Các nước châu Á đón tết Trung Thu như thế nào?

Hàng năm, cứ vào khoảng ngày rằm tháng tám âm lịch, khí Lễ hội trung thu (Rằm / Trung thu) lại đang rục rịch ở các nước châu Á. Vào ngày trăng tròn đẹp nhất trong năm, các nước như Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… Tổ chức nhiều hoạt động thú vị và vui nhộn. Đặc biệt, trước Tết Trung thu một tháng, công tác chuẩn bị cho lễ hội khá nhộn nhịp cũng khiến người dân địa phương và du khách hồi hộp chờ Tết. Cùng với nhau khu bảo tồn việt nam Hãy dạo một vòng quanh Châu Á, xem họ đón Tết Trung thu như thế nào nhé!

Tết Trung thu là thời điểm lý tưởng để mọi người gửi những lời chúc may mắn và những món quà đến gia đình, bạn bè và đối tác làm ăn. Trong dịp Tết Trung thu, một trong những món quà được sử dụng nhiều nhất chính là Bánh Trung thu.

Đèn hoa được trang trí trên đường phố Singapore. Nguồn ảnh: Internet

Khu phố Tàu được trang hoàng rực rỡ với những chiếc đèn lồng nhiều màu sắc. Nguồn ảnh: Internet

Địa điểm đón Tết này đông nhất là khu người Hoa (Chinatown). Tại đây, nhiều gian hàng bày bán lồng đèn và các mặt hàng liên quan đến Tết Trung thu. Thông thường, các con phố, cửa hàng đều được trang trí theo màu sắc của Tết Trung thu từ nhiều tháng trước.

>>> Tham khảo Tour Châu Á – Singapore

Người Malaysia cũng làm bánh trung thu vào ngày rằm tháng 8 hàng năm. Ngoài ra, họ còn thắp đèn lồng trong nhà, ngoài ngõ vào ngày này. Vào mùa lễ hội, bánh trung thu được bày bán ở hầu hết các quầy hàng, đặc biệt là ở khu phố Tàu. Tất cả các phương tiện truyền thông đều có nội dung hướng đến lễ hội truyền thống này. Vào ngày trăng đẹp nhất trong năm, người ta tổ chức múa lân, múa sư tử và các hoạt động vui chơi giải trí khác.

Không khí Tết Trung thu ở Malaysia. Nguồn ảnh: Internet

Tại thủ đô Manila, Philippines, Hoa kiều thường tổ chức các hoạt động náo nhiệt đón Tết Trung thu trong 2 ngày. Du khách đến Philippines dịp này có thể chiêm ngưỡng màn múa lân, diễu hành với trang phục truyền thống, đèn lồng và xe hoa. Ở khu phố Tàu, không khí nhộn nhịp khác hẳn ngày thường. Mọi ngôi nhà và con đường lái xe ở Khu Phố Tàu đều được trang hoàng bởi đèn hoa khắp nơi, và các cửa hàng cũng nhân cơ hội này để bày bán những chiếc bánh Trung thu tự làm hoặc nhập khẩu với nhiều màu sắc tươi tắn.

>>> Tham khảo Tour Châu Á độc đáo – Malaysia

Người Thái cũng tổ chức Tết Trung thu vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm. Vào dịp này, khắp “xứ chùa tháp” đều tổ chức lễ cúng trăng và cả gia đình quây quần bên bàn thờ để cầu mong những điều tốt đẹp nhất. Bàn thờ truyền thống phải có quả đào và bánh trung thu. Theo quan niệm của người Thái, làm như vậy, Bát Tiên sẽ rước quả đào đó lên cung trăng để cầu mong Quan Âm cũng như các vị thần khác chứng giám tâm nguyện của mọi người.

