07 điều cần lưu ý khi Hà Nội giãn cách theo chỉ thị 16

Tối 23/7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã chính thức ban hành Chỉ thị số 17 / CT-UBND về việc quy định: Thực hiện xã hội hóa trên địa bàn thành phố để phòng chống dịch bệnh trong 2 tuần. Thời gian thực hiện khoảng cách xã hội theo nguyên tắc của Chỉ thị số 16 có hiệu lực từ 06 giờ 00 phút, 24 giờ trong ngày, 7 ngày trong tuần.

1. 07 thông tin cần nhớ khi áp dụng chỉ thị 16.

1. Giám sát chặt chẽ việc thực hiện phân xã trên toàn địa bàn thành phố.

Các nguyên tắc áp dụng cụ thể của Chỉ thị 16 như sau: Gia đình cách ly với gia đình; khu phố biệt lập với khu phố; làng cách ly với làng; xã, khu phố biệt lập với xã, khu phố; quận, huyện cách ly với quận, huyện; Thành phố bị cô lập với tỉnh; Cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, nhà xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo an toàn dịch bệnh theo quy định.

Tới một hệ thống chính trị và chính quyền các cấp xác định nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh là cấp bách cao nhất. Tất cả các hoạt động không thiết yếu và các cuộc họp bị đình chỉ. Triển khai các cuộc họp trực tuyến nếu cần thiết. Tiếp tục rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

2. Quy định của Chỉ thị 16 đối với cá nhân

 • Nhu cầu người dân ở nhà, chỉ ra đi trong những trường hợp cấp bách như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm phòng.
 • Được phép làm các công việc như: công vụ, làm việc trong cơ quan, công sở, làm việc trong nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở thương mại dịch vụ, hàng thiết yếu.
 • Nghiêm túc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tụ tập quá 2 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.
 • Thực hiện báo cáo y tế hàng ngày trên trang web www.tokhaiyte.vn hoặc trong các ứng dụng Ncovi, Bluezone.
 • Trường hợp có dấu hiệu nhiễm trùng, cần liên hệ ngay với trung tâm y tế khi có biểu hiện bệnh, không tự ý điều trị tại nhà.
 • Trường hợp người dân chuyển đến thành phố vì lý do chính thức, phục vụ công tác phòng, chống dịch phải khai báo y tế và tuân thủ các biện pháp giám sát, cách ly y tế theo quy định của Thành phố.
 • Yêu cầu mọi người giữ tâm lý ổn định, không để tích lũy lương thực, thực phẩm. Thành phố đã đi chuẩn bị đủ lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết.

4 món hot nhất mùa dịch

Rất nhiều bức ảnh về Hội An trong cảnh vắng khách vì dịch bệnh.

3. Quy định về cơ sở thương mại, dịch vụ

Theo Chỉ thị 16, tất cả các công ty dịch vụ đều tạm thời đóng cửa. Trừ các trường hợp sau đây vẫn được phép hoạt động nhưng vẫn phải tuân thủ và đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch:

 • Các trung tâm mua sắm, siêu thị, chợ bình dân, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bán hoa, rau củ quả, chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm trên địa bàn chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu hàng ngày của người dân trong khu vực. khu vực.
 • Kho thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh và phòng chống dịch.
 • Cơ sở kinh doanh dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, ngân hàng, kho bạc, cơ sở cung cấp dịch vụ liên quan trực tiếp đến hoạt động ngân hàng và các công ty hỗ trợ (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo mật …), chứng khoán, bưu điện, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa, cơ sở cai nghiện, cơ sở bảo trợ xã hội.
 • Hoạt động lễ tang: Chỉ cử hành nghi lễ trong phạm vi gia đình, không quá 20 người, không tổ chức đoàn viếng.

Các cơ sở, dịch vụ đã được cấp phép trước đây phải kiểm soát lượng người mua, hơn nữa phải lưu giữ đầy đủ thông tin về người sử dụng dịch vụ và bắt buộc phải khai báo y tế bằng mã QR.

