Du lịch Ấn Độ : Chìm đắm trong không gian 8 lễ hội lớn nhất

Là một đất nước mang giá trị tinh thần cao, lễ hội được coi là một phần trong cuộc sống của người Ấn Độ. Các lễ hội ở Ấn Độ khá đa dạng và được tổ chức quanh năm, tạo cơ hội cho khách du lịch khám phá nền văn hóa Ấn Độ đầy màu sắc. Nếu bạn muốn đến du lịch Ấn Độ thì đừng bỏ qua những lễ hội nổi tiếng này nhé:

Ấn Độ huyền bí với những sắc màu văn hóa khác nhau. Nguồn ảnh: Internet

1. Lễ hội ánh sáng Diwali

Lễ hội Diwali nhằm tôn vinh chiến thắng của cái thiện trước cái ác, ánh sáng trước bóng tối. Theo sử thi, Diwali được tổ chức để kỷ niệm sự trở lại của Chúa Ram và vợ Rita trở lại vương quốc Ayodhya, sau khi đánh bại quỷ vương Ravana để giải cứu cô. Diwali còn được gọi là “Lễ hội ánh sáng”, vì vào ngày này pháo hoa, những ngọn đèn nhỏ bằng đất sét và nến được thắp sáng khắp nơi. Đối với hầu hết các gia đình Ấn Độ, Diwali là lễ hội lớn nhất và được mong đợi nhất trong năm.

Lễ hội ánh sáng Diwali. Nguồn ảnh: Internet

ngày sự kiện: 7/11

Gợi ý : Bạn có thể đón Diwali cùng một gia đình Ấn Độ ở Delhi hoặc xem trình diễn ánh sáng tại “Pink city” và Johari Bazaar ở Jaipur.

2. Lễ hội Ganesh

Lễ hội độc đáo của Ganesh Chaturthi được tổ chức để kỷ niệm sự ra đời của vị thần Hindu đầu voi, Ganesha, người tượng trưng cho trí tuệ, hạnh phúc và thành công. Lễ hội được chuẩn bị hoành tráng với công việc tạc tượng Chúa Ganesha. Tượng của các vị thần được đặt trong nhà và nơi công cộng để mọi người đến thăm. Để gửi lời cầu nguyện đến Ganesha, bạn cần bảo thần chuột nói điều đó với Ganesha, bịt tai phải và thì thầm qua tai trái.

Lễ hội của Thần Ganesha. Nguồn ảnh: Internet

Trong những ngày cuối cùng của lễ hội, lễ rước tượng thần diễu hành khắp các đường phố, kèm theo những bài hát và điệu múa, sau đó thần tượng được mang đi thả chìm trong biển nước.

ngày sự kiện: từ ngày 13 đến 23 tháng 9
Gợi ý: Nơi tốt nhất để trải nghiệm lễ hội là ở Mumbai.

3. Holi. Lễ hội của màu sắc

Lễ hội Holi nhằm khẳng định niềm tin rằng cái thiện thắng cái ác và ăn mừng mùa màng. Holi còn được gọi là “Lễ hội sắc màu”, nơi mọi người ném bột màu và nước vào nhau, tiệc tùng và khiêu vũ dưới đài phun nước. Bhang (một loại keo làm từ cây cần sa) cũng được tiêu thụ trong lễ hội. Hòa vào dòng người dân địa phương và tham gia lễ hội Holi sẽ là một trải nghiệm rất thú vị nếu bạn không ngại bị ướt và bẩn.

