Cháo Ẩu Tẩu – Từ loại củ có chất độc cực mạnh cho đến đặc sản đất Hà Giang !

Hà Giang, xứ sở của những cao nguyên đá luôn là điểm đến yêu thích của những người yêu thích loại hình du lịch trải nghiệm. Hà Giang gieo vào tâm hồn ta một vùng đất có phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, những làng quê thanh bình, những con người cần mẫn làm bạn với sương gió từng ngày. Những con người sáng tạo ở đây luôn biến những điều tưởng chừng như không thể thành có thể. Trong chuyến du xuân Hà Giang này, tôi sẽ kể cho bạn nghe về một món ăn đặc biệt từ bàn tay khéo léo của người dân tộc nơi đây: cháo Ấu Tẩu.

Chao Au Tau
Cháo Ấu Tẩu là món ăn không thể bỏ qua khi du lịch Hà Giang

Cu Âu Tàu? Đây có lẽ là lần đầu tiên tôi nghe nói về anh ấy. củ Thùng chứa giống, au tau, còn được gọi là de thuyền huu, là rễ củ của cây, tên khoa học là Aconitum Fortunei, thuộc họ cây mao lương Họ đậu xanh liệt kê chất độc loại A, mà còn là vị thuốc quý đứng hàng thứ 4 trong “tứ đại dược liệu” (Nhân sâm, nhung, quế) sau khi được bào chế công phu.

Là loại củ chưa có độc, nhưng với bàn tay khéo léo và kinh nghiệm chế biến khéo léo, đồng bào các dân tộc Hà Giang đã biến Ấu Tẩu từ một thứ nguyên liệu chết người thành hương vị đặc trưng của riêng mình: Hà Giang.

Âu Tàu
Từ một loại củ cực độc trở thành đặc sản Hà Giang

Theo kinh nghiệm chia sẻ của người dân Hà Giang, Cháo Ấu Tẩu là một món ăn rất tốt cho sức khỏe, giúp kéo căng cơ, giảm đau nhức cơ, nhức xương… là món ăn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người có chiều cao.

auuu
Đây là món cháo rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người già.

Cháo Ấu Tẩu có màu nâu đen, vị thịt và mùi thơm đặc biệt. Đó là mùi thơm của gạo nếp cái hoa vàng quyện với gạo tẻ nấu nhuyễn, vị bùi của thịt của củ luộc, vị béo ngậy của nước luộc chân giò và mùi thơm của các loại gia vị.

xin chào
Cháo Ấu Tẩu hương vị đặc biệt Hà Giang

Là một loại củ độc nhưng theo tôi biết để nấu một mẻ cháo Ấu Tẩu thành công đã trở thành một món ăn đặc biệt tốt cho sức khỏe. Thông thường cháo Ấu Tẩu nên nấu bằng nồi cơm điện từ 5h hôm trước đến 6h sáng hôm sau, nếu nấu bằng bếp củi thì nên ninh lâu hơn.

Phải nấu thật lâu để loại bỏ chất độc trong củ. Muốn biết cháo đã ăn được hay chưa thì chỉ có một cách là nếm thử. Vài phút sau khi nếm cháo, nếu cảm thấy đầu lưỡi tê cứng, máu đông lại… thì có nghĩa là Ấu Tàu chưa bị nhiễm độc.

xin chào
Một bát bột yến mạch nóng và tốt cho sức khỏe

Món cháo Ấu Tẩu ăn kèm với tương ớt của người Hà Giang, theo chủ quán cháo Ấu Tẩu sẽ mất 50% độ ngon nếu không có tương ớt tươi. Địa chỉ mình giới thiệu là cửa hàng trên đường Trần Hưng Đạo.

xin chào

Để ăn một tô cháo Ấu Tẩu lạ miệng, béo ngậy và hơi đắng từ củ Ấu, bạn chỉ phải bỏ ra 50k thôi nhé!

Bạn có thể quan tâm:

Sống khác tại Homie Homestay, ngắm cột cờ Lũng Cú chỉ với 150.000đ.

Du lịch Hội An, tận hưởng những khoảng lặng yên bình giữa lòng phố cổ

Viet Emotion Coffee – Viên đạn bọc đường đã bắn thẳng vào tim của bất kỳ vị khách nào từng ghé qua.

Chinh phục Đỉnh Bạch Mộc – Sống trong nắng, bơi trong đại dương và tận hưởng không khí của thiên nhiên hoang dã.

Xem thêm nhiều bài viết về : Hướng dẫn du lịch tự túc

Leave a comment