4. Yêu cầu đối với nhà máy, cơ sở sản xuất, công trường trọng điểm cấp bách

 • Đối với các nhà máy, cơ sở sản xuất ngoài Khu / Cụm công nghiệp phải: Đăng ký hoạt động sản xuất với Ban Dân vận xã, huyện, thành phố (số lượng, danh sách lao động, phương án đảm bảo sản xuất an toàn). Công tác phòng chống dịch bệnh, thời gian hoạt động sản xuất) và đảm bảo thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh; chịu trách nhiệm trước chính quyền địa phương về công tác phòng chống dịch của đơn vị.
 • Các nhà máy, công ty, cơ sở sản xuất trong khu, cụm công nghiệp phải xây dựng phương án sản xuất an toàn “3 tại chỗ: sản xuất, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ” hoặc “1 cách 2 đích” đã được Ủy ban nhân dân huyện, thành phố phê duyệt và thị trấn và thực hiện nghiêm túc theo phương án đã được phê duyệt Xây dựng phương án, kịch bản để giữ an toàn sản xuất trong trường hợp nhà máy bị phong tỏa, cô lập, lấy nhà máy làm nơi cô lập, ổn định sản xuất.
 • Các công trình đầu mối khẩn cấp: Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố xem xét, chấp thuận cho phép đưa vào khai thác đảm bảo tiến độ, đáp ứng yêu cầu an toàn.

5. Yêu cầu đối với cơ quan, văn phòng, công ty, tập đoàn

Ưu tiên làm việc trực tuyến tại nhà đối với các cơ quan, công sở, doanh nghiệp, doanh nghiệp, tập đoàn (trừ các hoạt động chính trị, đối ngoại cấp bách, quan trọng được cấp có thẩm quyền cho phép; các lực lượng, hoạt động phòng, chống dịch bệnh).

Chỉ những trường hợp thực sự cần thiết như: trực chiến, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các công việc cần thiết khác khi có yêu cầu thì mới đến văn phòng làm việc. Người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây bệnh do không tuân thủ các quy tắc phòng, chống dịch.

6. Yêu cầu đối với hoạt động vận tải

Dừng vận tải hành khách đường bộ bằng ô tô và đường thủy: xe buýt, xe taxi, xe thuê, xe du lịch, xe khách liên tỉnh, bến khách vượt sông, bến thủy, vận tải hành khách công cộng chở khách bằng xe gắn máy (kể cả các phương tiện sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và xe ôm); trừ các trường hợp: dịch vụ phòng chống dịch, công vụ, ngoại giao, đưa đón công nhân, chuyên gia.

Việc vận chuyển hàng hóa phải đảm bảo phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Sở Giao thông vận tải (ưu tiên vận chuyển hàng hóa cơ bản là “luồng xanh” vào thành phố).

Tổng hợp các công thức nấu ăn phổ biến trong mùa dịch

7. Đối với hoạt động thương mại, cung ứng các mặt hàng thiết yếu, nguyên liệu cho sản xuất.

Đẩy mạnh khai thác nguồn hàng, bảo đảm lưu thông tuần hoàn để cung cấp đầy đủ, nhanh chóng các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân, nguyên liệu, vật liệu cho hoạt động sản xuất không bị gián đoạn.

2. Hình ảnh Hà Nội vắng vẻ trong ngày đầu áp dụng Chỉ thị 16

Hà Nội vắng vẻ trong ngày xã hội hóa theo chỉ thị 16
Đường Hồ Tùng Mậu giờ cao điểm
Hà nội vắng vẻ
Xuân Thủy – Ngã tư Trần Thái Tông
Thực hiện Chính sách 16.
Đường phố vắng tanh

(Hình ảnh và thông tin tổng hợp)

Xem thêm nhiều bài viết về : Địa Điểm

Leave a comment