Khám phá thiên đường ẩm thực xứ Huế

Lý do bạn đi du lịch là gì? Bạn có phải là một trong những người thích khám phá và chinh phục những vùng đất mới, những vùng đất mới hay bạn là một trong những người thích đi du lịch nghỉ dưỡng và thích đến những nơi đẹp, những resort thoải mái để tự mình nghỉ ngơi, đôi khi mình đi du lịch chỉ để thưởng thức tất cả các món ăn ngon của vùng đó. Và lần này tôi chọn Huế là điểm đến và tôi muốn giới thiệu đến các bạn những đặc sản của Huế, một nét tinh hoa văn hóa của người Việt Nam, một nét đẹp của vùng đất đồng bằng duyên hải miền Trung Việt Nam.

1. Cơm hến, bún hến

Tôi thấy nếu đến Huế mà chưa ăn cơm hến, bún hến thì chưa nói là đã đến Huế, nên ngay khi đến Huế, tôi đã tìm ngay đến đặc sản Huế – Cơm Hến:

Đặc sản Huế - Cơm hến
Cơm hến Huế – (Ảnh: @jegypink)

Nguyên liệu của món cơm hến rất đơn giản.:
– Nước luộc hến để nấu canh và thịt hến
– Các nguyên liệu khác gồm: Khế chua, rau thơm, long nhãn, mỡ hành, tóp mỡ, da heo khô chiên phồng, nước mắm, đậu phộng rang vàng, ớt bột, mắm muối tiêu.

Hến hấp dẫn với gia vị đơn giản (Ảnh: @ongdatk)

Mọi thứ để nguội bằng cách ăn trộn rồi trộn với canh hến. Nếu không muốn ăn cơm, bạn có thể thay thế bằng bún hoặc mì hến.

Bún Hến (Ảnh: @thanhbui1986)

Đây là những địa điểm ăn cơm hến ngon tuyệt.

– Cửa hàng ở Cồn Hến, Vĩ Dạ
– Bún hến 98 Nguyễn Huệ, TP Huế
– Khu vực đường Hàn Mặc Tử, Thành phố Huế
– Quán Cơm Hến, 26 Trương Định, Vĩnh Ninh, TP Huế
– 17 Hàn Mặc Tử, Vỹ Dạ, TP. Huế, huế

Một nơi có đầy đủ các món ăn Huế, bao gồm cơm hến và bún, là Chợ Tây Lộc ở 209 Nguyễn Trãi.

2. Bún bò Huế

Ở Hà Nội và các vùng miền khác, chắc hẳn bạn đã từng thưởng thức món Bún bò Huế nổi tiếng với hương vị thơm ngon của những thớ thịt bê và nước dùng đậm đà hương sả, tôm và xá xíu. Dù đã ăn nhiều lần ở nhiều nơi nhưng chắc chắn bạn cũng muốn một lần được thưởng thức tô bún bò chính gốc, đặc sản Huế.

Cùng một nguyên liệu nhưng dường như thưởng thức bún bò Huế do chính tay người Huế làm lại có một hương vị khác, đậm đà hơn, ngon hơn, đặc biệt Bún bò Huế còn có bánh đa cua thơm ngon và các loại nước dùng ngọt.

Bún bò Huế (Ảnh: @ thanhdoe69)

Giá một tô bún bò tầm 25-30k, ở Huế có nhiều quán ăn bánh bèo ngon như:

– Nhà hàng Cam tại 38 Trần Cao Vân, Thành phố Huế, Huế: Nhà hàng này được nhiều người khen ngợi về đồ ăn và dịch vụ.
– Quán 26 – Cơm Hến & Bún Bò Huế tại 26 Trương Định, TP Huế, Huế.
– Các cửa hàng tại Chợ Cống trên đường Nguyễn Công Trứ
– Bún bò Ba Động – Được nhiều người đánh giá là rất ngon ở chợ Tây Ba.
– Bún Bò Huế Ô Cường Chu Điệp – quán nằm ở số 6 Trần Thúc Nhẫn, TP Huế, Huế

3. Bánh bèo, bánh bột lọc, bánh nậm

-> Bánh bèo

Có lẽ đây là món tôi thích nhất trong số các món đặc sản Huế, nó khá phổ biến ở các tỉnh, nhưng mỗi nơi lại có một nét đặc trưng riêng, Bánh bèo ở Huế biến tấu thành bánh bèo chén và bánh bèo đĩa.

