Hoàng Thành Thăng Long – Nơi lưu trữ những giá trị văn hóa độc đáo ở Hà Nội

Hoàng thành Thăng Long Là di tích lịch sử của kinh thành Thăng Long xưa. Đây là công trình kiến ​​trúc đồ sộ, được các triều đại trong nhiều thời kỳ lịch sử xây dựng, trở thành di tích quan trọng nhất trong hệ thống di tích của Việt Nam. Hãy cùng Wecheckin tìm hiểu về di tích lịch sử này nhé!

Hoàng thành Thăng Long

1. Hoàng thành Thăng Long nằm ở đâu?

Hoàng Thành là trung tâm hành chính, kinh tế, chính trị, văn hóa của cả nước, kéo dài liên tục trong suốt 13 thế kỷ của các triều đại Lý – Trần – Lê – Nguyễn. Nơi đây là minh chứng cho sự giao thoa đa dạng của các nền văn hóa, phong tục tập quán qua từng thời kỳ.

Nằm trên địa bàn các quận Điện Biên và Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội, các mặt tiếp giáp với các tuyến phố trung tâm thành phố và tòa nhà Quốc hội.

Hoàng thành Thăng Long nằm ở quận Ba Đình

2. Hoàng thành Thăng Long – Dấu tích Thành cổ Hà Nội

Khu di tích lõi Hoàng thành Thăng Long có tổng diện tích 18.395 ha, bao gồm: Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu và các di tích còn lại trong khu di tích Hoàng thành Hà Nội: Đoan Môn, Cột cờ. của Hà Nội, Điện Kính Thiên, nhà D67, Hậu Lâu, Bắc Môn, tường thành và 8 cổng thời Nguyễn.

Trong suốt những năm tháng lịch sử, Hoàng thành đã trải qua nhiều biến động, nhưng chỉ có Tử Cấm Thành là gần như giữ nguyên được dáng vẻ ban đầu, chỉ có kiến ​​trúc bên trong đã được sửa chữa và xây dựng lại nhiều lần.

Những giá trị nổi bật của Hoàng thành không chỉ thể hiện ở những di tích, di vật mà còn lắng đọng trong chiều sâu văn hóa phi vật thể, những giá trị tinh thần vô giá được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử.

Khu di tích lịch sử là minh chứng rõ nét nhất về một di sản có liên quan trực tiếp đến nhiều sự kiện trọng đại trong lịch sử của một dân tộc ở Đông Nam Á trong quan hệ khu vực và thế giới. Di sản là bằng chứng thuyết phục về sức sống và khả năng phục hồi của một đất nước sau hơn mười thế kỷ bị ngoại bang đô hộ. Mang dấu ấn chiến thắng của một nước thuộc địa trong cuộc đấu tranh chống thực dân, giành độc lập dân tộc, có ảnh hưởng to lớn đến phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới trong đó có hai cuộc kháng chiến giành độc lập, lập quốc và thống nhất đất nước của Việt Nam.

3. Địa điểm tham quan Hoàng thành Thăng Long

Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu

Khu di tích này gồm 2 tầng: tầng dưới là phần phía đông của thành Đại La dưới thời Cao Biền đời Đường; Tầng trên là hành cung của thời Lý và thời Trần. Địa điểm khai quật khảo cổ học được Viện Khảo cổ học phân tích thành 4 khu gọi là: A, B, C, D.

Sinh viên nhà trường nghe nhà khảo cổ học Nguyễn Tiến Đông trình bày về các di tích thời Lý - Trần (Khu A).
Sinh viên nhà trường nghe nhà khảo cổ học Nguyễn Tiến Đông trình bày về các di tích thời Lý – Trần (Khu A). Ảnh: Viện Khảo cổ học (2004).

Tại các khu vực này đã phát hiện nhiều loại hình di tích, di vật kiến ​​trúc có niên đại cách nhau 1300 năm, bắt đầu từ thời Đại La (thế kỷ 7-9), qua các triều đại Đinh – Tiền Lê (thế kỷ X). ), Lý (1009-1225), Trần (1226 – 1400), Hồ (1400 – 1407), Lê (1428 – 1527), Mạc (1527 – 1592), Lê Trung Hưng (1592 – 1789) và Nguyễn (1802) – năm 1945).

Rất hiếm trên thế giới có một đất nước nào còn lưu giữ được một quần thể di tích, di tích có bề dày lịch sử và văn hóa. Đây là một điểm nhấn, góp phần tạo nên giá trị to lớn cho khu di tích.

Cột cờ hà nội

Cột cờ Hà Nội được xây dựng năm 1812 dưới triều Gia Long, cao 60 mét. Cột buồm gồm có đế, thân cột và tháp canh. Lục bình có diện tích 2007m², hình vuông gồm 3 bậc cao dần.

