Ẩm thực Bangkok đặc sắc không thể cưỡng lại tại xứ sở Chùa Vàng

Ẩm thực Bangkok, tại sao không thử?

Đến với xứ sở chùa Vàng, ngoài việc tản bộ chiêm ngưỡng các đền, chùa, chợ, chúng ta không thể không chú ý đến ẩm thực nơi đây. Cùng điểm qua một số nét nổi bật của ẩm thực Bangkok nhé!
Theo tôi được biết, ẩm thực Bangkok được phân chia khá thú vị. Đây là những món ăn bao gồm somtum, tomyung và Khun Thai, còn được gọi là Do I San, còn được gọi là món ăn Đông Bắc Thái. Đây là những món ăn đơn giản nhưng mang hương vị Thái đậm đà, chua chua ngọt ngọt, giản dị.

  1. Somtum
    Somtum (gỏi đu đủ xanh) được biết đến với tên tiếng Việt là gỏi đu đủ, gỏi đu đủ kiểu Thái. Ngay trong cái tên, nó cũng đã nói lên hương vị đặc trưng của ẩm thực Bangkok, “som” có nghĩa là chua và “tum” có nghĩa là “nát”. Đặc biệt là vì Somtum được làm bằng cách nghiền bằng cối để các thành phần mềm và điều hòa, làm cho hương vị và hương vị đậm đà hơn.

    Somtum - nộm Thái
    Bộ sưu tập ảnh

Món ăn có đủ hương vị hòa quyện giữa vị đắng của chanh, vị ngọt của đường, vị cay của ớt (món ăn Thái chủ yếu được biết đến với vị cay), thơm của tôm khô và vị mặn của nước chấm. của cá. Somtum rất dễ tìm, không cần phải vào nhà hàng, quán ăn, nó được bán ở các quán ven đường, mua rất tiện và là món ăn mà bất cứ du khách nào cũng không thể cưỡng lại khi thử một lần.

  1. Tomyung krung
    “Tom” ở đây có nghĩa là nấu ăn, “yung” là một loại gia vị có vị cay nồng và đắng xuất phát từ vùng rừng núi của Thái Lan và Lào, còn “krung” là tôm. Vì vậy đây là món canh chua tôm, mà chủ yếu là canh chua và được đặt tên theo món chính, ở đây là tôm. Hiện món ăn của Tomyung đang được bình chọn là món ăn ngon thứ 8 trong tổng số 50 món ăn ngon thế giới do CNN bình chọn.

    tomyung kung có vị chua cay và cay nồng của Thái
    Bộ sưu tập ảnh

Tomyung krung được nấu với tôm từ nhỏ đến lớn và không thể thiếu các gia vị như lá chanh thái chỉ, sả, riềng, hành khô, ớt tươi, rau thơm, canh chua, nước cốt chanh, nước cốt dừa và đường, muối, hạt nêm.

  1. Thái Khun
    Món Thái đặc trưng Khun Thai
    Món Thái đặc trưng Khon Thai (Ảnh sưu tầm)

    Món ăn này ở Thái Lan có tên là Lap (Khun Thai) và được du khách Việt Nam quen gọi là Lap Thai. Thành phần chính của món ăn là thịt cùng với hành và tiêu, mộc nhĩ, húng quế và chanh. Thịt ở đây đa dạng theo sở thích của thực khách, thậm chí có thể là thịt hổ, có thể chế biến tươi sống hoặc nấu chín quý hiếm. Lạp thường được ăn kèm với cơm và trông giống như món gỏi cuốn của Việt Nam. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị đắng của chanh, vị bùi của thịt tai, vị cay của ớt và vị thơm ngon của thịt.

  2. Keang Khiew Wan:
Keang Khiew Wan
Bộ sưu tập ảnh

Đây là một món ăn được làm từ thịt gà và cà tím với nước sốt cà ri xanh (chỉ dành cho người Thái), bao gồm ớt và rau mùi. Đây cũng chính là điểm chấm phá, nét đặc biệt của món ăn, kích thích vị giác của thực khách. Theo blog “An Edible Mosaic” của Faith, Keang khiew wan là một món ăn làm “nổ tung” tâm trí, khiến thực khách phải ngạc nhiên về hương vị của nó. Nếu đã đến du lịch Bangkok thì bạn không thể không thưởng thức món ăn đặc sắc này, một món ăn mang đậm phong cách ẩm thực Bangkok.

