7 món ăn không thể bỏ qua khi đến Indonesia

Nhắc đến du lịch Indonesia, mọi người sẽ nghĩ đến những hòn đảo xinh đẹp với biển xanh, cát trắng và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Indonesia vẫn sẽ tất cả mọi người Choáng ngợp với nền ẩm thực vô cùng đa dạng và phong phú do sự hình thành địa lý trải dài từ tây sang đông qua nhiều chiều dài, khi đến đây bạn sẽ tìm thấy hàng trăm nghìn món ăn ngon đặc trưng của Indonesia …

Bò tái và sambal

Rendang đã trở thành một món ăn linh hồn trong ẩm thực Indonesia. Rendang là một trong những món ăn đặc trưng của nền văn hóa Minangkabau. Rendang sẵn sàng phục vụ các ngày lễ. Rendang đôi khi được mô tả như một món cà ri, nhưng thực tế không phải vậy. Thịt được nấu trong nước cốt dừa và các loại gia vị (gồm gừng, hẹ, riềng, lá nghệ, sả và ớt) trong vài giờ cho đến khi mọi thứ chín mềm và trộn đều để tạo độ sệt cần thiết. Có hai loại rendang: khô và ướt. Rendang khô có thể để được 3-4 tháng, để dành cho các dịp lễ tết; Moist rendang, còn được gọi là kalio, có thể được sử dụng trong vòng một tháng.

Món Rendang hoàn chỉnh là hỗn hợp nước dừa và hỗn hợp gia vị – Ảnh từ Internet

Và để Rendang trở nên hoành tráng và hấp dẫn thì không thể thiếu Sambal – một loại gia vị hay một món ăn đặc biệt. Sambal được chế biến với nhiều ớt tươi, cà chua và thường được dùng để ăn kèm với các món ăn khác. Đây là món ăn truyền thống đặc trưng cho văn hóa ẩm thực Indonesia. Mỗi gia đình có một hương vị sambal khác nhau nhưng ớt đỏ là thành phần thiết yếu của món ăn này.

Sambal Special Dish – Ảnh từ Internet

Sasi Gudeg – Mít Hầm Gà

Sasi Gudeg được coi là một trong những đặc sản của Indonesia bởi hương vị mộc mạc nhưng rất tinh tế, từ sự kết hợp của mít nạo được hầm với thịt gà, nước dừa, trứng và đậu phụ được thêm vào để tạo nên một hương vị độc đáo. . Đặc biệt, món Sasi Gudeg này còn có một loại gia vị không thể thiếu, đó chính là ớt Java, một loại ớt đặc trưng của Indonesia.

Sasi gudeg có đầy đủ vị ngọt của thịt, béo của dừa, chút béo ngậy từ những hạt mít non và vị cay cay phải đến lan tỏa trong miệng. Sasi gudeg thường được dùng kèm với các loại rau củ để món ăn ngọt hơn, không bị ngán.

Nasi Goreng – Cơm chiên

Nasi Goreng được mệnh danh là quốc món của Indonesia, đây là món cơm dân dã mang đậm bản sắc của người dân nơi đây. Bởi vì cơm được chiên với một loại gia vị đặc trưng nổi tiếng, Sambal, và một loại nước tương đặc và ngọt. Tuy chỉ với một nguyên liệu khá đơn giản là cơm nhưng lại khiến nhiều người khó hiểu.

Nasi Goreng được biến tấu theo nhiều cách khác nhau như thêm đậu xanh, cà rốt, trứng hoặc tôm, khi ăn có thể ăn kèm với dưa chua, nước sốt, bắp cải hoặc thịt nướng. Đặc biệt là cách người Indonesia thường ăn bằng tay, bạn cũng có thể trải nghiệm việc ăn bằng tay bằng cách thử món Nasi Goreng này. Cơm chiên Nasi có màu vàng cam, cay cay của ớt và gừng, bạn có dám thử không?

