Du lịch Mộc Châu mùa hoa mận đón Tết Mông

Hàng năm cứ vào khoảng thời gian này, khi hoa mơ, hoa mận e ấp trước gió đông, bung cánh trắng muốt đón nắng xuân trên núi rừng Tây Bắc thì cũng là lúc đó. bản Pa Khen, bản của người Mông ở Mộc Châu, Sơn La. Khi du lịch Mộc Châu vào mùa hoa mận, du khách sẽ được chứng kiến ​​cả một vùng trời trắng xóa hoa mận hay đón không khí Tết Mông Cổ sôi động.

Mộc Châu mùa hoa mận

Khi tiết trời mùa đông ở vùng cao Tây Bắc vào nửa cuối với nhiều nắng hơn cũng là lúc báo hiệu mùa hoa mận Mộc Châu bắt đầu nở. Và những rừng mận lúc này bắt đầu trải ra một màu trắng ngút ngàn. Trắng trên đầu, trắng trên vỉa hè. Màu hoa mận phủ trắng rừng, núi, trắng trong những nếp nhà, trắng cả vai những chàng trai cô gái đi trẩy hội mùa xuân.

Du lịch mộc châu mùa hoa mận

Những cành hoa mận trắng muốt tô điểm cho đất trời Mộc Châu. (Ảnh: Internet)

Đây cũng là thời điểm đồng bào Mông ở Mộc Châu cũng chuẩn bị đón Tết cổ truyền, những phong tục tập quán độc đáo của dân tộc vẫn được duy trì mang đến cho du khách nhiều điều thú vị.

Xem thêm: >>>>> Du lịch miền Bắc đón năm mới – Đền Thác Bờ – Mai Châu – Tam Chúc – Bái Đính

Tết của người Mông giữa mùa hoa mận

Người Mông ở Mộc Châu nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung thường có hai dịp lễ du lich tet trong một năm. Và thông thường, ngày Quốc khánh sẽ diễn ra vào ngày 2/9 hàng năm. Tết cổ truyền của người Mông thường diễn ra vào đầu tháng 12 âm lịch. Và theo truyền thống của người Mông ở Mộc Châu, Tết cổ truyền thường có 3 ngày chính. Trước và sau 3 ngày chính Tết đó, người Mông vẫn có thể lên nương, lên rẫy để ở nhà ăn Tết, đi chơi bản, tổ chức lễ hội, trò chơi …

Du lịch mộc châu mùa hoa mận

Người Mông chuẩn bị đón Tết bằng cách làm bánh giầy. (Ảnh: Internet)

Cũng như các dân tộc khác trên cả nước, người Mông cũng dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và mỗi gia đình dùng một con lợn, con gà sống để cúng tổ tiên. Sau đó, họ sẽ mổ gà để cúng tế rồi gắn lông gà vào những mảnh giấy răng cưa đã cắt sẵn, dán vào các đồ vật xung quanh nhà, dán trần dầm, cột nhà và phía trên cửa trước để xua đuổi tà ma. . Người Mông cho rằng đồ vật cũng có linh hồn nên ngày Tết con người được nghỉ ngơi, an hưởng, còn các công cụ, đồ vật lao động cũng được nghỉ ngơi sau một năm “lao động vất vả”.

Du lịch mộc châu mùa hoa mận

Cô gái Mông ở Mộc Châu. (Ảnh: Internet)

Và theo phong tục truyền thống, hàng năm, người Mông cứ vào sáng 30 Tết, mọi thành viên đều trở về nhà cùng gia đình để chuẩn bị đón Tết. Họ mời tổ tiên ăn cùng thức ăn trong đêm giao thừa.

Du lịch mộc châu mùa hoa mận

Tết của người Mông vào dịp hoa mận nở. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, ngày mùng 1 Tết, khi người Mông sống ở bản Pa Khen xúng xính váy áo, trai gái, già trẻ đều đổ về vùng đất thung lũng lớn để hòa mình. hoa mơ, hoa mận được điểm xuyết bởi sắc hồng thắm của đào rừng để cảm nhận không khí trong lành, ấm áp của ngày xuân.

Du lịch mộc châu mùa hoa mận

Hoa mận Mộc Châu. (Ảnh: Internet)

Và đây là nơi bạn có thể bắt đầu cuộc hành trình của mình. Các chuyến đi giá rẻ đến Mộc Châu được tham gia các trò chơi truyền thống của dân tộc H’mông được diễn ra sôi nổi, hào hứng và được ngắm hoa mận nở rộ khắp các cánh rừng, triền đồi Mộc Châu. Những chàng trai, cô gái đang độ xuân thì lắc lư theo điệu hò của bạn bè, hay đâu đó có tiếng khèn vui tai của những đứa trẻ người Mông thổi cho người con gái mình yêu. Tiếng kèn môi phiêu diêu, luồn xuống khe núi, hòa cùng tiếng gió mơn man, mơn man những cánh hoa mận phủ trắng rừng.

Liên hệ ngay với tổng đài Golux.vn để được tư vấn và đặt tour Du lịch mộc châu mùa hoa mận với chương trình hấp dẫn, giá tốt nhất từ VietnamBook Now.

Leave a comment