5. pad Thái

Pad Thai ở Bangkok
Pad Thai (Ảnh: @Nguyen Truc)

Pad Thai là món ăn đường phố nổi tiếng của Thái Lan và đứng thứ 5 trong 50 món ăn ngon nhất thế giới. Món ăn này không chỉ đẹp, bắt mắt thực khách mà còn bởi hương vị của nó. Pad thai được so sánh với phở Việt Nam nhưng có 2 loại sợi lớn và sợi nhỏ. Với thành phần tôm thịt hòa quyện cùng nước sốt tạo nên sự hài hòa giữa vị đắng của nước me, vị ngọt của tôm và vị ngọt của đường.

Pad Thai ở Bangkok
Pad Thái sợi to (Ảnh sưu tầm)

7. Kho Mu Yang

Kho Mu Yang ở Bangkok
Kho Hat Yang với nước chấm đậm đà (Ảnh: @Nguyen Truc)

Được làm từ thịt lợn đỏ và rán, trông giống như thịt lợn nướng của Việt Nam. Tuy nhiên, điều đặc biệt của Khơ Mú Yang là ở nước sốt và nước sốt trên thịt. Hương vị đậm đà của thịt và độ chua của nước sốt kết hợp tạo nên món ăn tuyệt vời này.

  1. Xôi xoài Thái
    Xôi xoài Thái dẻo mịn
    Bộ sưu tập ảnh

    Sau khi thưởng thức những món ăn đậm đà, chúng ta hãy chuyển sang những món tráng miệng nhẹ nhàng của ẩm thực Bangkok. Xôi xoài Thái Lan hiện cũng được bán ở các nhà hàng Thái Lan tại Việt Nam như Sawasdee, Thai Express. Tuy nhiên, khi đến Bangkok, bạn không nên quên món ăn nhẹ nhàng nhưng đầy tinh tế này. Nấu xôi Thái với xoài nâu. Khi ăn, thực khách sẽ rưới một lớp nước cốt dừa lên trên gạo nếp, ăn kèm với xoài, tạo nên hương vị dẻo giữa vị bùi của nước cốt dừa, vị ngọt của xoài và vị thơm của gạo nếp. Xôi xoài cũng là một nét đặc trưng của đất nước chùa vàng Thái Lan.

  2. KentuckyHa Nom Kroc (Bánh cá sấu)

Kha Nom Kroc hay còn gọi là bánh Kroc, đây là một loại bánh tráng miệng của Thái Lan, chỉ có ở Bangkok.

Bánh dừa Kha Nom Kroc
Bánh dừa Kha Nom Kroc (ảnh sưu tầm)
Cách làm bánh Kha Nom Kroc
Kha Nom Kroc (ảnh sưu tầm)

Bánh có hương vị dừa, món ăn của người Thái chủ yếu được làm từ dừa. Được làm bằng bột mì, đường, muối và cốt dừa, nhân bánh tùy thích, phù hợp với khẩu vị của thực khách. Bánh sẽ được chiên bằng chảo, khi lấy ra sẽ lộ ra một nửa bánh làm khuôn. Với hình dáng nhỏ nhắn cùng hương vị dừa rất dễ tạo cảm giác dễ chịu, dễ ăn cho du khách nhiều vùng miền.

9. Tong yip- Tong Yord- Foi Tong

Bánh truyền thống Thái Lan
Tong yip- Tong yord- Foi Thong (Ảnh sưu tầm)

Mỗi vùng đều có những món ăn truyền thống riêng và cả những món ăn Thái. Trên đây là 3 món bánh truyền thống và nổi tiếng của ẩm thực ngọt Thái Lan và chúng thường xuất hiện trong các lễ hội của người Thái ở Bangkok. Là một loại bánh bông lan dạng thạch, cả ba đều được làm từ lòng đỏ trứng, đường và siro đường. Tong Yip có hình dạng như một bông hoa, Tong Yord là một hình tròn nhỏ và Foi Tong là một sợi chỉ, tất cả đều có màu vàng trứng nổi bật.

Trên đây là tổng hợp ẩm thực Bangkok, Thái Lan của chúng tôi dành cho những ai đang và sẽ có ý định du lịch xứ sở chùa Vàng. Hi vọng bạn có một hành trình vui vẻ với những trải nghiệm ẩm thực thú vị!

Xem thêm nhiều bài viết về : Review Nhà Hàng

Leave a comment