Cơm rang được biến tấu bằng cách thêm nhiều thứ khác – Ảnh từ Internet

Otak Otak – Bánh cá nướng lá chuối

Otak Otak được làm từ nạc cá thu, gói cẩn thận trong lá chuối và nướng trên than nóng. Phần nạc cá được làm sạch, xay nhuyễn rồi nêm nước cốt dừa, tương ớt, sả ớt. Khi nướng trên than hồng, chả cá tỏa ra mùi thơm hấp dẫn và lôi cuốn, người ta thường ăn Otak với tương ớt trộn với nước tương lên men hoặc tương đậu phộng Java.

Món Otak Otak này khá nổi tiếng không chỉ ở Indonesia mà còn ở các nước như Singapore, Malaysia … Hiện tại, món Otak kiểu này được biến tấu với nhiều nguyên liệu khác như mực, cua … giúp du khách có nhiều lựa chọn và cảm thấy tươi ngon hơn. .

Miếng cá sau khi nướng lên có màu đẹp mắt – Ảnh từ Internet

Bebek Betutu – Món vịt

Bebek Betutu là một món ăn rất cầu kỳ và công phu. Vịt được xát với me xay nhuyễn và muối để làm sạch mùi hôi và làm mềm thịt. Sau đó được nhồi với trứng, lá sắn, và một hỗn hợp gia vị đặc biệt gọi là bumbu rajeng là bí quyết để tạo ra bebek betutu. Vịt sau đó được bọc trong “upeh” hoặc vỏ trầu. Vịt Bebek Betutu được tuyển chọn kỹ lưỡng tại đồng ruộng, nuôi trong khoảng thời gian 6-7 tháng tuổi và nấu từ 6-10 tiếng trong lá chuối cho đến khi chín, xương mềm rồi vớt ra cho thêm gia vị rồi mới nêm nếm. Khi ăn thử một miếng, bạn có thể cảm nhận được sự hài hòa của mặn ngọt. Lớp da giòn, lớp thịt thơm ngọt, xương vịt cũng rất mềm.

Thịt vịt mềm và giòn trông rất hấp dẫn – ảnh từ Internet

Mì xào Java

Mì xào luôn là món ăn yêu thích của không chỉ người dân Indonesia mà còn cả du khách khi đến đây du lịch. Món bún không chỉ hấp dẫn bởi hương vị mà còn bởi đây là loại hạt đặc trưng của xứ sở này. Có nhiều loại mì được làm từ các loại ngũ cốc khác nhau như gạo, nếp, đậu nành, đậu xanh … Khi cảm thấy sợi mì mềm và dai, bạn sẽ cho thêm các loại rau củ vào xào cùng như cà rốt, dưa chuột, … . . …. cho cảm giác thấm sâu trong miệng. Món ăn sau khi chế biến xong bày ra đĩa nhỏ, dùng thêm ít rau sống để trang trí cho đẹp mắt hơn. Một điều cần chú ý nữa là khi ăn mì xào thì nên ăn kèm với các loại nước chấm truyền thống của Indonesia.

Mì xào là món ăn quen thuộc của người Indonesia – Ảnh Internet

nasi kuning

Cơm Nasi Kuning được nấu bằng loại gạo có màu vàng đặc trưng nên có màu rất nổi bật. Đối với người dân Bali, màu vàng là một trong tứ linh, và màu vàng đã khiến món ăn lễ hội này trở nên nổi bật, hấp dẫn lạ thường. Nasi Kuning được phục vụ với trứng chiên, dừa nạo, gia vị, cá cơm chiên và đậu phộng. Đây là món ăn sáng rất phổ biến của người Indonesia. Cơm được nấu bằng nước cốt dừa cùng với nước luộc gà, thêm gia vị thơm và bí quyết bếp khéo léo để các hạt cơm chín tách rời nhau. Nasi kuning thường được phục vụ trên một đĩa lớn và được trang trí đẹp mắt, kèm theo trứng, thịt, cá …

Màu vàng rất hấp dẫn của cơm Nasi Kuning – Ảnh Internet

Leave a comment