Bỏ túi top 8 đặc sản Buôn Ma Thuột – các món ngon không cưỡng nổi năm 2020

Buôn Ma Thuột không chỉ được biết đến là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Điều làm nên điểm nhấn của vùng đất này chính là những món ăn ngon hấp dẫn du khách. Hãy cùng Wecheckin khám phá 8 món đặc sản Buôn Ma Thuột để xem có gì độc đáo ở mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng gió nhé!

Đặc sản Buôn Ma Thuột

1. Mì chính: Đặc sản Buôn Ma Thuột

Bún là món Đặc sản Buôn Ma ThuộtCái tên khá lạ, nước dùng hơi giống bún bò Huế. Tuy nhiên, thay vì ninh móng giò, chân giò với thịt bò, người dân Buôn Ma Thuột lại dùng miếng giò ở chân sau của lợn. Phần thịt từ chân sau của con lợn được gọi là thịt thăn lợn.

Mì chính - Đặc sản Buôn Ma Thuột

Nước dùng được ninh với xương chân giò nên có vị ngọt tự nhiên, thanh và đậm đà. Bạn không cần nêm bột ngọt mà nước dùng vẫn ngọt. Xúc xích được ninh nhừ và béo ngậy. Chấm miếng thịt bò xay vào bát tương ớt thì càng ngon và đậm đà.

Mì chính - Đặc sản Buôn Ma Thuột

Món bún chả giò ăn kèm với rau sống để khách không bị ngán. Nhiều thực khách sau khi thưởng thức hủ tiếu thường nói với nhau “Bún-mai thực sự là món ăn dành cho người thích ăn xôi thịt”. Bát bún đầy đặn, hấp dẫn mà giá chỉ từ 30.000 – 40.000 đồng.

Mì chính - Đặc sản Buôn Ma Thuột

2. Bò ngâm me – Đặc sản Buôn Ma Thuột

Bò nhúng me là một món ăn cực kỳ ngon mà bạn nhất định phải thử khi đến Buôn Ma Thuột. Thịt bò thái mỏng ngâm với nước sốt me chua ngọt và hành tây.

Bò ngâm me - Đặc sản Buôn Ma Thuột

Đây là món ăn mà khi ăn nhiều bạn sẽ không thấy ngán bởi nó có vị chua cay của nước mắm me, vị thơm của tỏi và vị mềm của thịt. Khi thưởng thức, thực khách ăn kèm với bánh mì, tất cả hòa quyện vào nhau khiến bạn khó quên.

Đặc sản Buôn Ma Thuột

3. Cơm lam: Đặc sản Buôn Ma Thuột

Nói về Đặc sản Buôn Ma Thuột Bạn không thể bỏ qua món xôi thơm được nấu trong ống tre. Món ăn tuy đơn giản, giản dị nhưng hương vị thơm ngon đã trở thành món ăn đặc trưng nổi tiếng của vùng đất Buôn Ma Thuột.

Cơm lam: đặc sản Buôn Ma Thuột

Cơm lam ở Buôn Ma Thuột cũng có cách chế biến, nấu nướng giống như cơm lam Tây Bắc. Tuy nhiên, ngô Tây Bắc thường được chấm với muối vừng, còn cơm lam ở Buôn Ma Thuột được chấm với muối é (một loại gia vị có nhiều ở núi rừng Tây Nguyên được giã nhỏ trộn với ớt xanh và muối).

Gạo xanh

4. Bánh canh chả cá: Đặc sản Buôn Ma Thuột

Sở dĩ món ăn có tên như vậy là vì khi ăn, thực khách sẽ bóp nát miếng cá trước. Cá thu làm sạch, nấu với nước dùng nên không còn mùi tanh. Ngoài cá thu, có thể thêm đĩa bánh canh chả cá, bao tử cá hoặc giò heo theo yêu cầu của từng thực khách. Bánh canh Buôn Ma Thuột mềm, sợi to gấp 3-4 lần sợi hủ tiếu nhưng rất dễ ăn. Món canh cá lóc rất ngon, cá thu mềm ngọt, không bị hóc xương. Dù cho cá thác lác vào tô trộn với nước dùng, tô bánh canh không có cá nhưng ai ăn cũng cảm thấy ngon hơn.