Đèn lồng được trang trí trên đường phố Thái Lan. Nguồn ảnh: Internet

Và sáng vào ban đêm. Nguồn ảnh: Internet

>>> Tham khảo Tour du lịch Châu Á – Thái Lan hấp dẫn

Ở xứ sở Phù Tang cũng tổ chức Tết Trung thu vào ngày rằm tháng 8 âm lịch, thường được người Nhật gọi là Tết trông trăng. Tết Trung thu du nhập vào Nhật Bản cách đây 1.000 năm. Đối với người dân đất nước mặt trời mọc, đây là lễ hội tôn vinh trăng vào mùa thu, thời điểm trăng tròn nhất.

Bánh gạo truyền thống của Nhật Bản. Nguồn ảnh: Internet

Ngày nay, người Nhật không còn sử dụng âm lịch nữa, nhưng Tết Trung thu vẫn được tổ chức vô cùng sôi nổi. Vào dịp này, người Nhật ngắm trăng và thưởng thức các món ăn truyền thống. Họ thường sẽ đặt một mâm lớn trước hiên nhà, lặng lẽ ngắm trăng, trò chuyện và ăn uống. Loại bánh được sử dụng phổ biến nhất trong ngày này ở Nhật Bản là bánh gạo nếp. Trẻ em Nhật Bản cũng tham gia lễ rước cá chép. Đèn lồng cá chép Nhật Bản tượng trưng cho lòng dũng cảm, đặc biệt là đối với trẻ em.

Đèn lồng Nhật Bản cũng được trang trí cầu kỳ. Nguồn ảnh: Internet

>>> Tham khảo Tour Châu Á – Nhật Bản vào mùa thu

Ngày rằm tháng 8 âm lịch ở Hàn Quốc được gọi là Chuseok. “Chuseok” có nghĩa là đêm mùa thu, đêm trăng đẹp nhất trong năm trong tiếng Hàn. Trước đây, Chuseok được tổ chức vào mùa thu, mùa thu hoạch. Vì vậy, Tết Trung thu ở Hàn Quốc còn mang ý nghĩa lễ hội. Vào ngày này, người Hàn Quốc sử dụng các sản phẩm mới thu hoạch như thịt, cá, rau, trái cây, bánh gạo, v.v. để chuẩn bị các món ăn để tưởng nhớ tổ tiên của họ.

Tết Trung thu ở Hàn Quốc là dịp đoàn tụ gia đình. Nguồn ảnh: Internet

Trong những năm gần đây, Chuseok mang nhiều ý nghĩa hơn. Đây không chỉ là ngày hội thu hoạch mà còn là ngày tưởng nhớ những người thân đã khuất, ngày đoàn tụ gia đình. Vì vậy, Chuseok được coi là ngày lễ Tạ ơn ở Hàn Quốc, là ngày mà mọi người bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên.

>>> Tham khảo Tour Châu Á – Hàn Quốc vào mùa thu

Là nơi khai sinh ra Tết Trung Thu, người Trung Quốc xưa thường quan sát mặt trăng vào ngày rằm tháng 8 hàng năm. Theo sử sách Trung Quốc cũng nhắc nhiều đến Tết này, người dân địa phương thường làm lễ cúng trăng vào đêm rằm. Từ thời nhà Chu, cứ rằm tháng 8, người ta lại tổ chức lễ cúng trăng và đón mùa đông. Nhiều thứ được bày biện trên bàn lễ như bánh trung thu, dưa hấu, táo, mận, nho… Trong đó, bánh trung thu và dưa hấu là hai thứ thiết yếu. Dưa hấu cũng nên tỉa theo hình đài sen. Ngày nay, Tết Trung thu của Trung Quốc còn có nhiều hoạt động thú vị như trông trăng, thưởng thức bánh trung thu, ném đèn lồng, giải câu đố …

Không khí Tết Trung thu trên chính quê hương mình. Nguồn ảnh: Internet

Các biểu tượng rồng, lân, sư, rồng … được trang trí khắp nơi. Nguồn ảnh: Internet

Và không thể thiếu bánh trung thu. Nguồn ảnh: Internet

>>> Tham khảo Tour Châu Á – Trung Quốc

Người Hong Kong có cách đón Tết Trung thu rất đặc biệt, đặc biệt là ở Tai Hang, nơi xưa kia là một làng chài của người Hakka. Vào năm 1880, dân làng đã phải hứng chịu một cơn ác mộng khi tính mạng của họ bị đe dọa bởi một cơn bão khủng khiếp. Để đảo ngược số phận, họ đã nhảy vũ điệu rồng lửa trong 3 ngày liên tục.