Các cô gái, mặc trang phục truyền thống, chuẩn bị hòa vào đám đông trong lễ Holi. Nguồn ảnh: Internet

ngày sự kiện : 2 tháng 3

4. Lễ hội Navaratri, Dussehra và Durga Puja.

Chín ngày đầu tiên của lễ hội này được gọi là Navaratri, nơi mọi người nhảy múa để tôn vinh Mẹ Thiên Chúa. Ngày thứ mười, được gọi là Dussehra, kỷ niệm chiến thắng của Chúa Ram trước con quỷ Ravana. Ngày đó cũng trùng với chiến thắng của nữ thần chiến binh Durga trước ác quỷ Mahishasura. Ở Đông Ấn, lễ hội được gọi là Durga Puja. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm ở Kolkata, người ta ném tượng Nữ thần rồi thả xuống sông. Ở Delhi, các vở kịch được tổ chức hàng đêm xung quanh Pháo đài Đỏ, kể về cuộc đời của Chúa Ram.

Biển người trong lễ hội Durga Puja. Nguồn ảnh: Internet

ngày sự kiện : từ ngày 10 đến ngày 19 tháng 10

5. Lễ hội Onam Harvest

Onam là lễ hội lớn nhất trong năm ở Kerala. Lễ hội thu hoạch này kéo dài hơn 10 ngày và kỷ niệm sự trở về quê hương của vị vua huyền thoại Mahabali. Lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc. Người dân trang trí mặt tiền của ngôi nhà của họ bằng những bông hoa được xếp thành những mẫu đẹp mắt để chào đón nhà vua. Ngoài ra, lễ hội còn ấn tượng với các màn hóa trang, điệu múa, trò chơi vận động và đặc biệt là cuộc đua thuyền rắn trên sông.

Đặc điểm của lễ hội thu hoạch Onam. Nguồn ảnh: Internet

ngày sự kiện : từ ngày 15 đến ngày 27 tháng 8

6. Krishna Janmashtami (Govinda)

Lễ hội Krishna Janmashtami, còn được gọi là Govinda, kỷ niệm sinh nhật của Chúa Krishna. Một phần vô cùng thú vị của lễ hội là trò chơi xây tháp người (lần lượt từng người đứng chồng lên nhau tạo thành tháp) để đập vỡ một chiếc vại sành đựng đầy sữa đông đã được gắn trên một ngôi nhà cao tầng. Hoạt động này được gọi là Dahi Handi, diễn ra vào thứ Hai.

Những đứa trẻ tại lễ hội Govinda. Nguồn ảnh: Internet

ngày sự kiện : 3 tháng 9

Gợi ý : Lễ hội lớn nhất được tổ chức ở Mumbai

7. Hội chợ lạc đà Pushkar

Một loạt lạc đà hội tụ về thị trấn sa mạc nhỏ Pushkar, thuộc bang Rajasthan, Ấn Độ, để tham gia Hội chợ Lạc đà Pushkar hàng năm. Lạc đà được mặc quần áo, cạo lông, tham gia các cuộc thi sắc đẹp, các cuộc đua và tất nhiên, chủ yếu được bán trên thị trường. Đây là cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm một lễ hội truyền thống của Ấn Độ đã có từ xa xưa.

Những con lạc đà được mặc những bộ quần áo lộng lẫy. Nguồn ảnh: Internet

ngày sự kiện : Từ ngày 15 đến 23 tháng 11

8. Lễ hội đền Kerala

Bang Kerala ở Nam Ấn Độ có rất nhiều ngôi đền nổi tiếng với những lễ hội đền đài kỳ lạ. Những đàn voi lớn, trang trí rực rỡ là điểm thu hút chính của lễ hội này.

Lễ hội đền Kerala. Nguồn ảnh: Internet

ngày sự kiện : Ở Kerala, từ tháng 1 đến tháng 5 hàng năm.

Ghi chú:

+ Khi tham gia lễ hội cùng người dân địa phương, bạn nên tìm hiểu sự tích và những điều kiêng kỵ trong lễ hội để tránh gặp rắc rối.

+ Cẩn thận với đồ đạc của mình khi hòa mình vào đám đông lễ hội.

+ nên đặt tour du lịch hoặc có hướng dẫn viên địa phương nếu bạn đến Ấn Độ lần đầu tiên.

Leave a comment