Cột cờ hà nội
Cột cờ Hà Nội – Biểu tượng thiêng liêng của dân tộc

Mỗi cấp đều có tường hoa với hoa văn xung quanh. Từ mặt đất đến chân của tầng thứ hai, có 18 bậc thang để leo lên ở hai phía đông và tây. Nếu bạn muốn đi từ cấp độ 2 đến cấp độ 3, bạn cần phải leo 18 bậc thang ở hai cửa phía đông và phía tây. Tầng thứ 3 có 4 cửa: Đông, Tây, Nam, Bắc, từ mép dưới lên mép trên bạn sẽ phải trải qua 14 bậc.

doan mon

Đoan Môn là cổng chính phía Nam dẫn vào Tử Cấm Thành. Căn cứ vào chất liệu xây dựng và phong cách kiến ​​trúc hiện tại của di tích, có thể nói, Đoan Môn được xây dựng từ thời Lê và tu bổ vào thời Nguyễn.

doan mon
doan mon

Đoan Môn nằm ở phía Nam điện Kính Thiên, trục thẳng với Cột cờ Hà Nội. Đoan Môn có 5 cổng đá hình vòm cung tỷ lệ với trục Thần đạo của Hoàng thành Thăng Long.

Cổng trung tâm lớn nhất, cao 4 mét và rộng 2,7 mét, dành riêng cho nhà vua. Các cổng còn lại cao 3,8m, rộng 2,5m dùng để các quan, hoàng thân ra vào cung khi có lệnh hoặc tham dự các nghi lễ quan trọng ở điện Kính Thiên.

Điện Kính Thiên

Điện Kính Thiên là di tích trung tâm, nằm trong quần thể di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long. Là cung điện quan trọng nhất, nơi diễn ra các nghi lễ long trọng nhất của triều đình, nơi tiếp các sứ thần nước ngoài và là nơi triều đình họp bàn việc quốc gia đại sự.

Điện Kính Thiên

Ngày nay, không gian này đã trở thành khu di tích “kép” cho cả hai thời đại: Điện Kính Thiên của Hoàng thành Thăng Long trước đây và Bộ Tổng chỉ huy Quân đội nhân dân Việt Nam, một di tích lịch sử quan trọng của lịch sử Việt Nam hiện đại.

Nhà D76

Nhà D67 được xây dựng từ năm 1967, là công trình một tầng, diện tích 604,41m2. Tường và trần nhà bằng bê tông cốt thép nguyên khối mác 400.

Di tích Nhà D67 gắn liền với các hoạt động của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam. Tại đây, từ tháng 9 năm 1968 đến ngày 30 tháng 4 năm 1975, các Nguyên soái tối cao: Bộ Chính trị Đảng Công nhân Việt Nam (từ năm 1976 là Đảng Cộng sản Việt Nam), Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân đã tập trung trí tuệ, đề ra chủ trương, chiến lược đúng đắn, sáng tạo, đưa nhân dân ta đến thắng lợi cuối cùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Hnàychiều dài của bạn

Là công trình được xây dựng phía sau quần thể kiến ​​trúc Điện Kính Thiên là cung điện thành cổ Hà Nội, đây là nơi an nghỉ của các cung nữ trong đoàn xe hộ tống vua Nguyễn ra Bắc thành.

Hoàng thành Thăng Long là di tích lịch sử của Hoàng thành Thăng Long
Di tích Hậu Lâu

4. Một số lưu ý khi đến Hoàng thành Thăng Long

  • Theo bản đồ của hướng dẫn viên trong khu di tích.
  • Vui lòng không mang vũ khí, chất nổ, chất dễ cháy, chất độc hại và chất tanh mùi cá vào khu di tích.
  • Trang phục gọn gàng, lịch sự. Không để xảy ra các hành vi trái đạo đức như: chửi bậy, chửi bậy, viết vẽ bậy lên tường, lên gốc cây gây mất trật tự trong khu di tích. Ô tô, xe máy phải để đúng nơi quy định (tại 19C Hoàng Diệu).
  • Có ý thức bảo vệ di tích, di tích; Giữ gìn vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định. Không được tự ý trèo cây, bẻ cành, hái trái, dẫm lên cỏ.
  • Các đơn vị, đoàn có nhu cầu hướng dẫn viên vui lòng liên hệ Phòng Hướng dẫn để được phục vụ. Các cơ quan, cá nhân muốn quay, dựng phim phải có giấy giới thiệu và được sự đồng ý của người đứng đầu Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội.
  • Không sử dụng phương tiện bay siêu nhẹ (flycam) trong khu di sản.

Xem thêm:

Xem thêm nhiều bài viết về : Địa Điểm

Leave a comment