Đến Hà Giang, đừng quên ghé thăm dinh thự vua Mèo huyền thoại vùng cao nguyên đá Đồng Văn

Hà Giang nổi tiếng với núi non hùng vĩ, muôn hoa khoe sắc và những địa điểm du lịch hấp dẫn. Một trong những nơi để đến thăm là Dinh thự của Vua Mèo – một trong những công trình kiến ​​trúc cổ nhất trên cao nguyên đá Đồng Văn.

Một trong những địa điểm không thể bỏ qua là Dinh Vua Mèo, một trong những công trình kiến ​​trúc cổ nhất trên cao nguyên đá Đồng Văn.

1. Dinh thự của vua Mèo nằm ở đâu?

Dinh thự của Vua Mèo (hay còn gọi là Dinh thự họ Vương) nằm trong thung lũng của xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Dinh thự được xây dựng từ năm 1898 và hoàn thành năm 1908 với diện tích 3.000m2. Dinh thự đã được nhà nước công nhận là di tích quốc gia vào năm 1993.

Dinh Vua Mèo (hay còn gọi là Dinh Họ Vương) nằm trong thung lũng của xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

2. Có thể bạn chưa biết lịch sử dinh thự của vua Mèo

Nhiều trang web và sách kể câu chuyện lịch sử về Dinh thự của Vua Mèo.

Trước khi xây dựng, vua Mèo Vương Chính Đức sang Trung Quốc tìm thầy phong thủy qua Việt Nam, đi qua 4 huyện dưới quyền để chọn đất. Cuối cùng, Vua Mèo và thầy phong thủy đã chọn điểm dừng chân cuối cùng là Bản Sà Phìn, nằm giữa thung lũng Sà Phìn. Ở đây có một khối đất nhô lên như lưng rùa, tượng trưng cho thần Kim Quy. Nếu chọn nơi đây làm dinh thự, sự nghiệp của Vương Đức Chính sau này sẽ thành công rực rỡ.

3. Khám phá kiến ​​trúc độc đáo của dinh thự vua Mèo

Bao quanh dinh thự là những ngọn núi cao tạo nên địa thế hình vòng cung bao bọc toàn bộ ngôi nhà. Đây là một hệ thống phòng thủ vô cùng kiên cố và chắc chắn.

Dinh thự của Vua Mèo nằm giữa thung lũng Sà Phìn.

Ngôi biệt thự có hai hàng cây thầy cúng cao vút khiến ngôi đình có hình chữ Vương độc đáo. Cung điện được bao quanh bởi những bức tường đá, dày từ 60 cm đến 1 m, cao từ 2,5 m đến 3 m. Toàn bộ ngôi đình được xây dựng bằng đá xanh, gỗ pơmu, gỗ thông, mái lợp ngói âm dương.

Hai hàng cây đàn hương trước lối vào dinh thự
Hai hàng cây đàn hương trước lối vào dinh thự

Toàn bộ dinh thự có 3 cung Tiền, Trung, Hậu, 64 gian gồm nhà khách, phòng làm việc, phòng ngủ, phòng cho người giúp việc và binh lính, v.v. và đặc biệt là có kho riêng để cất giữ thuốc phiện.

Kho chứa thuốc phiện bên trong cung điện của Vua Mèo
Kho chứa thuốc phiện bên trong cung điện của Vua Mèo

Điểm nổi bật của dinh là nghệ thuật điêu khắc trên các bộ phận của khối nhà mang đậm dấu ấn của dòng họ Vương, từ nghề buôn thuốc phiện. Các cột trụ được chạm khắc hình thân cây thuốc phiện to bằng cái chậu, được đánh bóng bằng bạc trắng.

Chân cột của ngôi đình được làm nhẵn bằng đồng màu trắng bạc.
Chân cột của ngôi đình được làm nhẵn bằng đồng màu trắng bạc.

Cầu thang với hình bóng của cây thuốc phiện được làm bằng đá quý. Các họa tiết trên xà, cửa ra vào, cửa sổ đều được chạm khắc hình hoa anh túc trông rất tinh xảo và bắt mắt.

Các khung cửa được làm bằng gỗ đàn hương chắc chắn cho đến ngày nay.
Các khung cửa được làm bằng gỗ đàn hương chắc chắn cho đến ngày nay.

Được biết, kinh phí xây dựng dinh thự này là 150.000 lạng bạc trắng, tương đương 150 tỷ đồng hiện nay.

Trải qua nhiều năm chiến tranh, dinh thự của Vua Mèo vẫn giữ được những nét kiến ​​trúc độc đáo. Năm 2004, dinh vua Mèo được bàn giao lại cho nhà nước, tất cả con cháu họ Vương được chuyển về dãy trước cổng để sinh sống. Tại đây họ bán các đặc sản Hà Giang và làm hướng dẫn viên giúp du khách tìm hiểu thêm về dinh thự họ Vương.

Năm 2004, dinh vua Mèo được bàn giao lại cho nhà nước, tất cả con cháu họ Vương được chuyển về dãy trước cổng để sinh sống.
Năm 2004, dinh vua Mèo được bàn giao lại cho nhà nước, tất cả con cháu họ Vương được chuyển về dãy trước cổng để sinh sống.

4. Một số địa điểm tham quan gần dinh thự của Vua Mèo

4.1. Rừng thông Yên Minh

Trên đường đến dinh thự của vua Mèo, bạn sẽ phải đi qua rừng thông Yên Minh. Nơi đây có khung cảnh thiên nhiên êm ả, thanh bình chẳng kém gì Đà Lạt hay Mộc Châu. Rừng thông uốn lượn theo các sườn núi, kéo dài hàng chục km. Thỉnh thoảng, bạn sẽ bắt gặp những ngôi nhà Hmong đơn sơ và nhỏ bé bên sườn cây thông. Nhớ dừng chân tại Rừng thông Yên Minh để nghỉ ngơi lấy lại sức cho chặng đường dài phía trước.

Một số địa điểm tham quan gần dinh thự của Vua Mèo

4.2. Chợ Sà Phìn

Đến thăm dinh vua Mèo, đừng quên ghé chợ Sà Phìn ngay đối diện. Chợ này sôi động và sầm uất hơn chợ Đồng Văn. Tại đây, bạn có thể kết hợp tham quan, mua sắm đặc sản, hoặc mua sắm đồ lưu niệm của đồng bào các dân tộc sinh sống tại Hà Giang.

Tại đây, bạn có thể kết hợp tham quan, mua sắm đặc sản, hoặc mua sắm đồ lưu niệm của đồng bào các dân tộc sinh sống tại Hà Giang.

4.3. hoa tam giác mạch

Nằm gần dinh thự họ Vương, đó là những thung lũng hoa kiều mạch do người dân trồng. Đây cũng là một trong những địa điểm tham quan hấp dẫn du khách mỗi khi đến Hà Giang vào tháng 10, 11. Hãy thử đặt chân đến Hà Giang để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa này nhé.

Nằm gần dinh thự họ Vương, đó là những thung lũng hoa kiều mạch do lũ trẻ trồng.

Hi vọng với những thông tin trên bạn sẽ có chuyến du lịch Hà Giang trọn vẹn nhất. đừng quên ghé thăm Dinh thự của Vua Mèo khi bạn đến với Hà Giang!

Xem thêm:

Xem thêm nhiều bài viết về : Du Lịch Việt Nam

Leave a comment