Bánh canh cá ngâm chua -

Nhiều người yêu thích món bánh canh chả cá cho biết thực khách không dùng đũa mà dùng thìa to để húp một bát bánh chưng thơm ngon. Đây là cách thưởng thức dân dã, mộc mạc của người dân Buôn Ma Thuột.

Bánh canh cá ngâm chua

5. Rau rừng – Đặc sản Buôn Ma Thuột

Rau rừng hầm không chỉ là một món ăn Đặc sản Buôn Ma ThuộtĐó cũng là món ăn gợi nhớ những năm đói kém, thay vì cơm 3 bữa no nê, rau rừng là món ăn thường ngày trên mâm cơm của mỗi gia đình hồi đó.

Rau rừng hầm

Nhưng giờ đây, người dân Buôn Ma Thuột đã biến tấu món rau rừng hầm thành một món ăn hoàn chỉnh với các nguyên liệu thơm ngon như tôm, thịt ăn kèm với hơn 10 loại rau rừng.

Rau rừng hầm

6. Cá bống kho riềng, đặc sản Buôn Ma Thuột

Cá bống bớp ở Buôn Ma Thuột nhìn chung sống ở các thác nước, cá nhỏ, thịt chắc và thơm, sau khi đánh cá về làm sạch, người ta ướp cá với muối để thịt cá săn và chắc hơn. Giềng xay nhuyễn trộn với cá, bắc nồi lên bếp để lửa nhỏ.

Cá bống kho riềng

Khi cá chín, ăn với cơm lam hoặc cơm trắng cay đều ngon.

Cá bống kho riềng

7. Gà nướng buôn Đôn – Đặc sản Buôn Ma Thuột

Gà nướng bản Đôn là món Đặc sản Buôn Ma Thuột hương vị núi rừng Tây Nguyên. Để có món gà nướng ngon, người ta phải rất vất vả trong khâu nuôi và chọn gà. Gà được chọn để quay phải là con to mới lớn, nặng trên 1 kg. Làm sạch, để nguyên con, nắm và ướp với muối ớt, nước sả rồi phết mật ong rừng. Nước dùng càng nhiều thì gà nướng càng ngon.

Gà nướng Bản Đôn - Đặc sản Buôn Ma Thuột

Gà được nướng trên bếp than hồng, nướng đều tay cho đến khi gà chín vàng đều là có thể ăn được. Gà nướng được tắm qua muối ớt hoặc muối sả. Nếu có dịp đến Buôn Ma Thuột, bạn đừng quên thưởng thức món gà nướng này nhé.

Gà nướng Bản Đôn - Đặc sản Buôn Ma Thuột

8. Phở đỏ – Đặc sản Buôn Ma Thuột

Phở đỏ là một món ăn đặc sản chỉ có ở Buôn Ma Thuột. Tuy chỉ là món ăn vỉa hè nhưng thực sự món ăn này rất ngon và nổi tiếng ở vùng đất này.

Phở đỏ - Đặc sản Buôn Ma Thuột

Vì sợi mì có màu đỏ nên được gọi là mì đỏ. Sợi mì khác với sợi mì thông thường ở chỗ sợi to và dài bằng đầu đũa, dai và giòn. Sợi mì có màu đỏ của hạt điều, một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

Mì đỏ Buôn Ma Thuột

Bên cạnh bánh phở còn có bắp cải luộc và giá sống, thêm chút mỡ hành phi thơm làm tô bún thêm ngon. Nước dùng được ninh từ xương ống với nước riêu cua tạo nên vị ngọt thanh nhẹ. Giữa tiết trời se lạnh, ngồi quây quần bên chiếc bàn nhỏ, vắt chanh, thêm chút ớt băm, mắm tôm trong bát bún đỏ thì tuyệt.

Hi vọng, với bài viết những món ăn Đặc sản Buôn Ma Thuột Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích cho chuyến đi sắp tới. Chúc các bạn có một hành trình vui vẻ và thưởng thức được nhiều món ngon tại Buôn Ma Thuột.

Xem thêm nhiều bài viết về : Ẩm Thực Ăn Uống

Leave a comment