Ghé qua 5 di tích của Côn Đảo – Hòn đảo linh thiêng, huyền bí

Ngoài tắm biển, lặn ngắm san hô hay soi rùa biển thì các địa danh văn hóa lịch sử cũng là những nét ấn tượng làm nên tên tuổi khi du lịch Côn Đảo. Cùng Vietnam Booking ghé thăm 5 di tích Côn Đảo nổi tiếng gắn liền với lịch sử của hòn đảo này và bắt đầu hành trình khám phá hòn đảo linh thiêng.

Du lịch Côn Đảo

Côn Đảo là một điểm đến hấp dẫn cho mùa hè này. Nguồn ảnh: Internet

Được xây dựng từ những năm 1862 đến 1876, trong suốt 113 năm đô hộ của Pháp và Đế quốc Mỹ, Đình Chùa Đảo là nơi ở của 53 đời chúa Côn Đảo, đồng thời là nơi cai trị vùng đất này.

Dinh chúa đảo Côn Đảo

Dinh thự của chúa đảo Nguồn ảnh: Internet

Những mệnh lệnh và âm mưu quan trọng nhằm trục xuất người dân trên đảo và chiến sĩ cách mạng lúc bấy giờ được ban ra từ Dinh Chúa Đảo. Đối lập với cuộc sống khốn khó và khốn khó của làng quê chúng tôi, đó là cuộc sống xa hoa, giàu có của chủ nhân của Dinh thự này.

Có tổng diện tích 18.600 m2, gồm nhiều công trình, Phủ Chúa ngày nay có giá trị lịch sử quan trọng đối với người dân Côn Đảo nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Thiêng liêng với Đạo

Một góc của nhà tù trong khu Biệt thự. Nguồn ảnh: Internet

Từ năm 2000 đến nay, chính quyền địa phương Côn Đảo đã sưu tầm được 266 hiện vật, 542 ảnh tư liệu và hàng nghìn hồ sơ của các tù chính trị Côn Đảo và trưng bày tại khu di tích này.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về lịch sử hào hùng của huyện đảo xinh đẹp, hãy đến thăm Dinh Chúa Đảo, cũng như Bảo tàng Côn Đảo, Nhà tù Phú Hải và các bảo tàng khác. Di tích Côn Đảo cảm nhận những dấu vết không thể xóa nhòa.

nói chuyện với: Đường Tôn Đức Thắng, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu

Giờ làm việc: 8:00 sáng – 5:00 chiều

Vé vào cửa: 20.000đ

Thuộc Phủ Chúa trên đảo, Nhà Công mang vẻ đẹp khác biệt không lẫn vào đâu được giữa không gian của một kẻ thống trị tàn bạo. Được xây dựng từ cuối thế kỷ 19, với diện tích 150 m2, Nhà Công Quán kiến ​​trúc cổ điển Pháp nằm khiêm tốn dưới bóng cây bàng xanh tươi. Thực dân Pháp và sau này là đế quốc Mỹ đã sử dụng nơi đây để tiếp đón các doanh nhân đến Côn Đảo.

Du lịch Côn Đảo

Khung cảnh thơ mộng ven biển của Nhà Công Quán. Nguồn ảnh: Internet

Du lịch Côn Đảo

Nơi đây còn là nơi trưng bày những kỷ vật của nhạc sĩ tài hoa người Pháp. Nguồn: Internet

Nhà Công Quán cũng là nơi nhạc sĩ vĩ đại người Pháp Camille Saint Saens đã nghỉ dưỡng một tháng. Trong thời gian làm khách tại Côn Đảo, được tận mắt chứng kiến ​​cảnh đẹp của hòn đảo này và chứng kiến ​​cảnh lao động khổ sai của các tù nhân Việt Nam đã thôi thúc anh hoàn thành vở nhạc kịch. brunechilda và gửi một bức thư đến chúa đảo với thông điệp nổi tiếng: “Cái đẹp được tôn vinh ở đâu, cái xấu xa dần, không cần phải trị”

Được xây dựng vào năm 1930 nhằm phục vụ cho chương trình khai thác thuộc địa của thực dân, cầu Ma Thiên Lãnh là nhân chứng lịch sử bi tráng của vùng đất Côn Đảo. Để hoàn thành công việc này, hơn 300 tù nhân đã phải bỏ mạng vì bị thực dân đánh đập, thúc giục. Cái tên Ma Thiên Lãnh được đặt cho hai cây cầu đang xây dở bằng xương máu của hàng trăm con người. Ma Thiên Lãnh ngày nay chỉ là một di tích, nhưng câu chuyện thương tâm còn mãi với thời gian.

Du lịch Côn Đảo

Di tích Cầu Ma Thiên Lãnh. Nguồn ảnh: Internet

nói chuyện với: Cách trung tâm đảo 3 km về hướng Tây Bắc, gần cổng vườn quốc gia Côn Đảo.

>> Xem thêm: Danh sách khách sạn Côn Đảo giá rẻ chỉ từ 239k

Là một biểu tượng đặc trưng của Côn Đảo, Di tích Côn Đảo Quan trọng hơn, Bến tàu 914 được xây dựng vào năm 1873, dài 107m từ Phủ Chúa đến Vịnh Côn Sơn. Người Côn Đảo giải thích con số 914 hoặc 915 trong tên của cây cầu là con số của những người đã hy sinh cuộc sống của mình để xây dựng cây cầu này.