Đặc sản Huế - Bánh bèo Huế
Bánh bèo Huế (Ảnh: @bullbear_pn)

Thành phần chính là bột gạo, đem ngâm nước để có độ dẻo vừa phải, sau đó trộn với một ít mỡ, muối rồi đổ ra bát nhỏ. Sau khi đổ bột ra chén, đĩa, bạn cho vào xửng hấp khoảng 10 – 15 phút. Khi chả chín, cho chả tôm, hành phi, tóp mỡ lên trên. Bánh bèo thích hợp trong tiết trời nóng nực để thưởng thức vị bánh quyện với vị thơm của tỏi và vị ngọt của tôm.

Bánh bao (Ảnh: @ trina135)

-> Bánh bột lọc

Công thức làm bánh bột lọc rất đơn giản gồm bột sắn dây, muối, dầu ăn và tôm. Bánh bột lọc có hai loại: gói bằng lá chuối và bánh bột lọc. Bánh dai có vị thơm ngọt của tôm và thịt béo ngậy.

Đặc sản Huế - Bánh lọc
Bánh bột lọc (Ảnh: @ thanhbui1986)

Ngon nhất khi được chấm với nước mắm tỏi ớt.

Ảnh: @ thanhbui1986

-> Banh Nam

Bánh nậm có thể nói là một món ăn truyền thống của Huế, được làm bằng bột gạo được tráng mỏng trên lá dong, bên trên là một lớp thịt heo trộn với tôm và hành lá. Bánh Nam ăn kèm với nước mắm ngọt và mắm tôm. Nguyên liệu làm bánh cũng rất đơn giản, chỉ là bột gạo tẻ trộn với một ít bột sắn, nêm dầu ăn.

Đặc sản Huế - Bánh tráng cuốn tôm thịt
Bánh mì tôm thịt – (Ảnh: @cookiedoeats)

Thông thường các cửa hàng bán cả 3 loại bánh nên khi vào cửa hàng, bạn có thể đặt cả 3 loại bánh để thưởng thức trọn vẹn bộ ba bánh đặc sản của Huế.

Dưới đây là một số địa chỉ quán ăn ngon bạn có thể đến để thưởng thức đặc sản bánh nậm Huế:

– Cửa hàng Sơn – Bánh Bèo Năm Lọc: Địa chỉ Chi Lăng, TP Huế.
– Bánh Bèo Bà Đỏ – Nậm & Lọc: Địa chỉ 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phù Cát, TP Huế.
– Cửa hàng Little O: Mặt tiền 36 Nguyễn Khoa Chiêm, TP Huế
– Beo – Nam – Lọc Chi: địa chỉ 52 Việt Lương, Xuân Phú, TP Huế

4. Chè đường phố

Chè hẻm là tên gọi chung của những quán chè nằm trong các con ngõ của Huế, là thương hiệu đặc trưng khi nhắc đến chè Huế. Không phải tự nhiên mà thương hiệu chè hẻm lại nổi tiếng như vậy, những người làm chè hẻm từ xưa đến nay đều rất tận tâm và tỉ mỉ. Nguyên liệu làm chè cần phải hết sức cẩn thận: ngô nên lấy ở cồn Hến, sen lấy ở hồ Tịnh Tâm, bát chè khi bưng ra cũng phải bày biện một cách cầu kỳ.

Trà đường

Người ta thường nói Hà Nội có 36 phố phường, Huế có 36 hàng chè, ở đây có đủ các loại chè, những quán chè nằm cuối đường Hùng Vương nhưng lúc nào cũng rất nhộn nhịp. Nếu lần đầu ăn chè, bạn có thể thắc mắc tại sao chè ở đây chỉ có 2/3 cốc, đây là nét văn hóa ăn chè của người dân xứ Huế mong muốn lần sau quay lại.

