Chùa Trấn Quốc Hà Nội – một trong những ngôi chùa đẹp nhất thế giới

Chùa Trấn Quốc Hà Nội Đây là ngôi chùa cổ lâu đời trên đất kinh thành Thăng Long, hơn 1500 năm tuổi. Nơi đây được coi là một trong những chốn linh thiêng gắn liền với lịch sử dân tộc với vẻ đẹp cổ kính. Hãy cùng Wecheckin tìm hiểu về ngôi chùa nghìn năm tuổi từng lọt vào danh sách 10 ngôi chùa đẹp nhất thế giới nhé!

Chùa Trấn Quốc Hà Nội là một ngôi chùa cổ trên đất kinh thành Thăng Long
Chùa Trấn Quốc Hà Nội là một ngôi chùa cổ trên đất kinh thành Thăng Long

1. Chùa Trấn Quốc ở đâu Hà Nội?

Chùa Trấn Quốc Hà Nội tọa lạc ở phía Đông Hồ Tây, đường Thanh Niên, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội..

Nằm gần một trong những con đường đẹp nhất Hà Nội, bạn có thể kết hợp đi dạo Hồ Tây, hồ Trúc Bạch, đền Quán Thánh. Ngôi chùa hơn 1.500 năm tuổi, có bề dày lịch sử và kiến ​​trúc Phật giáo độc đáo. Vì vậy, chùa Trấn Quốc là điểm tham quan không thể bỏ qua khi bạn đến Hà Nội.

Chùa Trấn Quốc Hà Nội tọa lạc ở phía đông Hồ Tây, đường Thanh Niên, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội.

2. Chùa Trấn Quốc ở Hà Nội được xây dựng như thế nào?

Chùa được xây dựng từ thời vua Lý Nam Đế (541 – 547), gọi là Khai Quốc tại làng Ý Hòa, gắn liền với sự ra đời của nhà nước đầu tiên ở Việt Nam – Nhà nước Vạn Xuân. Thời vua Lê Thái Tông (1434-1442), chùa được đổi tên là chùa An Quốc.

Đến đời Lê Kính Tông (1615), chùa được dời về gò Kim Ngưu. Tên gọi Trấn Quốc có từ thời vua Lê Hy Tông (1681 – 1705) và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Ngôi chùa đã trải qua 6 lần trùng tu, từ năm 1624 đến năm 1842.

Chùa tọa lạc trên một hòn đảo nhỏ giữa lòng Hồ Tây, khuôn viên chùa được nối với đất liền bằng một cây cầu đá. Trước đây, chùa Trấn Quốc của Hà Nội được coi là trung tâm Phật giáo của Kinh thành Thăng Long. Thời Lý, Trần thực hiện các hoạt động thờ cúng vào các dịp lễ, tết ​​tại đây. Các cung điện như điện Hàm Nguyên, cung Thụy Hoa được xây dựng để phục vụ cho việc vui chơi và nghỉ ngơi của nhà vua.

3. Kiến trúc độc đáo của chùa Trấn Quốc ở Hà Nội

Đây là một trong những công trình tôn giáo lâu đời nhất trong khu vực thành phố. Ngôi chùa có tổng diện tích lên đến 3.000m2, được chia làm 3 phần: Vườn tháp, trang viên và thượng điện.

    Chùa Trấn Quốc ở Hà Nội nhìn từ trên cao
Nhìn từ trên cao, chùa được bố cục theo hình chữ Công (I) với 3 gian chính: chánh điện, thiêu hương và thượng điện.

Dù đã trải qua nhiều lần trùng tu nhưng chùa Trấn Quốc ở Hà Nội vẫn chưa mất đi những nét đặc trưng về nguyên tắc kiến ​​trúc và kết cấu Phật giáo.

cửa ba

Từ đất liền, băng qua cây cầu đá, chúng ta sẽ nhìn thấy Cổng Tam Quan ở cuối đoạn. Cổng có 3 hành lang, một hành lang lớn ở giữa và 2 hành lang phụ nhỏ mỗi bên. Phía trên cổng là 3 gian mái ngói đỏ cong vút, chính giữa cổng có bảng tên và 2 câu đối cổ song song hai bên cột.

Cổng Tam Quan chùa Trấn Quốc, Hà Nội

Khuôn viên chùa Trấn Quốc

Phía sau cổng chùa có khuôn viên với các lối đi nhỏ. Trong sân đình là một ngôi đình với thiết kế mái ngói độc đáo. Bên trong có tấm bia đá lớn khắc tên những người lẫy lừng đi qua được chọn làm quan ngày xưa. Có một hòn non bộ, bên phải hòn non bộ là khu vực chứa chùa tháp được xây dựng từ thế kỷ 18.

Tháp chùa Trấn Quốc, Hà Nội
Vườn tháp chùa Trấn Quốc, Hà Nội

Trong đó, nổi bật nhất có lẽ là bảo tháp hình đài sen 11 tầng, cao 15m được xây dựng vào năm 1998. Mỗi tầng của tháp có 6 cửa, trong mỗi ô đều có tượng Phật A Di Đà bằng đá quý. . Trên đỉnh tháp là Cửu Phẩm Liên Hoa (nghĩa là hoa sen 9 tầng) bằng đá quý.

Bảo tháp này được xây dựng đối xứng với cây đại bồ đề do Tổng thống Ấn Độ tặng khi Ngài đến thăm Hà Nội năm 1959. Hòa thượng Thích Thanh Nhã, Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trụ trì chùa Trấn Quốc, giải thích sự đối xứng là: “Hoa sen tượng trưng cho Phật tính chân chính, giống như bản tính sinh ra trong bùn mà không bị ô nhiễm. Bồ đề là trí tuệ, trí tuệ vô song. Tất cả đều bao hàm ý nghĩa bản thể luận và hiện tượng của các pháp..

Cơ sở chùa Trấn Quốc tại Hà Nội

Tiền đường, hương án, thượng điện.

Bên trong chùa có các khu thờ cúng riêng biệt khi bạn đi qua 3 cổng chính bằng gỗ. Ở giữa có một cửa lớn bằng gỗ 6 cánh và 2 cửa nhỏ 4 cánh ở hai bên. Mỗi nhà tổ đều có các gian thờ nhiều tầng với các khu riêng biệt, mỗi khu thờ đều thờ các vị Phật, thần, sư nổi tiếng.

Tiền đường, hương án, thượng điện.
Báo chí nước ngoài bình chọn Trấn Quốc là ngôi chùa đẹp nhất thế giới
Báo chí nước ngoài bình chọn Trấn Quốc là ngôi chùa đẹp nhất thế giới

Chùa Trấn Quốc Nơi đây còn vinh dự được trang Thrillist bình chọn vào danh sách những đền, miếu, cung điện, tháp có cảnh quan và kiến ​​trúc đẹp nhất thế giới.

Chùa Trấn Quốc Hà Nội Đó là một trong những niềm tự hào của người Hà Nội. Nếu có dịp ghé thăm Hà Nội, bạn nhớ ghé thăm chùa Trấn Quốc cổ kính nằm bên Hồ Tây thơ mộng nhé!

Xem thêm:

Xem thêm nhiều bài viết về : Địa Điểm

Leave a comment