tên thôi cũng khiến thực khách phải e dè. Nhưng trái với cái tên có phần “kinh dị” của nó, đây lại là đặc sản nổi tiếng của phố núi khiến nhiều người mê mẩn !!

Bún riêu cua đồng Pleiku
Bún riêu cua thối – Cái tên khiến nhiều thực khách phải e dè

Ấn tượng đầu tiên khi bước vào quán phở đặc biệt này là nồi nước dùng lớn nhưng…. đen và hôi thối. Nghe thôi, bạn có thể thấy đây là điểm khác biệt lớn nhất so với các loại hủ tiếu ở Hà Nội hay những nơi khác. Nói chung, đối với các món nước, nước dùng ngon được coi là trong và ngon, có vị ngọt từ xương. Nhưng trong trường hợp bún cua thối, tất cả các tiêu chuẩn được phát hiện là đã bị phá vỡ.

Bún riêu cua đồng Pleiku
Nồi kho có màu nâu đen, mùi rất “vui mắt”.

Chính cái màu nâu sẫm đặc quánh ấy khiến người ta không khỏi tò mò, hiếu kỳ. Nhìn vào bên trong nồi nước dùng đang sôi sùng sục ấy, bạn có thể thấy một lớp gạch cua xen lẫn với những miếng măng vụn. Nếu ai thắc mắc về nước dùng, nó được làm từ cua đồng, xay và lọc. Nhưng thay vì dùng tươi, người ta lấy nước đó ủ 1 ngày 1 đêm cho lên men, dậy mùi rồi chế biến.

Tô bún riêu cua tuy thối nhưng lại có vị béo ngậy, béo ngậy như đậu phộng!

Nếu bạn có thể thoát khỏi nỗi sợ hãi về mùi nồng của món ăn này, bạn sẽ có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon và đậm đà của nó. Hầu hết những người đã thử nó đều nói rằng nó có vị giống như đậu phộng. Một miếng, rồi hai ba miếng, mùi hôi thối sẽ biến thành mùi hương vô cùng kích thích. Tin tôi đi!

Bún riêu cua đồng Pleiku

Người ta chỉ đổ nước ngập tô bún riêu cua, như tô mì Quảng. Một tô hủ tiếu chỉ cần thêm măng đắng, mỡ hành, da heo chiên giòn, có nơi cho thêm thịt ba chỉ. Để thêm phần đậm đà và đậm đà, trứng vịt lộn luộc chan nước dùng trong tô bún riêu cua như một món ăn kèm đặc biệt. Ngoài ra, chủ quán cũng thường bày thêm chả giò, chả ram hoặc chả giò. Quẩy với rau sống, vắt chanh, thêm chút ớt, thế là chuẩn vị cho món ăn này. Xen lẫn với vị đậm đà, béo ngậy của nước dùng, béo ngậy của gạch cua là vị chua chua, cay nhẹ cùng với các loại rau tươi, giòn. Đó chính là hương vị làm nên món bún riêu cua thối siêu độc đáo của Pleiku.

Bún riêu cua đồng Pleiku
Một tô bún riêu cua thối với rau sống, thịt cừu, chả giò và gia vị

Để thưởng thức món ăn này, bạn có thể đến địa chỉ Bún riêu cua Chi – 02 Phùng Hưng (chợ nhỏ). Đây là một quán bún cua thối lâu đời và nổi tiếng ở Gia Lai.

Bạn có thể quan tâm:

Gà nướng, bánh ướt thịt nướng, nhộng Mường, cá Lăng, v.v. – Bạn đã thử bao nhiêu món đặc sản Tây Nguyên nổi tiếng này rồi?

Xem thêm nhiều bài viết về : Ẩm Thực Ăn Uống

Leave a comment