Ẩm Thực Tây Bắc – Những Đặc Sản Không Dành Cho Người Gan Nhỏ!

Ẩm thực Tây Bắc luôn nổi tiếng với những món ăn lạ, độc đáo được chế biến từ những nguyên liệu từ vùng núi hoang sơ này. Những món ăn này có thể kích thích thực khách hoặc ngược lại, chỉ nhìn thôi đã thấy rợn người. Vậy hôm nay hãy cùng wecheckin.vn khám phá nhé Những món ăn độc đáo khiến người ta ớn lạnh khi nghe tên Tây Bắc Xin vui lòng!

Thịt thối (Glass Coong)

Thịt thối là món ăn đặc sản của người Khơ Mú, tỉnh Sơn La, thường được dùng trong các bữa tiệc chiêu đãi hoặc khách đến chơi nhà. Tuy nhiên, đây không hẳn là món ăn dành cho những người “hơi gan”. Trong tiếng Khmer, Kinh có nghĩa là súp thập cẩm. Coong có nghĩa là tên kết hợp của hầu hết các loại gia vị, rau củ, v.v. nấu với thịt thối. Vì vậy, Kinh Coong trong tiếng Khơ Mú có nghĩa là canh thịt thối.

Người Thái treo thịt trong nhà cho đến khi thịt nát và có giun

Khi bước vào nhà Khơ Mú, một trong những thứ đập vào mắt bạn đầu tiên là nội tạng trâu, bò, lợn treo trên gác bếp đã đổi màu, bốc mùi hôi. Để tạo ra thịt thối, họ treo thịt trên gác bếp trong một tuần, sau đó hàng ngày ngâm với nước để tạo độ ẩm, thu hút ruồi nhặng bay đến định cư, mang theo vi sinh vật. Thịt không ướp muối, gia vị, thay vào đó được treo lên chờ phân hủy đến khi bốc mùi hôi thì đem chế biến, thịt càng thối càng đạt tiêu chuẩn và đặc biệt người chế biến càng thích sâu thì món ăn càng ngon. Chỉ những bộ phận dễ thối rữa hơn như nội tạng, thịt bụng … mới rủ xuống.

Khi bước vào ngôi nhà của người Thái ở Sơn La, bạn dễ dàng bắt gặp những miếng thịt thối treo đầy nhà.

Để nấu món Kinh Coong, người ta phải đổ nước hầm, sau đó cho rau, gia vị, thêm một ít bột gạo vào cho mịn. Trong số các loại gia vị đó có hạt tiêu rừng, tỏi, gừng, lá rừng, ớt tiêu, sả… giúp dân gian chữa các bệnh về dạ dày, gan, mật ổn định.

Thịt thối (kể cả giun) sau khi ninh nhừ.

Trước đây, các món ăn Kinh Coong được làm từ sản phẩm trò chơi của người Khơ Mú. Tất cả các con vật trong game như lợn, trâu, bò, hươu đều được xử lý. Đặc biệt, thịt chuột rất được ưa chuộng vì chúng gây ra mùi thối nhất trong các loại thịt. Có trường hợp đi rừng, bắt gặp con vật chết lâu ngày, người Khơ Mú vẫn đem làm thịt để dùng.

2. Nam pia

Nam Pia là một món ăn của Thái Lan. Trong đó “Nam” có nghĩa là “súp”, và “pía” là từ dùng để gọi chất lỏng nhớt trong ruột non của động vật ăn cỏ (hay còn gọi là “phân nhỏ”). Bạn có thể tưởng tượng món ăn đó bây giờ không? Nguyên liệu trong món ăn này là huyết bò hoặc tiết dê đông lạnh, đuôi, dạ dày, tim… Và tất nhiên, nó còn có thêm cả dứa để tiết dịch tiêu hóa và thức ăn không tiêu.

Nậm Pịa là một món ăn có mùi thơm nồng

Đầu tiên, người Thái chọn một phần ruột non tốt để lấy bánh pía. Phần xương và phần xanh của nội tạng con vật được đun sôi để lấy nước rồi đổ đi. Có nơi còn cho thêm một ít mật ong vào phân. Người ta thường ăn Nam pía với bắp chuối và rau bạc hà.

Nguyên liệu làm huyết bò hoặc huyết dê để đông, đuôi, dạ dày, tim … và bánh pía 😀

Món nậm pịa vớt ra bát có một thứ nước màu nâu, sền sệt, ban đầu khi nếm thử ta sẽ thấy có vị đắng, mùi ngai ngái. Vì vậy, nước nhờn đặc quánh được cho là bổ dưỡng, nhất là giải rượu. Tôi đã từng chứng kiến ​​nhiều mâm cơm của khách Thái, khi bưng đĩa ra khách bị bịt mắt và dân bản ngon lành. Người ta nói rằng khi đã nếm thử hai ba miếng, bỏ qua những ấn tượng ban đầu về khứu giác, vị giác thì những miếng sau sẽ cảm nhận được vị ngọt nơi cuống họng và mùi thơm của mắm, sả, ớt … Càng ăn càng mê. Càng lớn tuổi, Nậm Pịa càng ghiền đến mức mâm cơm phải có nó mới ngon.