Những tách trà ở Hẻm tea thường được thu về “rỗng ruột” chứ không đầy ắp như những nơi khác.

Ở Huế có một món chè đặc biệt là chè bột lọc thịt heo quay. Điều thú vị của loại chè này là bên trong những viên chè được làm bằng thịt lợn vuông, nhỏ với lớp vỏ bên ngoài là tinh bột sắn, khi ăn có vị ngọt của đường hòa quyện với vị béo, mặn của thịt lợn. . .

Chè bột lọc

Quán chè hem ngon đã được bạn review:

– Hẻm 20 chè đĩa – Nguyễn Công Trứ: Địa chỉ 35 Nguyễn Công Trứ, Phú Hội, TP Huếchậm

Các thương hiệu trà bạn có thể tham khảo:

– Chè Chùa ở 145 Hùng Vương, thành phố Huế, chè ở đây khá rẻ, vừa ngon vừa rẻ
Ngoài ra, bạn cũng có thể đến khu ẩm thực Chợ Đông Ba để thưởng thức các loại chè, chợ nằm ở đường Trần Hưng Đạo, Phú Hòa, TP Huế.

5. Bánh kếp

Khi được một người bạn ở Huế mời đi ăn “Bánh Canh”, tôi cứ nghĩ đó là một chiếc bánh được nhào bằng một khối bột vuông to và có nhân bên trong, nhưng thực ra nó gần giống như một tô bún, sợi hủ tiếu thì không. Bây giờ đã làm nhưng nhào thủ công với bột năng, bột gạo hoặc bột lọc rồi thái thành sợi một cách rất công phu.

Bánh canh ngon (Ảnh: @diggyeats)

Nguyên liệu chính trong món bánh chưng là bánh chưng, tôm, giò, bì lợn và tất nhiên là phải có nước dùng. Thật tuyệt nếu mùa lạnh mà được thưởng thức một tô bánh canh nóng hổi với nước dùng ngọt thanh, sợi mì dai giòn, tôm cùng với lòng heo béo ngậy.

Bánh Canh Cua Béo (Ảnh: @khanh_quynh)

Địa điểm ăn bánh xèo ngon:

– Bánh Canh Mùi: địa chỉ 137 Bà Triệu, thành phố Huế
– Bánh Canh Ô Anh: địa chỉ 13 Nguyễn Lương Bằng, thành phố Huế.
– Canh Đèn Bồ Công Anh Hàn Thuyên: Ở Hàn Thuyên, TP Huế.
– Bánh Canh Đầu Cá Rắn Ô Cúc: Địa chỉ 57 Đinh Công Tráng, TP.Huế.

6. Mì trộn giấm

Không biết các bạn thế nào, nhưng với tôi, đây là một món ăn rất lạ, từ cái tên lần đầu nghe đến nguyên liệu làm nên món ăn này. Có biệt danh là một món ăn rất Huế, “Bún nước lèo” được chế biến từ một loài nhuyễn thể có tên là “Nước” thường có ở các đầm nước lợ. Kết hợp với “Nước” là thịt ba chỉ và tôm cùng các loại gia vị, hành phi, ớt bột, rau xanh, đậu phộng và tất nhiên là cả nước dùng để tạo nên món Nước và đậu phộng giòn rụm.

Mì trộn giấm

Địa điểm ăn bún ngon ở Huế:

– Bún Giấm – Chi Lăng: Địa chỉ tại số 2 Chi Lăng, TP Huế

Ẩm thực Huế luôn nổi tiếng về sự tinh tế và khéo léo, cũng bởi Huế đã từng là kinh đô phồn vinh, thịnh vượng vào thời chúa Nguyễn, nơi quy tụ nhiều nho sĩ, quý tộc và trí thức. Nếu bạn là “thành viên” của hội thích ăn uống và thưởng thức các món ngon thì Huế là địa điểm nhất định phải đến để thưởng thức đặc sản Huế, ẩm thực nơi đây chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Bạn có thể quan tâm:

Xem thêm nhiều bài viết về : Du Lịch Việt Nam

Leave a comment