Trung thu ở Hong Kong vô cùng náo nhiệt. Nguồn ảnh: Internet

Múa rồng lửa Tai Hang là đặc trưng của Tai Hang. Nguồn ảnh: Internet

Múa rồng lửa Tai Hang vẫn được lưu giữ qua nhiều đời cho đến ngày nay. Con rồng được làm bằng đan lát và rơm, quấn với những que hương đang cháy, và diễu hành qua các đường phố. Đoàn diễu hành này được dẫn đầu bởi hai thanh niên cầm nhang. Hoạt động này đã được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của Trung Quốc vào năm 2011.

>>> Tham khảo Tour Châu Á – Hồng Kông

Ở Đài Loan, Tết Trung thu là một lễ hội lớn trong năm, với nhiều hoạt động vui chơi giải trí, đặc biệt là tiệc nướng ở khắp mọi nơi. Vào những năm 1980, sau các chiến dịch quảng cáo trên truyền hình của các hãng nước chấm thịt nướng, tiệc nướng gần như là một phần của mọi gia đình trong dịp Tết Trung thu. Tuy nhiên, chính phủ Đài Loan đã hạn chế các địa điểm tổ chức tiệc nướng do lo ngại về môi trường, chỉ cho phép tổ chức tiệc nướng công cộng trong công viên ven sông và các khu vực được chỉ định khác.

Thả đèn lồng từ bầu trời để cầu bình an trong Tết Trung thu ở Đài Loan. Nguồn ảnh: Internet

Ngoài ra, tại đảo ngọc trong dịp Tết Trung thu, những chiếc đèn lồng được thả từ trên trời xuống với lời cầu chúc an lành, hạnh phúc, du khách còn được nếm thử bánh trung thu và trà nổi tiếng của Đài Loan.

>>> Tham khảo Tour Châu Á – Đài Loan

Ở dải đất hình chữ S, Tết Trung thu là một trong những lễ hội truyền thống được người dân tổ chức rất nhiều. Ngày lễ này thường được coi là “Tết thiếu nhi” nên người lớn ngoài việc mua bánh nướng, bánh dẻo để thắp hương trong ngày Rằm 15/8 âm lịch còn sắm sửa rất nhiều đồ chơi. cho con cái của bạn. Của cháu thì thích đèn lồng, đèn ông sao, trống, mặt nạ, đầu sư tử …

Những chiếc đèn lồng đủ màu sắc được bày bán ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam trong dịp Tết Trung thu. Nguồn ảnh: Internet

Phố cổ Hội An luôn là điểm đến hấp dẫn vào dịp Tết Trung thu. Nguồn ảnh: Internet

Tết Trung thu được người lớn chuẩn bị cho trẻ em vui bên rằm. Nguồn ảnh: Internet

Vào những đêm gần rằm, từ thành phố đến nông thôn rộn ràng tiếng múa lân được trẻ em đặc biệt thích thú.

>>>> Tham khảo Du ngoạn đến Hội An – Đà Nẵng – ngắm phố lồng đèn tuyệt đẹp

Tết Trung thu ở mỗi quốc gia trong khu vực Châu Á sẽ có những nét đặc trưng riêng không trộn lẫn. Giữa tiết trời mát mẻ, trong trẻo của mùa thu, bạn nên chuẩn bị cho mình những hành trang để chuyến du lịch vào mùa Trung thu này thêm phần thú vị. !

Leave a comment