4 loại mì ngon khó cưỡng ở Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản cũng là một chủ đề đáng được quan tâm và nghiên cứu, bên cạnh cảnh sắc thiên nhiên và những công trình kiến ​​trúc cổ nổi tiếng. Mọi món ăn đều được làm đó là nó một nghệ thuật Sắc – Hương – Vị. Và khi nhắc đến mì Nhật Bản, thực khách trên toàn thế giới không thể nào quên được hương vị bình dị mà đặc biệt ấy.

Có 4 loại mì phổ biến nhất: mì Udon, mì Ramen, mì Soba và mì Somen. Mỗi loại mì đều có hương vị đặc trưng và đặc trưng riêng.

udon dán

Cái tên mì Udon dường như đã trở nên quá quen thuộc với mọi thực khách. Không chỉ bởi nổi tiếng về tên gọi mà còn bởi hương vị độc đáo, đậm đà của món bún này.

Mì udon được làm từ bột mì, muối và nước. Sợi mì có màu trắng sữa, hình tròn hoặc hình vuông. Điều đặc biệt là độ dày của sợi mì cũng có nét đặc trưng riêng, tùy từng địa phương, tùy theo cách chế biến của người đầu bếp và nhiệt độ của thời tiết. Vì vậy có thể nói, thưởng thức mì Udon ở mọi nơi, mọi lúc đều mang đến một hương vị khá lạ.

Sợi mì khi nấu chín sẽ nở ra, có vị dai và thơm của bột, hương vị thanh nhẹ mà không làm mất đi vị đậm đà của nước dùng chắc chắn sẽ giúp bạn “đánh thức mọi giác quan”.

Sợi mì trong và cứng sau khi luộc – Ảnh Internet

Theo truyền thống, mì Udon được dùng với nước dùng bò, kèm theo trứng chiên, bánh bao, thịt heo muối, tôm chiên và rau. Mỗi loại mì Udon đều có hương vị riêng và có cách gọi riêng. Kake Udon được làm từ nước dùng bò, ăn kèm với nước sốt, rượu mirin và dashi. Yakiudon được trộn với nước sốt đen và Kitsune Udon được ăn với đậu phụ rán.

Tô mì nóng hổi thật hấp dẫn – Ảnh từ Internet

Mì ramen

Khác với Udon, mì Ramen có sợi mì nhỏ và cách chế biến đa dạng. Ramen được coi là một trong những loại mì phổ biến nhất ở Nhật Bản. Nguyên liệu làm mì ramen bao gồm bột mì, muối, nước và nước tro tàu giúp sợi mì dai và đậm đà hơn. Đặc trưng của món mì vằn thắn có thể thấy ở nguyên liệu đi kèm là thịt lợn thái mỏng, trứng phải chín mềm, cắt đôi, rong biển và một ít hành.

Một tô mì ramen chuẩn – ảnh internet

Mỗi loại mì sẽ được phục vụ với một loại nước khác nhau: Shio Ramen- Nước dùng được ninh từ xương gà hoặc heo, nhiều muối, đậm đà hương vị. Shoyu Ramen- Một loại nước dùng dùng xì dầu Nhật Bản, hầm với thịt lợn, xương lợn, xương gà hoặc cá khô xay thành nước cất. Tonkotsu Ramen- Nước hầm từ xương heo, màu trắng ngà, sánh đặc, béo và collagen. Miso Ramen: nước dùng được nấu với nước tương, có màu trắng như tonkotsu nhưng hương vị nhẹ nhàng và tinh tế hơn.

Mì với nước tương Shiyo Ramen

Shio Ramen Savoury Noodles

Người dân xứ sở phù tang đã thành lập một “công viên mì” – Công viên Odaima Ramen dành riêng cho loại mì này. Khi du lịch giá rẻ đến đây, thực khách sẽ được thưởng thức những món mì đặc trưng của từng vùng miền.

mì soba

Mì soba là món ăn không thể bỏ qua của người Nhật trong dịp Tết. Mì soba được coi là biểu tượng may mắn của người Nhật, thường được ăn vào dịp cuối năm để tạm biệt năm cũ và cầu chúc một năm mới đầy may mắn và sức khỏe.

Mì soba được chế biến rất công phu và cách thưởng thức cũng rất đặc biệt. Mì được làm từ bột kiều mạch và bột mì, nhào thành bột nhão, sau đó cán mỏng và cắt thành sợi nhỏ. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm, dai của thịt và nước dùng đậm đà đặc biệt.

Mì Tsukimi Soba hay còn gọi là mì “moonwatcher” – Ảnh Internet

Có ba loại mì soba chính: kake-soba (mì được đặt trong một tô lớn với nước dùng nóng bên trên), mì mori-soba (mì được rửa qua nước lạnh sau khi luộc rồi đặt trên thanh tre) và tane- mono. (mì với một miếng tempura, đậu hũ chiên vàng mỏng, rau rừng, thịt vịt… Mỗi loại mì đều có một hương vị riêng mà bạn không nên bỏ qua!

Mì Mori-soba – Ảnh Internet

mì somen

Có thể nói trong tất cả các loại mì của Nhật Bản thì Somen là món mì lạnh nổi tiếng nhất Nhật Bản. Vào mùa hè nóng nực, thưởng thức một ít mì Somen lạnh sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu!

Mì somen là những sợi mì dài, mỏng, được trình bày cầu kỳ với nhiều hương vị khác nhau tùy theo khẩu vị của người tiêu dùng. Mì được trình bày trong tô thủy tinh, chần qua nước đá cùng với một số loại rau xanh hoặc các loại thịt và rau.

Màu sắc hài hòa và thanh tao của mì somen – Ảnh từ Internet

Để thưởng thức mì somen đúng điệu, bạn phải ăn bằng đũa tre xanh. Vị thơm của sợi mì, vị ngọt của nước dùng và vị tươi mát của đũa tre chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào quên.

Mỗi loại mì Nhật Bản đều có hương vị đặc trưng riêng. Nhớ đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức niềm “hào sảng” của người dân xứ phù tang khi các chuyến đi đến Nhật Bản Xin vui lòng!

Leave a comment