Pier 914

Cầu tàu lịch sử 914. Nguồn ảnh: Internet

Pier 914 Với Dao

Pier nhìn từ trên cao. Nguồn ảnh: Internet

Để xây cầu tàu này, người tù phải vận chuyển đá từ Núi Chúa ra vịnh. Nếu anh ta không chết vì bị đá đè, thì anh ta cũng sẽ chết vì bị quản ngục đánh. Những ký ức đau thương ấy vẫn được lưu giữ trong từng phiến đá của bến tàu này cho đến ngày nay.

Cũng từ Bến tàu 914, các chiến sĩ yêu nước là tù chính trị ở Côn Đảo đã có được tài liệu, sách báo tiến bộ, chỉ thị, nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Mối liên hệ đó càng quý hơn bao giờ hết, là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần cách mạng của quân nhân thời bấy giờ.

Và cũng chính tại Bến tàu 914 này đã chứng kiến ​​khoảnh khắc cờ đỏ sao vàng, ảnh Bác Hồ vĩ đại tung bay trên Côn Đảo, chấm dứt gần một thế kỷ “Địa ngục trần gian” trên hòn đảo này. Ngày nay, Cầu tàu 914 là điểm tham quan không thể bỏ qua và là nơi cập bến của những con thuyền đánh cá Côn Đảo sau những ngày lênh đênh trên biển.

Đến với Côn Đảo, nhất định bạn nên ghé thăm Nghĩa trang Hàng Dương, như một lời tri ân để những người đã yêu đời sau được sống hạnh phúc. Trong suốt 113 năm đô hộ của Pháp và đế quốc Mỹ, hơn 20.000 người chết vì bị tra tấn dã man ở “địa ngục trần gian” Côn Đảo đã được an táng tại Nghĩa trang Hàng Dương. Năm 1992, nghĩa trang lớn nhất Côn Đảo này được xây dựng và tu bổ, với khoảng 2000 ngôi mộ được chia thành 4 khu A, B, C, D nhưng chỉ có 793 ngôi mộ được xác định danh tính. Nghĩa trang Hàng Dương còn là nơi yên nghỉ của các nhà yêu nước nổi tiếng như: Lê Hồng Phong, Nguyễn An Ninh, nữ anh hùng Võ Thị Sáu …

Nghĩa trang hàng dương

Cổng nghĩa trang Hàng Dương. Nguồn ảnh: Internet

Du lịch Côn Đảo

Mộ nữ anh hùng Võ Thị Sáu. Nguồn ảnh: Internet

Nghĩa trang hàng dương

Nghĩa trang Hàng Dương vắng lặng, vắng lặng. Nguồn ảnh: Internet

Một điều đặc biệt chỉ có ở Nghĩa trang Hàng Dương là khách chỉ vào viếng mộ vào ban đêm. Khoảng 12 giờ đêm, khi ngọn đèn nhỏ của từng ngôi mộ le lói hòa cùng tiếng nhạc du dương từ nghĩa trang, cả thị xã đổ về thắp hương viếng mộ anh hùng dân tộc. Người ta tin rằng thời khắc giao thoa giữa cõi âm và dương là lúc họ có thể liên lạc được với những người đã khuất, nên hàng đêm, ngày càng nhiều người dân địa phương và du khách đổ về Nghĩa trang Hàng Dương trong mùa đông.

Nghĩa trang hàng dương

Nghĩa trang Hàng Dương về đêm. Nguồn ảnh: Internet

Nói chuyện với: tại Đường Nguyễn An Ninh, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu

thời gian mở cửa: Cả ngày

Bạn có thể xem thêm chi tiết: Những Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Ở Côn Đảo

  • Với ý nghĩa đặc biệt thiêng liêng về văn hóa, lịch sử, khi đến thăm 5 danh lam thắng cảnh trên, bạn nhớ ăn mặc lịch sự, ăn nói nhẹ nhàng, nghiêm túc nhất.
  • Vào cửa hầu hết các điểm du lịch văn hóa Côn Đảo đều miễn phí, tuy nhiên vẫn có một số nơi thu phí vé vào cổng như Bảo tàng Côn Đảo, Dinh Chúa Đảo, Nhà tù Côn Đảo … giá vé cũng không quá đắt, chỉ từ 10.000 đ. – 20.000đ thôi.
  • Vì các di tích trên tồn tại từ thế kỷ 19 nên sẽ được tu sửa thường xuyên, để đảm bảo không đến đúng thời điểm di tích đang sửa, bạn nên hỏi người dân địa phương trước khi đến thăm.
  • Côn Đảo là vùng đất linh thiêng, yên bình và tĩnh lặng đến lạ lùng, nếu bạn cảm thấy ngại đi một mình, hãy đi theo nhóm hoặc tham quan các di tích nói trên trong ngày.

Tham quan Di tích Côn Đảo trên đây hi vọng sẽ là một trải nghiệm thú vị trong chuyến đi Chuyến du lịch Côn Đảo 2 ngày 1 đêm bạn. Quý khách có nhu cầu đặt vé máy bay, phòng khách sạn giá rẻ cũng như các tour du lịch Côn Đảo có thể gọi hotline 1900 636 167 để được tư vấn miễn phí.

Leave a comment