Lẩu Nậm Pịa là đặc sản của người dân Tây Bắc

3. Nòng nọc nấu rau rừng

Cận cảnh nòng nọc

Nhìn từ bên ngoài, món “nòng nọc” trông cũng đáng sợ không kém những món kể trên. Bạn sẽ thấy trong đĩa canh có đủ loại rau rừng, những con ếch vừa đẻ ra bốn chân ngoạm chặt lấy cọng rau rừng hay những cọng măng ngọt lịm. Những con nòng nọc sau khi bắt về được mổ xẻ, làm sạch bằng muối, để ráo rồi chế biến thành các món ăn. Nòng nọc là ếch con (hay còn gọi là ếch sữa) nên thịt và mùi vị khá tanh, không thơm ngon như ếch đồng.

Cũng vì vậy, món “nòng nọc” không da nên đối với người lạ, chỉ cần chạm nhẹ vào lưỡi thôi cũng đã là một thử thách “nổi da gà”. Tuy nhiên, theo người bản địa Thái, món “nòng nọc” là sạch và bổ dưỡng nhất. Vì vậy, phụ nữ Thái sau khi sinh nở thường được bồi bổ bằng món “nòng nọc” này.

4. Côn trùng rừng

Với nhiều người, côn trùng là loại côn trùng đáng sợ, hôi hám nhưng với người Thái tỉnh Sơn La, đây là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon nổi tiếng. Trong đó, nổi tiếng nhất là món bọ xít nướng lá chanh. Vị giòn, dai của côn trùng quyện với mùi thơm cay nồng của lá chanh khiến món ăn này trở thành đặc sản và được nhiều người ưa thích. Đây không phải là món ăn từ côn trùng thông thường mà là một loại bọ rừng. Côn trùng rừng ghê tởm hơn nhiều so với côn trùng gia đình. Côn trùng rừng cũng hiếm hơn nên giá đắt, nhưng ăn ngon và bổ dưỡng hơn. Côn trùng rừng còn có thể chữa được nhiều bệnh khác nhau.

Các loại côn trùng được bán với giá 400.000 / kg

Sau khi bắt về, để khử mùi hôi, côn trùng sẽ được ngâm vào nước muối pha loãng cho đến khi bọt khí từ côn trùng nổi lên mới đậy kín mặt nước. Lúc này, bỏ đầu và cánh, bỏ ruột rồi chiên với dầu hoặc mỡ. Để bọ được giòn, nên chiên bọ trên chảo dầu nóng, lửa lớn và đảo đều tay. Trước khi dọn ra đĩa, cho lá sả thái mỏng vào và không cần thêm gia vị vì bản thân bọ xít đã có đủ vị mặn, cay, ngọt. Tuy nhiên, mùi bọ xít rừng vẫn rất hắc nên người ta phải ăn kèm với một loại lá thơm đặc trưng của vùng Mường La là “húng đá”.

Đĩa critters chiên vàng

Côn trùng rừng có thể chữa bệnh đau dạ dày và chảy máu dạ dày, ngoài ra còn chữa viêm họng và thúc đẩy tiêu hóa rất hiệu quả. Đây là một món ăn khá ngon nên nếu có cơ hội bạn hãy thử một lần nhé!

5. Chuột núi

Món cuối cùng góp mặt trong danh sách “thối, ghê, ghê, gớm” trong Tứ đại đặc sản của người Thái Mường La là thịt chuột núi (chuột rừng). Thực ra, thịt chuột không có gì xa lạ với người dân miền xuôi, thậm chí nó còn là đặc sản của nhiều vùng miền. Nhưng thịt chuột núi không được chế biến như món chuột đồng mà người miền xuôi làm.

Đi bắt chuột núi

Sau khi đốt chuột trên than hồng để da chuột có màu vàng, người ta dùng dao mổ bỏ ruột, chỉ để lại gan. Rồi những gia vị cần thiết được chế biến tỉ mỉ từ ngò gai, rau răm, rau thơm, đậu xanh… giã nhỏ rồi nhồi vào bên trong chuột giống như đầu bếp nhồi thịt vào khổ qua. Sau đó, chuột lại được nướng trên ngọn lửa trần cho đến khi gia vị và chất béo của chúng hòa quyện, thấm vào từng miếng thịt. Thịt chuột rừng dai và chắc hơn nhiều so với chuột đồng. Bạn phải gạt bỏ cảm giác ngấy thì mới có thể thưởng thức được hương vị tuyệt hảo của thịt chuột.

Chuột núi sau khi bị đốt cháy
Chuột núi nướng chấm chẩm chéo

Thịt chuột rừng được cho vào niêu đất để làm thành cơm nếp, người Thái gọi là “cơm nếp chuột”. Món xôi này gần giống với xôi chim, tuy hơi lạ nhưng ăn rất ngon và không mang lại cảm giác ngấy.

Những món ăn trên đúng là không phải ai cũng có gan để thử phải không nào? Và bạn? Nếu có cơ hội, bạn có dám thử những món “đặc sản” vùng núi Tây Bắc này không?

Xem thêm nhiều bài viết về : Ẩm Thực Ăn Uống

Leave a comment